Người đưa bài: theo Bs. Tề Quốc
Lực
|
29/03/2013
|
Trang 1 / 2
GS Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc
Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhiều năm. Mới đây
ông được Bộ y tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói về sức khỏe. Bài nói của ông
được công chúng hoan nghênh và đă được đăng tải trên nhiều tờ báo của Trung
Quốc. Bài nói chuyện của giáo sư Tề Quốc Lực do giáo sư Phan Văn Các lược
dịch.
Hiện nay tuyệt đại đa số là chết vỉ
bệnh, rất ít người bị chết vì già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết vì già,
còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng
ta phải mau chóng sửa chữa. Gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật Bản
vì tuổi thọ của họ đạt quán quân thế giới. Tuổi thọ trung bình ở nữ giới của
họ là 87.6 ; còn ở Trung Quốc chúng ta thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là
57 tuổi, hiện nay là 67.88 tuổi ; kém Nhật Bản đúng 20 tuổi. Kinh nghiệm của
Nhật Bản là lấy xă khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về sức khỏe,
ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta không có chế độ đó, ai muốn nghe
thì nghe, không nghe thỉ thôi. Sau khi về nước, tôi có hỏi nhiều người rằng
nên sống bao lâu? Có người bảo tôi 50 - 60 tuổi là tạm được roi, điều này
chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không biết gì đến
giữ gỉn sức khoe? Sống được sao hay vậy, vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đă công
tác ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi
đến đây mục đích rõ ràng, tôi được sự uỷ thác của khoa học, tuân theo chỉ thị
của bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gỉn sức khoẻ.
Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Vic-to-ri-a có ra một tuyên ngôn, tuyên
ngôn này có 3 cái mốc.
Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân
bằng, thứ hai là vận động có o-xy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.
1. ĂN UỐNG CÂN BẰNG
Có lẻ có người từ lâu nghĩ rằng giữ
gìn sức khoẻ thì có gì mà phải nghe, lại chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm là khoẻ
chứ gì. Tôi xin thưa với bạn, ở thời nhà Đường thỉ có thể nói vậy, chứ ngày
nay nói vậy thỉ cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đă thay đổi.
Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện
là ăn và uống. Trước hết nói về uống Khi ở Đại Học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh
viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Coca cola, Coca
cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể giải
khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gỉn sức khoẻ.
Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì, mọi
người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ
phận người Trung Quốc chúng ta còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức
khoẻ. Ở các hội nghị quốc tế người ta đă định nghĩa ra 6 loại đồ uống bảo vệ
cho sức khoẻ:
- trà xanh,
- rượu vang đỏ,
- sữa đậu nành,
- sữa chua (người ta không nói đến
sữa bò nói chung, bạn nên chú ý),
- canh xương,
- canh nấm.
- Vì sao nói canh nấm? Vì canh nấm
có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng luôn có người bị cảm, có
người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống
canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gỉn sức
khoẻ.
- Vì sao nhắc đến canh xương? Trong
canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho
nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc
chưa có. Chúng tôi đă điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có
rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên dừng coi thường canh xương, nó có thể kéo
dài tuổi thọ vì có uyển giao.
- Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua
cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có
ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thỉ tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì
có thể ít mắc bệnh. Ở Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta
thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu vỉ sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ,
lượng tiêu thụ sữa chua ở Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò thì
rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó
kém xa sữa chua.
- Vì sao uống trà xanh? Ngày nay
rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. Vỉ sao trà xanh có
tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà
phân, mà trà dà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất
tốt. Sau tổng điều tra, người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư
trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên
hệ đến việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thỉ tế bào
ung thư! không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên.
Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học đều uống một chén trà
xanh. Thứ hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể
làm bền răng mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm
khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có răng tốt,
chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không. Vỉ thế
có ngưới 30 tuổi đă bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thỉ rụng hết.
Thứ ba bản thân trà xanh chứa chất
trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ.
Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ
4 người chết là có một người bị xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có
cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt mạch máu năo đứt
ngay.
Các vị ạ! Đến tuổi các vị nên uống
sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
- Trong các đồ uống, đứng thứ hai
là vang đỏ: Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần
(cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy lăo, còn là thuốc chống
ô-xy hoá, người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Thứ hai nó có thể giúp
ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột.Trong
trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng
huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường Đại Học Sư Phạm hội
chuẩn, một vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng chiều đã
chết rồi. Vì sao? Mỡ máu quá cao. Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng
điều tra của thành phố Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người thỉ có một
người mỡ trong máu cao, tỷ lệ này là một phần hai.
Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim
có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra
có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá.
Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lý. Chúng tôi có một ca
bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài thành phố, vừa cứng, vừa
dẻo, vừa nóng chạy về nhà , vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo nguội, bà
cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắt thở. Anh ta cỏng bà cụ chạy ngay đến bệnh
viện, đến nơi chúng tôi hỏi có bệnh gỉ, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng
phải chết vỉ thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được
Rượu vang đỏ còn có một tác dụng
nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước
ngoài người ta bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ
đâu, tôi chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi:
chẳng phai cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế
rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rơ hạn lượng rượu: rượu vang
nho mỗi ngày không quá 50 - 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 - 10cc,
bia mỗi ngày không qúa 300cc. Nếu anh vượt qua khối lượng đó thỉ sai lầm,
không quá lượng đó thỉ tốt. Có chị nữa sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu thỉ
làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho
há lại không biết ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần,
bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở Châu Âu đă có bánh ngọt bằng nho rồi. Tôi đă
thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích không sao cả. Cho nên
người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ
được sức khoẻ như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền thỉ làm
thế nào?
Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị
quốc tế người ta đă điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở
vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là
A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ) và Kha-la-han ở Ê-quado đều là những vùng nghèo.
Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền
ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá thì đều bụng phệ, bằng đầu
bằng đuôi. Tôi đă điều tra rồi, những người như vậy rất ít sống được quá 65
tuổi. - Vấn đề tập thể dục buổi sáng: tôi thấy nhiều ông bà già 5 - 6 giờ
sáng đă xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối không thấy mấy ông bà già nữa, họ
đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập thể dục buổi sáng rất
nguy hiểm.
Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ
sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội
tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nêu vận động mạnh sẽ rất dễ xảy
chuyện dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi Thái
cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm... điều đó không có gì sai cả. Nhưng
nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo
núi, thỉ chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi. Bây giờ đến vấn đề thứ hai
là Ăn
Mọi người nên biết kim tự tháp ở
Châu Á là tốt nhất. Kim tự tháp là gì? Loài cốc, loài đậu, loài Rau. Ngủ cốc, đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghi. San
Francisco, nhiều bác sĩ nước ngoài đă nêu rằng: người Trung Quốc bây giờ
không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ bắt đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ của chúng
ta rồi.
Tôi về nước, một lần đến Mac
Donald, bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc hiếm thấy ở nước
ngoài. Thanh niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc, đều là Mac Donald. Tôi rất phục
Mac Donald, một năm ngưoi ta lấy của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết
làm ăn! Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là thực phẩm rác chính vì nó
là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi,
cứ như một bó hành lư. Người ta không ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo.
Chúng mình không biết, ngày nào cũng Macdonald, đặc biệt là thế hệ thứ hai, quả
là đến mức không có Macdonald không sống nổi.
Chúng ta nên biết đó là thức ăn
kích thích lệch, không phù hợp với ẩm thực của chúng ta. Cốc ở các hội nghị
quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng không nói đến
Macdonald. Thực vật. Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây
vàng. Lai lịch của ngô, hội nghị y học Mỹ đă có điều tra phát hiện rằng người
Mỹ nguyên thủy, người Inđi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai bị xơ vữa
động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đă thay đổi, Châu Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,
Hồng Kông, Quảng Đông của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều
người ăn noăn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch.
Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều.
Tôi đă điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2.5 đô-la, còn ở Trung Quốc chỉ có một đồng
bạc chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không ăn.
Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay ở Mỹ tôi đã kiên trì 6 năm ăn cháo
ngô hàng ngày. Năm nay, tôi đă ngoài 70 tuổi, thể lực sung măn, tinh thần dồi
dào, giọng nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên
nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không tuỳ bạn. Bạn cứ việc uống
sữa bò, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.
Loại cốc thứ hai là kiều mạch: tại
sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có 3 cao: huyết áp cao, mỡ
máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là 3 hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường
máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại (Đại học Bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng
không biết, chỉ biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người
ta ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư
kết tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh có đến
20% là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Loại cốc thứ ba là các loại Khoai:
khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ khoai tây. Những thứ này trong hội
nghị quốc tế có nhắc đến. Vì sao? Vỉ chúng có 3 hấp thụ: hấp thụ nước, hấp
thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố. Hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị
ung thư trực tràng, kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu
đường. Hấp thụ độc tố: không mắc chứng viên dạ dày, đường ruột.
