Saturday, February 7, 2015

Một vòng thế giới thưởng thức những kiểu pha cafe độc đáo

NGÀY ĐĂNG: 27/01/2015

SHARE
(68)
Dạo một vòng quanh thế giới bạn sẽ bắt gặp những cách pha café vô cùng độc đáo, từ cách pha, nguyên liệu, quy trình pha sẽ mang đến những hương vị riêng biệt không lẫn vào đâu được.
U

Café bùn Kopi Tubruk 
Cách pha café có cái tên là lạ này bắt nguồn từ vùng Bali và Java (Indonesia) nhưng lại nổi tiếng nhờ các thương nhân Trung Đông quảng bá, cũng chính vì thế nhiều người sẽ có cảm giác đây là cách pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp.
Cafe bùn
Để thưởng thức được đúng hương vị của loại café này bạn phải học cách đong đo về liều lượng và có được hương vị đặc trưng. Người ta cho khoảng 2 muỗng cà phê xay nhỏ, thêm đường, nước trái cây địa phương hay sữa đặc vào cốc và thêm nước nóng. Bí quyết của cách pha cà phê này nằm ở cách hãm nhiệt độ nước, nếu nước quá nóng có thể làm vơi hụt hương vị, trái lại, nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến cà phê xay nổi lên trên bề mặt cốc. "Cà phê bùn" có hương vị mạnh mẽ, ngọt ngào, yêu cầu người thưởng thức nhấm nháp chậm rãi.
Café trà Yuanyang 
Cái tên Yuanyang được nhiều người yêu thích trà biết đến bởi cái tên “trà uyên ương” đặc trưng của người Hongkong từ giữa thế kỉ 20.
cafe trà Yuanyang
Sự kết hợp giữa 2 hương vị có vẻ trái ngược nhau lại tạo ra hương vị vô cùng độc đáo và rất phổ biến ở Quảng Đông (Trung Quốc) cũng như ở Ở Hồng Kông, nơi Yuanyang được phục vụ ở khắp nơi: đường phố, nhà hàng, trường học.  
Có rất nhiều biến thể trong cách pha cà phê và trà, mỗi gia đình có một cách để hợp khẩu vị các thành viên. Người Hongkong thường cho thêm trà sữa còn người Sri Lanka thì hay thêm cho trà xanh, sữa đặc có đường. Vị ngọt hài hòa của Yuanyang gây ấn tượng ngay khi vừa được nhâm nhi.
Cà phê nhỏ giọt Nhật Bản  
Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa giao thoa giữa Á Đông và châu Âu cực kỳ “duyên dáng”. Có thể nhận thấy được điều ấy qua những đặc trưng về sinh hoạt của con người Nhật Bản, đặc biệt là văn hóa café. 
cafe Syphon
Syphon là cách pha café theo nguyên lý thẩm thấu ngược vốn nổi tiếng ở các nước châu Âu nhưng lại được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản. Đến những năm gần đây, một loại pha café phát triển dựa trên cách pha Syphon được phát triển là café nhỏ giọt Kyoto. Cách pha café này được pha bằng má máy pha cà phê nhỏ giọt Kyoto trông giống như một dụng cụ thủy tinh từ phòng thí nghiệm hóa học. Để có được hoàn toàn tinh chất của một máy pha cà kiểu Kyoto phải mất khoảng 16 giờ đồng hồ. Cách pha cà phê này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và cũng bắt đầu xuất hiện ở Mỹ. Hương vị của cà phê được cất theo cách này đặc biệt thơm ngon, tinh túy. Cà phê mịn, tươi và vị đậm sâu như vừa được hái từ trên cây xuống.
Café Việt Nam
U

