Sunday, September 24, 2017

JUICE * SALAD * VEGAN BROTH SOUP


JUICE.


• 1 trái bí ngô đỏ bỏ vỏ, luộc hoặc hấp chín
• 1 ½ - 2 thìa bơ đậu phọng (lạc)
• Nước cốt dừa (sữa dừa) hoặc sữa hạnh nhân
• 1 ít bột quế hoặc vani tùy thích
• Đá viên
Cách làm:
- Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Cho vào ly dùng ngay.
* Có thể cho thêm đường thô hoặc syrup nếu thích.

*
SINH TỐ CHUỐI DỨA – Đẹp da, bổ xương, tốt cho hệ tiêu hóa
Nguyên liệu:
• 1 trái chuối – thái lát
• 1/4 trái dứa (thơm) lớn – thái lát
• 1 chén nước cốt dừa
• Đá viên
• Vài giọt vani
Cách làm:
1. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
2. Đổ ra ly thưởng thức.
Lưu ý:
- Sinh tố này giàu kali không tốt cho những người bị bệnh thận và những người đang dùng thuốc chống đông máu.

- Những người đau bao tử nên giảm bớt dứa và uống sau khi ăn.

*
SALAD

DƯA LEO và BẮP CẢI THẢO trộn nước cốt chanh để giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
• Bắp cải thảo (chọn những lá non trong cùng) thái sợi
• Dưa leo bào sợi hoặc thái sợi
• Rau mùi (ngò) thái nhỏ
• Rau húng lủi thái nhỏ
• Lạc (đậu phộng) giã nhỏ
Nước trộn:
• Nước cốt chanh hoặc giấm
• Dầu lạc (phộng) (có thể thay thế bằng các loại dầu khác)
• Đường
• Muối
• 1 ít nước lọc
• Và vài lát ớt nếu muốn ăn cay
Cách làm:
1. Cho tất cả thành phần nước trộn vào bát quậy cho tan đường muối, nêm nếm cho vừa ăn theo sở thích.
2. Cho dưa leo + bắp cải thảo đã thái vào tô lớn rồi đổ nước trộn vào đảo đều.
3. Có thể dùng liền hoặc để trong tủ mát khoảng 5 – 7 phút.
4. Trước khi ăn cho ra tô hoặc đĩa rắc lạc (đậu phộng) + rau mùi (ngò) + húng lũi lên trên.
* Cô chú và các ace có thể cho thêm hành tây thái sợi vào để tăng thêm hương vị.

**
SALAD AVOCADO.
• bánh mì nướng
• 1 trái bơ thái nhỏ
• 2 trái cà nhỏ thái làm 4 hoặc 5 trái cà bi thái đôi
• 1 ít hành tây tím thái nhỏ
• Vài cọng rau quế thái nhỏ

Dầu dấm:

• Dầu extra virgin olive
• Dấm balsamic trắng (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
• Muối
• Tiêu
Cách làm:
1. Cho tất cả nguyên liệu dầu dấm vào lọ hoặc hủ nhỏ rồi lắc mạnh nhiều lần để mọi thứ hòa nguyện với nhau.
2. Cho bơ + cà chua + rau quế + hành tây + rau quế vào tô rồi đồ dầu dấm vào trộn đều, nêm nếm, nếu cần cho thêm muối và dấm (hoặc chanh).
3. Để tủ lạnh khoảng 15 - 20 nếu muốn ăn lạnh, nếu không thưởng thức ngay cũng ngon ạ. 
* Ở Mỹ người ta chỉ dùng muối + tiêu + các lá thơm để nêm nếm chứ không dùng bột nêm như VN mình, các cô chú và ace có thể làm nước dấm theo cách của mình ạ, thí dụ cho thêm bột nêm chẳng hạn.

**

SÚP NẤM MISO
Nguyên liệu:
• 2 chén nước
• 1-2 muỗng canh tương Miso
• 2 chén nấm mỡ + nấm linh chi trắng hoặc các loại nấm khác
• 2-3 cây hành lá
Cách làm:
1. Nấm mỡ thái lát, nấm linh chi trắng nếu dài thái làm đôi, lá hành và đầu hành thái nhỏ để riêng.
2. Để xoong lên bếp cho dầu vào, dầu nóng cho đầu hành vào xào.
3. Khi hành hơi vàng, cho nấm vào xào xơ cho thơm rồi mới cho nước vào.
4. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa, nấu thêm 3-4 phút (hoặc hơn nếu nấm lớn) để nấm chín.
5. Cho 1 muỗng canh miso vào trước và đảo đều cho tan, nêm nếm cho vừa ăn, nếu lạt hãy cho thêm miso.
6. Cho hành vào và tắt lửa. Dùng nóng.
Lưu ý:
- Món này có thể cho thêm đậu phụ nếu thích.
- Miso có loại rất mặn nên cho từng muỗng canh một.

- Không nên nấu miso quá lâu hoặc trên lửa lớn sẽ tiêu hủy probiotics.

**
SOUP
ANDY BARAGHANI

Carrots (smaller slices)
No Onions & Garlic (Boaro)
Six Parsley
Celery
Shiitake Mushrooms
White Miso + 2 tbs vege oil + water
Kombu

Grill 1hrs in the oven
Cook in the pot + Black Pepper (1hrs and a half)
Use for soup.

**
BÁNH KHOAI TÂY NHÂN NẤM
Khoảng 6-8 bánh tùy theo kích thước của bánh



Nguyên liệu:
- 900 gr khoai tây - 2 pounds
- 2 lá nguyệt quế (bay leaf)
- 250 gr nấm (các loại nấm bào ngư, nấm nút v.v…)
- ½ - 1 củ hành tây
- 10 gr thì là (có thể thay thế với hành lá, quế, mùi-ngò)
- ½ chén bột mì đa dụng
- Muối
- Tiêu

Cách làm nhân nấm:
1. Hành tây + nấm + thì là hoặc hành lá hoặc rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
2. Để chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu.
3. Dầu nóng cho hành tây + nấm vào xào đến khi nấm không còn nước.
4. Cho muối nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thích có thể cho thêm bột nêm nấm.
5. Khi nấm chín, cho thì là hoặc hành lá hoặc rau mùi và tiêu vào trộn đều, tắt lửa.
Cách làm bột khoai:
1. Gọt vỏ rửa sạch thái đôi và cho vào nồi luộc với lá nguyệt quế.
2. Khoai tây chín, vớt ra rổ để nguội ráo, tán nhuyễn.
3. Cho bột vào khoai đã tán nhuyễn thêm 1 chút muối hoặc bột nêm nấm, trộn đều .
4. Rắc 1 ít bột lên thớt và lấy 2 muỗng canh bột khoai cán mỏng, để sang một khay lớn cũng cho 1 ít bột để không dính, cứ thế làm đến hết bột khoai.
5. Trải đều 1 muỗng canh nhân nấm lên một bột bánh rồi lấy một bột bánh khác đè lên.
6. Lấy tay nhấn xuống, nhất là viền bánh, để 2 bột bánh dính vào nhau, làm đến khi hết.
Chiên bánh:
1. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo chống dính, dầu nóng cho bánh vào chiên. Khi vàng mới đảo bánh.
2. Khi 2 mặt bánh vàng cho ra đĩa ăn liền.
Lưu ý:
- Có thể cho bột vào khoai nhiều hoặc ít hơn tùy ý. Nhưng ít bột sẽ khó xử lý vì dễ dính.
- Khi mặt bánh vàng mới đảo bánh, nếu không bánh sẽ bị vỡ.

No comments:

Post a Comment