Tôi cũng da điều tra ở Mỹ, người Mỹ
ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn
nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai. Trong cốc còn
có yến mạch: nước ngoài đă biết từ lâu. Trung Quốc rất nhiều người chưa biết.
Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể hạ
huyết áp, hạ mỡ máu. Loại cốc cuối cùng là kê: Sau khi về nước tôi hỏi: Vỉ
sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chỉ có đàn bà
đẻ mới ăn! Thật ra, bản thảo cương mục đă nói rất rơ: Kê có thể trừ thấp ,
kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên (ngủ yên) ; ích lợi lớn như thế mà anh không ăn?
Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chừng uất ức,
chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần nhưng vẫn
không ngủ được.
Tôi khuyên mọi người đừng nên uống
thuốc nữa. Có hai giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối
tăm choáng váng rồi ngă. Tôi đă quan sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo
kê. Cho nên bây giờ tôi đă thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn
chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khỏe. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng
thuốc. Vỉ sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định
phải dùng thuốc. Mười thứ thuốc thỉ chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng
thuốc để giữ gỉn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rơ: tôi không hề phản đối dùng
thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa băi, tôi chủ trương dùng thuốc trong thời
gian ngắn, uống thuốc bình yên, nhanh chóng ngừng thuốc.
Dưới đây xin nói về đậu: Kết quả
điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho
nên chúng ta chơi bóng nhỏ thỉ luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn thỉ không
thắng. Vì sao? Trên sân bóng đá một cú đá, một cú va chạm là ngă lộn nhào.
Hiện nay, tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ nhưng thực tế không
bằng người ta. Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất thì làm thế nào? Hiện
nay Bộ y tế đă đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau,
một nắm đậu, một quả trứng gà cộng thêm một ít thịt. Protein của một lạng đậu
nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy
nên ăn cái gỉ hơn? Đậu nành là hoa của dinh dưỡng là vua của các loại đậu.
Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng
đồng chất có thể phỉẳng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung
thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa
đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh
người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, còn Thiên Tân rất ít. Anh có biết vì
sao không? Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc Kinh
huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy do bữa ăn sáng rất đa dạng nhưng rất
không khoa học. Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt? Ở hội nghị quốc tế của liên
hiệp quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số
người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở Châu Á có
70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong
sữa đậu nành có chứa quả đường, mà quả đường hấp thu 100%.
Bây giờ nói đến rau: Loại rau nói
đến đầu tiên là cà-rốt: Vỉ sao nói đến cà-rốt? Sách bản thảo cương mục của
Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là
chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị
cảm mạo. Người Mỹ cho cà - rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da,
dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà - rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài.
Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hoà. Nhiều cô gái của chúng
ta bị mắc lừa, các cô ấy son phấn vào, còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn ra,
còn khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ý đến điều này, họ ăn cà - rốt đều.
Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột mỉ)
nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất nó dưỡng
niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba nó có chút tác dụng
chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đă có bánh ngọt cà-rốt. Ở
nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
Loại rau thứ hai phải nói đến là bí
đỏ: Nó kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra Insulin. Cho nên người thường xuyên
ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.
Trong các loại rau còn nhắc đến khổ
qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp
đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua người ở lứa tuổi chúng ta nhất
định phải ăn luôn.
Ngoài ra người ta còn nhắc đến cà
chua. Ở Mỹ, hầu như gia đỉnh nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là
khỏi mắc ung thư. Đó là đều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua không
mắc bệnh ung thư, bạn đă biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tuỳ
tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với
protein làm một, xung quanh có xen-lu-lô bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm
nóng lên, nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua
xào trứng gà là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng
rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ
cho.
Tôi vừa nói tỏi ăn nhu thế nào? Có
người nói ngay cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gỉ bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi
xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên thì bằng zê-rô! Người Sơn Đông, người
Đông Bắc rất thích ăn, cứ bọc từng nhánh mà ăn, còn nói tỏi không bị ung thư,
nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư trước. Nguyên nhân là gỉ? Xin thưa quý
vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí
độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại
toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tổ mới chống được
ung thư, hơn nữa là vua chống ung thư.
Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi,
anh ta lấy một bát mì rồi nhanh chống bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không
đầy năm giây đồng hồ đă ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây ! Ăn như vậy không
có ích gỉ hết. nếu sợ tỏi có mùi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang,
hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay, ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn,
sao chúng ta lại không ăn!
Bây giờ nói về mộc nhĩ đen. Mọc nhĩ
đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến tết, người chết vỉ nhồi máu cơ tim ngày
càng nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì
sao đến tết chết nhiều? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể
chất. Người cao ngưng thể chất cộng them thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp
tết người chết vỉ nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào.
Chết nhồi máu cơ tim tuy không có
cách gỉ chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống
Aspirin, vì sao ? Có thể khiến máu đông đặc lại! , không bị nhồi máu cơ tim.
Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất
huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng
uống aspirin nữa. Hiện nay ở Châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thỉ làm
thế nào? Ăn mộc nhĩ đen.
Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng,
trong đó có một tác dụng là khiến máu không bị dông đặc lại. Tác dụng này của
mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông đă đoạt giải
Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa
vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa. Người thế nào là người cao
ngưng thể chất? Xin trả lời là người thấp, to béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời
kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao
ngưng và cổ càng ngắn thỉ cáng dễ bệnh. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển
nhiều, thứ hai nên uống một chút trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba nhất
thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại.
|
Trang 2 / 2
Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống thì
uống vang đỏ, không quá 100ml. Nếu cho anh ăn lạc nhất thiết đừng ăn. Mà có
ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc
chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang Châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc
vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng
phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có
dinh dưỡng nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiêu bản;
dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và
xem tivi phải chú ý, tivi hay thỉ xem một lát, tivi dở thỉ đừng xem. Vì
sao? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là gì? Là người
vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm
máu AB, ăn đồ biển bửa bải, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi
ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vỉ nhồi máu cơ tim, thỉ
tôi xin giải nghệ bác sỹ.
Dưới đây nói một chút về phấn hoa. Tổng thống
Ri-gân từng một lần bị bắn trọng thương, đă một lần bị u ác tính, ông ta đă
cao tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, chỉ có đều mắc chứng lú lẫn của người
già. Chính là phấn hoa có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở Châu
Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước, tôi tra lại lịch sử
thì ra chúng ta ( Trung Quốc) đă có từ lâu. Võ Tắc Thiên đă ăn phấn hoa, Từ
Hi Thái Hậu cũng ăn phấn hoa. Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tú của
thực vật, nói thay nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất
trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đă từng
mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách.
Phá vách cần có xử lư khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai phấn hoa mọc dại, dễ ô
nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein phải thoát mẫn.
Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử
lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản: được dùng nhiều lắm, ở tuổi
nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một
lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng dậy 3 lần: Thấy nguy quá, tôi ăn
phấn hoa, một tháng sau trở lại bỉnh thường. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ
lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thỉ thuốc
cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt. Lại còn
chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc rất nhiều, bí đái có tính chất tập
quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung
thư kết tràng.
Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột,
sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trỉ trật tự đường ruột. Thu ba, nó
làm đẹp khoẻ mạnh, duy trỉ thể hỉnh. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể
coi thường.
ĐỘNG VẬT Người ta nói ăn động vật bốn chân
không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều
chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê, thỉ ăn thịt dê, có thịt
dê và thịt gà thỉ ăn thịt gà; có gà và có cá thì ăn cá ; có cá và tôm thì
ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt.
Dinh dưỡng học dạy chúng thô sơ thì chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân từ
thức ra thỉ người ta không hiểu. Tôi còn chưa nói cho chuột, ở hội nghị
quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng
thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao một mét, anh có tin không? Nếu phóng đại nó
lên bằng cơ thể con người, thỉ nó có thể nhảy lên mặt trăng ấy chứ!
Cho nên đă có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm
thế nào để có thể ăn được bọ chét. Bây giờ WHO, Liên hiệp quốc đề nghị mọi
người ăn nhiều gà và cá. Tại sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là
không khuyến nghị mà là tôm quá đắt khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là
tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm thì tôi ăn vài con
tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn anh ăn đầy một bụng thịt bò. Cá thỉ dễ
phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thụ được, tỷ lệ hấp thụ là 100%,
còn protein của thịt bò là 3 tiếng đồng hố mới hấp thụ được. Cá đặc biệt
thích hợp cho người già, đặc biet là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là
tôm tốt hơn cá. Quốc tế đă điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất là Nhật
Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất
là vùng địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt phải ăn cả
con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi) vỉ có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thỉ ở
đầu và bụng cá bé, tôm bé.
Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá chọn con
to là tốt. Còn một nguyên tắc nữa là phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn
càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời
không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích.
Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0.618: lương thực phụ 6, lương
thực chính 4; lưong thực khô 6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4,
cân bằng vật chất có một quy luật tôi xin giới thiệu qua.
Trẻ sinh ra cho tới 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt
nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên.
Người ta tới tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên
là Climent, khi du lịch sang Châu Phi thấy người ở Hồ Zầm lớn Châu Phi khỏe
mạnh sống lâu hơn chúng ta.
Họ ăn cái gì? Ăn rong biển, phơi khô làm bánh
bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thỉ
ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát
hiện này làm xôn xao thế giới. Vỉ sao? Một gram nó bằng 1000 gram tổng hợp
tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bổ
dinh dưỡng rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính. Ở Nhật Bản, mỗi năm
họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch Trung Quốc người nào cũng
mang theo. Chúng tôi hỏi họ, vì sao mang rong xoắn? Họ bảo 8 gram rong xoắn
là có thể duy trỉ sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một
số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường... Ưu điểm lớn
nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không bị biến
chứng, có thể ăn uống như người binh thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu
năng lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường
khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định,
sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần có thể
ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng rong mềm.
Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong
xoắn có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong
xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị
nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu người mang theo rong xoắn, tác dụng chống
bức xạ của nó rất mạnh. Tôi tổng kết một chút, bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến
chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng:
Thứ nhất uống trà xanh ; thứ hai là ăn rau
xanh, cà-rốt; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục
khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của mỉnh mà chọn lấy một
cách, thực sự không được ăn rau xanh, cà-rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp
xúc. Quốc tế đă từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ.
Nhất là lò vi song, đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó
có thể bức xạ đến chúng ta. Và các đồ điện, không nên mở cùng một lúc. Vừa
có tivi vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên
cạnh, thỉ bạn mắc ung thư là không oan uổng gì.
2. VẬN ĐỘNG Ô - XY
Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, nhất thiết
đừng luyện tập sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối.
Các nhà khoa học đă quy định, ăn xong 45 phút sau hăy vận động. Mà người
già vận động đi bách bộ là được, chỉ cần đi 20 phút. Muốn giảm béo không
dùng phương pháp này, nữa giờ đến một giờ trước bữa ăn, ăn 2-4 hạt rong
xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn mà lại không thiếu dinh
dưỡng.
Người Châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở
trong nước (Trung Quốc) ăn ít, đi ngoài nhiều là không đúng cách. Thứ hai
là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng để bạn kham khảo. Thời
gian mở cửa sổ, quốc tế quy định là 9-11 giờ, buổi chiều là 2-4 giờ. Vì sao?
Vỉ sau 9 giờ, không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô nhiễm đă giảm bớt, không
có hiện tựơng phản lực. Các vị chú y cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở
nhiều ở đó, vì chất gây ung thư, chất phản lực đều chạy hết vào trong phổi
bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đă cảnh cáo, 6-9 giờ sáng là lúc dễ gây
ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm là
khoẻ. Cả đêm bạn đă hít đầy bụng khí cacbonic ở trong nhà, trong đường hô
hấp đă có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong
rừng cây lại toàn là cacbonic. Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao,
thân nhiệt cơ sở cao, thượng thận tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối,
người có bệnh tim bẩm sinh rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây, phải đợi khi
mặt trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản
sinh ô-xy. Lúc trong rừng toàn khí cacbonic, rất dễ trúng độc, rất dễ mắc
ung thư.
Trong sách Hoàng Đế nội cung có nói:
"không có mặt trời thì không tập luyện". Tôi đề nghị các vị, mùa
hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm mà đổi sang tập
buổi tối. Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm
khoẻ người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là
dậy, thoắt một cái là nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc tế người ta nói,
người ngoài 70 tuổi nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái,
rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không
làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thỉ phải
đối xử khác nhau. Dưới đây, xin nói về ngủ trưa. Quốc tế quy định rồi, ngủ
trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận.
Trước kia, Nhật Bản không chủ trương nếu đêm
hôm trước không ngủ tốt thỉ nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nữa giờ
sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không
có lợi chó sức khoẻ. Không nên đắp chăn dày. Buổi tối đi ngủ vào lúc nào?
Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm
cần làm rõ. Nếu 7h tối đi ngủ, 12h đêm dậy lục đục vớ vẩn thì không ích gỉ.
Chúng tôi chủ trương 10-10h30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đă quy
định, một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như
thế thì 12h đêm đến 3h sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích,
không có làm gỉ hết, 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ
tốt thỉ hôm sau dậy tinh thần sẽ rất thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4h, thì đó
là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau.
Chúng tôi chủ trương từ 12h đến 3h sáng ngủ say như chết và trước khi đi
ngủ tắm nước nóng 40-50oC, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn
đánh bài tôi không phản đối, nhưng phản đối đánh bài từ 12h đến 3h sáng. Ở
Thẩm Quyến có 4 thanh niên đánh bài mà chết, báo đă đưa tin.
3. TRẠNG THÁI TÂM Lý Nếu trạng thái tâm lý
không tốt thỉ anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thỉ dễ bị khối u,
cả thế giới đều biết. Trường đại học Stan-pho đă làm một cuộc thí nghiệm
nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt
lên băi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu thỉ chứng tỏ anh bỉnh
tĩnh, tự nhiên, nếu băng tuyết trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day
dứt, nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ anh tức giận. Rút lấy 1-2cc chỗ băng
tuyết tím đó tiêm cho chuột con thỉ 1-2 phút sau chuột con sẽ chết.
Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn thỉ
bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hăy xem đồng hồ, đừng để quá
5 phút, quá 5 phút là hổng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đă được
giải Nobel. Tâm ly học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: một là
tránh đi ; hai là chuyển đi, người ta chửi thỉ anh cứ đánh cờ, câu cá,
không nghe thấy ; ba là thả ra, nhưng phải chú y, người ta chửi anh, anh
lai đi chửi ngưoi khác thỉ không chẳn gọi là thả ra, mà phải đi tỉm bạn tri
âm để nói chuyện, thả ra hết (giải toa?) nếu không, cứ để bụng, thỉ sẽ sinh
bệnh ; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói, anh càng ra sức làm ;
năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất, tức là mày chửi thế nào,
ông cũng không sợ. Điều này rất quan trọng "Nhịn một lúc gió yên sống
lặng, lùi một bước biển rộng trời cao". Nhẫn nại không phải là mục
đích mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã
lồng lộn lên. Tiểu bất nhẫn tắc loạn
đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thỉ sẽ rối loạn cả mưu chí lớn) Châu Âu
có một kinh điển bác học: cái lý khó giảng thỉ nên dừng, con người khó đối
xử thỉ nên xử hậu, việc khó xử thỉ nên làm buông thả, công việc khó thành
thỉ nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: Lý lẽ khó thỉ
khoan hăy nói. Triết lý rất sâu sac, rất có ích. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa,
Gia Cát Lượng 3 lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đă khiến Chu Du tức giận mà
chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng
ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta. Hiện nay có một
lý thuyết mới, tất cả các động vật đều không có công năng cười, duy loài
người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa
có câu: một nụ cười trẻ ra 10 tuổi. Không phải chỉ tuổi tác mà chỉ tâm
thái, miệng hay cười, người hay khoẻ. Tác dụng của cười rất lớn, cười tránh
được rất nhiều bệnh. Thứ nhất không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị
đau lưng, vỉ khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thỉ
không đau), bất thông tắc thống (không thông thỉ đau). Lại nữa, thường
xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá. Có thể làm thí
nghiệm, anh cứ sờ vào bụng và bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần bụng lọc
sọc 3 lần thỉ không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập
tay, tập chân nhưng tập dạ dày đưong ruột vào lúc nào? Không có cơ hội, chỉ