Không riêng gì những quốc gia café trên thê giới, Việt Nam sở hữu những kiểu pha café vô cùng độc đáo. Ngoài café sữa được pha chế đơn giản từ café phin và sữa thì café trứng là loại café đang chinh phục nhiều bạn bè trên thế giới.
cafe trứng
Tuy bắt nguồn của loại café này là ở Bắc Âu nhưng lại được chế biến theo một rất Việt Nam. Cà phê xay trộn với trứng gà và một chút nước tạo nên một hỗn hợp sệt, chế thêm nước nóng, sau đó cho vào một bộ lọc để cho ra thứ cà phê có màu hổ phách tuyệt đẹp. Cà phê trứng giữ hương vị đặc trưng khi không cho thêm sữa hoặc đường.
 Cà phê phô mai Kaffeost – Phần Lan và Thụy Điển
cafe phô mai
Phô mai Phần Lan được dùng trong cà phê Kaffeost, một món đồ uống nóng ở Bắc Phần Lan và Thụy Điển. Khi nhúng một miếng phô mai vào cốc cà phê đen, cà phê sẽ có vị phô mai nhè nhẹ và miếng phô mai sẽ có mùi cà phê thơm phức. Bạn có thể thưởng thức Kaffeost khi chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan
Trang Phạm (Tổng hợp

Cà phê sữa đá Sài Gòn được Bloomberg ca ngợi

Trang Bloomberg đã chọn ra 10 món cà phê ngon và độc đáo nhất thế giới, trong đó cà phê sữa đá của Việt Nam được ca ngợi là "đậm đà và ngon tuyệt".
Cà phê sữa đá – Việt Nam: Món đồ uống phổ biến tại Việt Nam này có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đây là món bạn không nên bỏ qua khi tới quốc gia này. Cà phê rang xay được cho vào dụng cụ pha chế truyền thống của Việt Nam – phin cà phê, sau đó nước cà phê được cho thêm sữa và đá, tạo ra hương vị đậm đà, ngon tuyệt và mới lạ. Món đồ uống này được phục vụ tại hầu hết các hàng cà phê ở Sài Gòn. Ảnh: See-Vietnam
Cà phê sữa đá – Việt Nam: Món đồ uống phổ biến này có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đây là món bạn không nên bỏ qua khi tới quốc gia này. Cà phê rang xay được cho vào dụng cụ pha chế truyền thống – phin cà phê, sau đó nước cà phê được cho thêm sữa và đá, tạo ra hương vị đậm đà, ngon tuyệt và mới lạ. Món đồ uống này được phục vụ tại hầu hết các hàng cà phê ở Sài Gòn. Ảnh: See-Vietnam
Cà phê Frappe – Hy Lạp: Món cà phê độc đáo của Hy Lạp này được pha trộn từ cà phê hòa tan, đường và nước, đôi khi có thêm chút sữa đặc. Bạn có thể thưởng thức món đồ uống nổi tiếng này ở các bãi biển hoặc các quán cà phê ở Cyprus, nhất là vào mùa hè. Loại cà phê này có nhiều mức ngọt khác nhau: glykós (nghĩa là
Cà phê Frappe – Hy Lạp: Món cà phê độc đáo của Hy Lạp này được pha trộn từ cà phê hòa tan, đường và nước, đôi khi có thêm chút sữa đặc. Bạn có thể thưởng thức món đồ uống nổi tiếng này ở các bãi biển hoặc các quán cà phê ở Cyprus, nhất là vào mùa hè. Loại cà phê này có nhiều mức ngọt khác nhau: glykós (nghĩa là "ngọt" trong tiếng Hy Lạp, với khoảng 4 thìa đường), métrios (ngọt vừa, khoảng 2 thìa đường) và skétos (không đường). Ảnh: Gettyimages
Cà phê Manhattan Special - Mỹ: Cà phê Manhattan Special bắt nguồn từ Brooklyn, New York, bao gồm cà phê espresso pha tay, nước khoáng Seltzer và đường mía. Đây là món đồ uống ưa thích của người dân New York từ năm 1895. Bạn có thể thưởng thức loại cà phê này ở các quầy bán rong hay các hàng cà phê khắp New York.
Cà phê Manhattan Special - Mỹ: Cà phê Manhattan Special bắt nguồn từ Brooklyn, New York, bao gồm cà phê espresso pha tay, nước khoáng Seltzer và đường mía. Đây là món đồ uống ưa thích của người dân New York từ năm 1895. Bạn có thể thưởng thức ở các quầy bán rong hay các hàng cà phê khắp New York. Ảnh: Bloomberg

