Sunday, May 17, 2015

~ BIEU HIEN CUA UNG THU & BO CONG ANH.

Nếu bắt gặp những dấu hiệu sau, bạn không thể bỏ qua mà phải đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư ngay vì nguy cơ cao là bạn đã mắc một trong những căn bệnh ung thư.
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN BẠCH MAI
GIÁO SƯ MAI TRỌNG KHOA
“Số mắc bệnh ung thư tại nước ta đang ngày càng gia tăng, tử vong cũng tăng. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong cao nhất thế giới”. (Theo VNExpress)
Theo số liệu thông kê của Dự án phòng chống ung thư quốc gia, mỗi năm, nước ta có thêm 200.000 ca mắc ung thư mới, 80% số ca phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, 1/3 số ca mắc bệnh bị tử vong.
Nguyên nhân khiến cho tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì bệnh ung thư ở nước ta là do việc tầm soát bệnh không được làm tốt và bệnh thường được phát hiện ra khi đã quá muộn, việc chữa trị không còn có nhiều ý nghĩa cải thiện tình trạng bệnh.
Việc phát hiện ra những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư là rất khó khăn, vì chúng thường bị nhầm lẫn với biểu hiện của một số căn bệnh thông thường khác.
Tuy nhiên, vì ý nghĩa sống còn trong việc phát hiện sớm căn bệnh quái ác này, bạn nên cảnh giác với bất cứ dấu hiệu nào có thể là triệu chứng của bệnh ung thư.
Đặc biệt, nếu bắt gặp những dấu hiệu sau đây thì bạn không thể bỏ qua mà phải đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư ngay vì nguy cơ cao là bạn đã mắc một trong những căn bệnh ung thư.
Sút cân không rõ lý do:
Sút cân không rõ nguyên nhân, nhất là sút nhiều cân trong một thời gian dài là một điều rất nghiêm trọng cho sức khỏe vì nó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nan y như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, ung thư…
Với căn bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư đại tràng hoặc ung thư các bộ phận khác của đường tiêu hóa sẽ được báo hiệu bằng sự sụt giảm về cân nặng. Bởi vậy, bạn cần phải đi khám ngay đừng chậm trễ.
Đau, sốt, ho dai dẳng:
Đau, sốt hoặc ho là triệu chứng thông thường và phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng có thể gặp.
Tuy nhiên, đừng coi thường những dấu hiệu này nhất là khi chúng xuất hiện trong một thời gian dài không tìm ra nguyên nhân vì chúng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư phổi…
Cần cảnh giác với triệu chứng khó nuốt (Ảnh minh họa)
Cần cảnh giác với triệu chứng khó nuốt (Ảnh minh họa)
Mệt mỏi, suy nhược kéo dài:
Mệt mỏi và suy nhược mặc dù là triệu chứng thường gặp nhưng nó cũng chính là dấu hiệu dễ bị bỏ qua nhất của căn bệnh ung thư.
Cần cảnh giác với dấu hiệu này nhất là khi bạn cảm thấy mệt mỏi triền miên, kéo dài ngay cả khi bạn nghỉ ngơi hay chỉ làm việc nhẹ nhàng.
Chảy máu bất thường:
Bất cứ khi nào bạn gặp phải hiện tượng chảy máu bất thường trong cơ thể thì bạn phải cảnh giác với những căn bệnh ung thư.
Ví dụ như tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.
Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng hoặc trực tràng.
Ho ra máu có thể báo hiệu ung thư phổi.
Núm vú bỗng dưng rỉ máu thì bạn phải cẩn thận với căn bệnh ung thư vú…
Xuất hiện bất thường ở vùng ngực:
Nếu trên vùng ngực của bạn xuất hiện những hiện tượng lạ như dùng da trở nên dày và đỏ hơn, bong vảy hoặc ngứa kéo dài, sưng lõm, sần sùi hay xuất hiện u cục thì bạn hãy cảnh giác với căn bệnh ung thư vú.
Nốt ruồi, mụn cơm trên da bỗng dưng thay đổi
Nếu như bạn gặp những hiện tượng khá bất thường như nốt ruồi, mụn cơm thay đổi về kích thước, màu sắc, hình dạng trở nên không cân đối và đường viền mép của chúng không rõ ràng thì nên đi khám để ngăn chặn nguy cơ u hắc tố – một loại ung thư da phổ biến.
Nuốt khó và khó tiêu:
Nếu bạn thấy mình bỗng dưng gặp tình trạng nuốt khó và khó tiêu hóa thức ăn trong một thời gian dài mà không rõ lý do, hoặc bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn ra máu thì hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày hoặc ung thư vòm họng.
Chướng bụng, đầy hơi:
Chướng bụng, đầy hơi là hiện tượng thông thường nhất mà ai cũng từng gặp không chỉ một lần.
Tuy nhiên, nếu bạn gặp trường hợp chướng bụng một cách bất thường như mức độ rất trầm trọng, xảy ra đột ngột và thường xuyên xảy ra trong thời gian dài thì bạn cần phải kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.
Đặc biêt, nếu hiện tượng chướng bụng còn đi kèm với đau hoặc sưng ở vùng bụng và vùng xương chậu thì có thể bạn đang gặp những triệu chứng của ung thư buồng trứng.
Theo Tri Thức Trẻ.

