Súp đậu lăng với nấm
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 30 phút
Số lượng: 4 phần ăn
Nguyên liệu:
  • 15ml dầu ô liu
  • 1 củ hành tây to, lột vỏ và xắt nhỏ
  • 250g giăm bông hoặc thịt lợn muối hun khói cắt lát
  • 2 nhánh tỏi bóc vỏ và xắt nhỏ
  • Một ít rau mùi tây thái nhỏ
  • 150g nấm mỡ, bổ làm tư
  • 250g hạt đậu lăng tùy chọn rửa sạch
  • 1 cây cần tây, thái lát
  • Nước lèo hoặc nước lã
  • Chanh để nêm
  • Rau bạc hà để nêm
Cách chế biến:
  1. Dùng một chiếc nồi to có đáy dày bắc lên bếp, để lửa ở mức vừa phải rồi đổ dầu ô liu vào đun nóng. Sau đó cho hành, cần tây, giăm bông hoặc thịt lợn xông khói, tỏi và mùi tây vào nồi.
  2. Xào sơ các loại rau và thịt trong vòng 5 phút rồi cho thêm nấm vào, tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút nữa.
  3. Bỏ tiếp đậu lăng vào nồi, sau đó đổ ngập nước lã hoặc nước lèo và đun sôi lăn tăn trong vòng 30 phút.
  4. Nêm gia vị vào nồi súp cho vừa miệng, rồi đổ nước cốt chanh và rau bạc hà vào để tạo vị và hương thơm.
  5. Món súp này thích hợp để ăn kèm với bánh mì và pho mát cheddar cho một bữa tối thịnh soạn.
 Súp đậu và xúc xích cay Tây Ban Nha
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 1,5 giờ
Số lượng: 4-6 phần ăn
Nguyên liệu:
  • 250g đậu borlotti, ngâm qua đêm
  • 30ml dầu ô liu
  • 1-2 củ hành tây cỡ trung, lột vỏ, thái nhỏ
  • 400g khoai tây gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn
  • 100g cải bắp thái sợi1 lít nước dùng gà hoặc rau củ
  • 2 cây xúc xích cay (khoảng 200g) cắt lát
  • Một ít muối và hạt tiêu đen để nêm
  • Ớt bột Paprika
Cách chế biến:
  1. Đậu rửa sạch và để ráo nước rồi đổ vào một cái nồi lớn.
  2. Đổ ngập nước vào nồi để luộc đậu, lưu ý dùng muôi có lỗ để hớt bọt nổi lên.
  3. Vặn nhỏ lửa để cho nước sôi liu riu trong vòng 30 phút cho tới khi đậu vừa chín tới mà không bị bở. Vớt đậu ra ngoài để ráo.
  4. Tiếp tục đặt nồi lên bếp, để lửa vừa, rồi đổ dầu ô liu vào. Cho hành tây, khoai tây, cải bắp và nêm chút gia vị vào nồi xào qua.
  5. Sau đó bạn đổ tiếp đậu đã luộc và nước dùng vào nồi đun thêm 30 phút, cuối cùng cho các lát xúc xích cay chorizo vào nồi đun 10 phút nữa là được.
  6. Múc súp ra các bát, rắc một ít ớt bột Paprika, muối và tiêu tùy khẩu vị và thế là bạn đã có bát súp nóng hổi để thưởng thức.