Wednesday, May 27, 2015

Bò Lá Lốt.


 shared Annie Phan's album.· 
Cách làm món BÒ CUỐN LÁ LỐT

NGUYÊN LIỆU :

_ 1 pound thịt Bò mềm xay ..
_ 1/2 pound thịt Heo xay .
_ 1 pound Sườn Bò Đại Hàn ..lóc thịt bỏ xương ..xay dập (Không nhuyễn ...Hay băm nhỏ .Nếu thích thơm hơn và dai dai sựcsực ! )
_ Lá Lốt chừng 30..50..lá (Nếu không có đủ ..có thể dùng thêm lá Tía Tô hay lá Nho ..)..

_ 1 muỗng cà phê Ngũ Vị Hương .
_ 1 muỗng cà phê Dầu Mè .
_ 1 muỗng cà phê Mật ong .
_ 2 muỗng cà phê Đường .
_ 4 muỗng cà phê nước tương hay xì dầu Maggi .
_ 3 muỗng cà phê Dầu ăn ,
_ 1 muỗng cà phê Tiêu .
_ 2 muỗng cà phê Tỏi xay nhuyễn .
_ 1 cù Hành Tây lớn xay nhuyễn ..Vắt nước .Ngâm với 3 muỗng dầu ăn .
_1/2 muỗng cà phê Hành bột .
_ 1/2 muỗng cà phê Tỏi bột .
_ 1 chai Mắm Nêm nhỏ .
_ 1 hộp thơm xay nhuyễn bán sắn ..hay Thơm miếng ..xay nhuyễn .
_ 2 muỗng cà phê bột nêm ..


Bánh hỏi hay bún + Bánh tráng + Rau thơm + Salad + Dưa leo + Khế + Chanh Ớt và Cà Rốt + Củ cải trắng làm đố chua .

CÁCH LÀM :


_ Lá Lốt rữa sạch để ráo ..Những lá nhỏ ..thái sợi cắt nhỏ ..
_ Sườn Bò BBQ Đại Hàn lọc thịt bỏ xương ..băm nhỏ ..Đừng nhuyển ..để không quá nát ..thịt sẽ không còn vị dai dai sựt sựt ..Thường người ta làm Bò Lá Lốt chỉ với Thịt Bò và mỡ luộc thái hạt lựu ..ướp muối đường cho trong ..sau đó trộn chung ..Nhưng Bếp nhà Annie không dùng mỡ ..mà thay thế thịt Heo xay ..Đề món Bò Lá lốt được mềm dịu ..không bả ..Ngoài ra để làm tăng phần hấp dẫn ..thơm ngon ..Chúng ta thêm phần thịt của Sườn Bò Đại hàn ..Nên khi nướng lên ..Thịt rất thơm và nhân của món Bò Lá Lốt khá thú vị và khoái khẫu nhé mọi người .


_ Thịt Bò xay + Thịt Heo xay + Sườn Bò Đại hàn băm nhỏ ( Hay xay dập ,,không nhuyễn ) + Nước tương + Đường + Mật ong + 3 muỗng cà phê Sã băm +Ngũ vị Hương + Dầu Mè +Hành tỏi băm + hành tỏi bột + Hành tây ngâm dầu .+ Lá Lốt thái sợi băm nhỏ ...Tất cả trộn đều ..Dùng Plastic wrap bọc lại ..cho vào tủ lạnh chừng 1..2 giờ cho thịt mềm và thấm .


_ Trong khi chờ đợi chúng ta pha Mắm Nêm :
_ Dùng một nồi nhỏ ..Phi Hành Tỏi băm + 3 muỗng Sã băm cho thật thơm ..Sau đó đổ chai mắm Nêm vào + 1 lon nước dừa Co Co hay 1chén 1/2 nước ..nấu sôi ..kế tiếp cho Thơm xay nhuyễn vào + 1/2 trái chanh vắt lấy nước + 3 muỗng đường nấu sôi ..+ 1 muỗng cà phê nứơc mắm..nấu sôi để nguội ..Khi nào dùng cho thêm Ớt + Tỏi băm vào ..


_ Rau thơm Salad lặt rữa sạch để ráo .


_ Lá lốt rữa sạch để ráo ..Dùng một lá Lốt trải lên thớt Nếu có nhiều ..Cho thêm những lá nhỏ vào giữa ..Múc một muỗng Thịt Bò cho lên lá ..gấp 2 đầu lại ..cuộn tròn chặt tay cho khéo ..Dùng qua xiên bằng Tre xiên từng cái vào ..chừng 4..5 cái ..Cũng có thể cuộn tròn ..Dùng cuống lá Lốt đâm một lổ nhỏ ..để ghép mí giữ chặt cuốn khỏi bung ..Riêng Annie chỉ úp phần mép lá xuống khay ..để khỏi bung ..Và xếp từng cuốn sát cạnh nhau ..sau khi cuốn hết số thịt Bò ..cho khay thịt vào tủ đá chừng 1 giờ là lá sẽ dính nhau ..Khi dùng ..đem ra nướng trên lò nướng BBQ hay chiên với chảo không dính ..với một chút dầu tráng chảo ..
Ngoài ra muốn nướng một lúc nhiều cuốn ..chúng ta cũng có thể cho vào khay nướng ..nướng trong Oven với nhiệt độ 400F ..BÒ LÁ LỐt sẽ rất mau chín ..và vàng lá ..Thời gian từ 10 đến 15' là được ..


Bò Lá Lốt là một món ăn rất bỗ dưỡng ..có thể ăn với cơm ..với Bún ..Với bánh tráng cuốn rau sống chấm mắm nêm ..hay nhâm nhi cuối tuần với bạn bè họp mặt ..Bò Lá Lốt khi được nướng rất thơm ..kèm thêm thịt của Sườn Bò ..được nướng cháy ..hương thơm ngào ngạt nồng nàn nhé cả nhà ơi .
Text-to-speech function is limited to 100 characters

No comments:

Post a Comment