Loại cỏ diệt ung thư trong 24h đang gây xôn xao có thể có ở VN

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về rễ cây bồ công anh có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng 24h.

Thực hư về độ xác thực của thông tin này ra sao?
TTXVN năm 2010 đã dẫn lại từ trang Natural News thông tin về công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Windsor của Canada do nhà sinh hóa Siyaram Pandey đứng đầu.
Nghiên cứu cho rằng: chất chiết xuất từ rễ cây bồ công anh Trung Quốc có thể khiến các tế bào ung thư bạch huyết “tự chết”.
Trước khi tiến hành nghiên cứu này, đã có 2 bệnh nhân bị ung thư máu cải thiện được sức khỏe của mình sau 1 thời gian uống trà bồ công anh.
Dựa trên cơ sở thực tế đó, tiến sĩ S.Pandey đã tiến hành thử nghiệm dùng chiết xuất rễ cây bồ công anh cho những tế bào ung thư bạch cầu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những tế bào ung thư bạch cầu đã tự chết trong vòng 24h.
Đồng thời, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, dùng rễ bồ công anh tốt hơn nhiều so với hóa trị, vì nó chỉ phá hủy hoàn toàn tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng gì đến những tế bào bình thường.
 bo-cong-anh
Cây bồ công anh Trung Quốc (Ảnh: Caythuocvn.com)
Nghiên cứu này chính là phát hiện về tính năng mới của cây bồ công anh, đem lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư về một loại thuốc có nguồn gốc thảo dược hoàn toàn không độc hại nhưng vô cùng hiệu quả để chống lại căn bệnh nan y này.
Để thêm cơ sở khoa học, chúng tôi xin giới thiệu thêm về dược tính của loại cây bồ công anh, nhằm giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về loại thảo dược này.
Theo sách “Những cây thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây bồ công anh được nói ở trên chính là bồ công anh Trung Quốc, có tên khoa học là Taraxacum officinale Wigg.
Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bồ công anh tốt nhất nên thu hái vào giữa mùa hè là thời kỳ có nhiều vị đắng nhất. Người ta cho rằng tác dụng của rễ và cây là ở chất đắng này.
Nếu hái vào mùa đông, vị đắng kém và rễ chứa nhiều inulin ít tác dụng.
Rễ hái về dùng tươi hoặc có thể phơi, sấy khô để dùng dần.
Cũng có thể hái toàn cây cả rễ để dùng cũng có tác dụng như dùng toàn rễ.
Về hình dạng: Bồ công anh là loại sống dai, có rễ trụ. Lá mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá cắt thành nhiều thùy nhỏ như răng nhọn. Giữa vòng lá mọc lên cuống cụm hoa màu vàng. Khi già cây ra quả có lông màu trắng xếp thành hình cầu.
Về thành phần hóa học: Trong rễ có một chất đắng Bồ công anh Taraxacin, chất Taraxenola, đường khử, chất nhựa, chất đắng, saponozit, men tyrosinaza. Trong hoa có Xanthophyl, trong lá có Luteolin – 7 – glucozit và apigenin – 7 – glucozit hay cosmoziozit và rất nhiều Vitamin B, C.
Về công dụng: Cây được trồng phổ biến ở Châu Âu để làm thuốc bổ đắng, tẩy máu, lọc máu. Lá được dùng làm rau ăn như xà lách. Khi dùng làm thuốc, bồ công anh được lấy toàn cây có rễ, lá cũng được dùng làm thuốc và có công dụng như rễ.
Cũng theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, sách Trung Quốc cổ coi bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn, vào 2 kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn, ít sữa…
re-bo-cong-anh-1
Rễ cây bồ công anh (Ảnh: Internet)
Các tài liệu khoa học khác cho rằng, ngoài tính chất lợi tiểu, rễ bồ công anh còn kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp trong việc điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol.
Rễ bồ công anh rất giàu vitamins thiết yếu và khoáng chất, bao gồm vitamin B6 , thiamin, riboflavin, vitamin C, sắt, canxi, kali, acid folic và magiê.
Liều dùng: Ngày dùng từ 4 đến 12g dưới dạng thuốc sắc.
Về phân bố: Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bồ công anh được dùng phổ biến ở các nước châu Âu. Ở Việt Nam, loại cây này không được sử dụng nhưng cũng có mọc hoang tại những vùng núi cao như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt.
Loại cây này có thể trồng ở đồng bằng cũng như miền núi rất tốt, có ra hoa kết quả.
Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng nếu bạn muốn sử dụng loại thảo dược này, cần chắc chắn rằng nguồn cung cấp thảo dược phải từ những khu vực sạch, cách xa nơi có nhiều xe cộ và bụi bặm bởi cây có thể hấp thụ độc chất từ môi trường này.
Nguồn: http://soha.vn/song-khoe/xon-xao-loai-co-diet-ung-thu-co-the-tim-thay-o-viet-nam-20150406172022796.htm

No comments:

Post a Comment