có cười mới tập được dạ dày đường ruột. Cười đã trở thành tiêu chuẩn của
sức khoẻ. Tôi đă điều tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đã được
trao. Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo
cứ nhỉn vào khớp mà cười ha há, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều
ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ. Mới đây thành phố Bắc
Kinh đă có tổng điều tra rồi, tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ
hơn hay cụ bà thọ hơn không? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông,
bỉnh quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tỉnh cờ gặp một cụ ông, tại sao cụ lại
tập luyện một mỉnh ? Ông cụ bảo lăo không ghép được đôi, các bà lăo đều tập
với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn nhất của nhiều cụ bà là
tai khi còn trẻ đă rất thích cười, các ông không cười. Đă kém người ta sáu
tuổi rưỡi rồi đó, đến bao giờ mấy ông mới cười. Cho nên từ giờ, mỗi người
hăy mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm
được mấy năm. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng
không cười, tôi biết làm thế nào được ? Chẳng những đă không cười, lại còn
có một logic : Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng
không dễ gỉ chảy). Nước mắt người thường thỉ mặn, nước mắt bệnh nhân tiể̉u
đường thỉ ngọt, nước mắt đau buồn thỉ đắng, trong đó có peptide (pép-tít)
có hóc môn. Nếu lâu ngày không chảy đi thỉ sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù
có khỏi khối u thỉ cũng bị loét hoặc viêm kết tràng măn tính. Cho nên, nếu
các vị đau buồn thỉ phải chảy nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu. Ở hội
nghị quốc tế, người ta đă cảnh cáo chúng ta. Chúng ta hăy uống trà xanh, ăn
đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động và dừng quên luôn luôn cười vui. Mong
rằng mỗi người đều chú ý đến cân bằng ẩm thực, vận động có ô-xy và chú ý
trạng thái tâm lý của mỉnh, lúc đáng khóc thì nên khóc, lúc đáng cười thì
cười. Tôi tin rằng chúng ta nhất định vượt qua được tuổi 73, qua tuổi 81,
đến 90, 100 tuổi vẫn còn khoẻ mạnh.
|
|
|
MƯỜI NGUYÊN TẮC THỌ THÊM NHIỀU TUỔI
Câu châm ngôn thứ nhất: "Trong thiên
hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh"
Câu châm ngôn thứ hai: "Ði
với những việc không vui vẻ của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu. Ðối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu
bình an hạnh phúc".
Ba DƯỠNG 1. Bảo dưỡng.
2.Dinh dưỡng. 3. Tu dưỡng.
Bốn QUÊN 1. Quên tuổi tác.
2. Quên tiền tài. 3. Quên con cái. 4. Quên buồn phiền.
Năm PHÚC 1. Có thân thể
mạnh khỏe, gọi là phúc. 2. Có vui thú đọc sách, gọi là phúc. 3. Có bạn bè tri
kỷ, gọi là phúc. 4. Có người nhớ đến anh, gọi là phúc. 5. Làm những việc mà
mình thích làm, gọi là phúc.
Sáu VUI 1. Một vui là hưu
nhưng không nghĩ. 2. Hai vui là con cái độc lập. 3. Ba vui là vô dục tắc cương.
4. Bốn vui là vui vẻ vấn tâm mà không xấu hổ.. 5. Năm vui là có nhiều bạn hữu.
6. Sáu vui là tâm tình không già.
Bảy SUNG SƯỚNG 1. Biết đủ
thường sung sướng. 2. Biết giải trí khi nhàn rỗi. 3. Biết đắc chí tìm niềm vui.
4. Khi cấp thời biết tìm niềm vui. 5. Biết dùng người làm vui. 6. Biết vui khi
hành thiện. 7. Bình an là vui nhất.
Tám CHÚT NỮA 1. Miệng ngọt ngào
thêm một chút nữa. 2. Ðầu óc hoạt động thêm một chút nữa. 3. Nóng giận ít thêm
một chút nữa. 4. Ðộ lượng nhiều hơn một chút nữa. 5. Lòng rộng rãi thêm một
chút nữa. 6. Làm việc nhiều thêm một chút nữa. 7. Nói năng nhẹ nhàng thêm chút
nữa. 8. Mĩm cười nhiều thêm chút nữa.
Chín THƯỜNG 1. Răng thường
ngậm. 2. Nước miếng thường nuốt. 3. Mũi thường vê. 4. Mắt thường động. 5. Mặt
thường lau. 6. Chân thường xoa bóp. 7. Bụng thường xoay. 8. Chi thường vươn. 9.
Hậu môn thường co bóp
Mười ÍT 1. Ít thịt, nhiều rau. 2. Ít mặn,
nhiều chua. 3. Ít đường, nhiều trái cây. 4. Ít ăn, nhai nhiều. 5.Ít áo, tắm
nhiều. 6. Ít nói, làm nhiều. 7. Ít muốn, bố thí nhiều. 8. Ít ưu tư, ngủ nhiều
hơn. 9. Ít đi xe, đi bộ nhiều. 10. Ít nóng giận, cười nhiều hơn .
|
|
No comments:
Post a Comment