Phở Việt lọt top những món phải ăn một lần trong đời

Tạp chí Business Insider đã tôn vinh phở Việt là một món các du khách phải thử một lần trong đời trên thế giới.

Cà phê Olla — Mexico: Thơm mùi quế và Piloncillo (một loại đường mía chưa được tinh luyện có mùi như mật), cốc cà phê Olla có mùi vị vô cùng ngọt ngào và ấm áp. Món đồ uống này được phục vụ trong các cốc gốm đỏ tại các quán cà phê trên khắp Mexico.
Cà phê Olla — Mexico: Thơm mùi quế và Piloncillo (một loại đường mía chưa được tinh luyện có mùi như mật), cốc cà phê Olla có mùi vị vô cùng ngọt ngào và ấm áp. Nó được phục vụ trong các cốc gốm đỏ tại các quán cà phê trên khắp Mexico. Ảnh: Gettyimages
Cà phê Eiskaffee – Đức: Món đồ uống đặc biệt của Đức này gồm cà phê đậm đặc pha với kem vani, hấp dẫn cả những du khách khó tính nhất. Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán cà phê hoặc các tiệm kem trên khắp nước Đức.
Cà phê Eiskaffee – Đức: Món đồ uống đặc biệt của Đức này gồm cà phê đậm đặc pha với kem vani, hấp dẫn cả những du khách khó tính nhất. Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán cà phê hoặc các tiệm kem trên khắp nước Đức. Ảnh: Germanytour
 Cà phê Pharisaer – Nordstrand, Đức: Ngoài mùi vị ấn tượng tới từ sự hòa trộn giữa cà phê đậm đặc, rượu rum và kem tươi, cà phê Pharisaer còn nổi tiếng nhờ câu chuyện thú vị về nguồn gốc của nó. Truyền thuyết kể rằng từ rất lâu rồi, trên đảo Nordstrand ở miền Bắc nước Đức, một mục sư kiêng rượu tới dự lễ rửa tội. Để vị mục sư không biết tính chất của món đồ uống được phục vụ ở buổi lễ, rượu rum được trộn với cà phê và phủ một lớp kem tươi lên trên. Tuy nhiên khi vị mục sư phát hiện ra, ông kêu lên:
Cà phê Pharisaer – Nordstrand, Đức: Ngoài mùi vị ấn tượng tới từ sự hòa trộn giữa cà phê đậm đặc, rượu rum và kem tươi, cà phê Pharisaer còn nổi tiếng nhờ câu chuyện thú vị về nguồn gốc của nó. Truyền thuyết kể rằng từ rất lâu rồi, trên đảo Nordstrand ở miền Bắc nước Đức, một mục sư kiêng rượu tới dự lễ rửa tội. Để vị mục sư không biết tính chất của món đồ uống được phục vụ ở buổi lễ, rượu rum được trộn với cà phê và phủ một lớp kem tươi lên trên. Tuy nhiên khi vị mục sư phát hiện ra, ông kêu lên: "Ôi các Pharisees", vì thế món đồ uống này được đặt tên như vậy. Cà phê Pharisaer rất phổ biến ở đảo Nordstrand nhưng cũng được phục vụ ở các nhà hàng và quán cà phê khắp bờ Bắc nước Đức. Ảnh: Bloomberg
Cà phê Turk Kahvesi — Thổ Nhĩ Kỳ: Món cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ được pha chế từ cà phê rang xay và đường, đôi khi thêm chút hương liệu. Hỗn hợp dược đun sôi trong ấm trước khi rót vào các cốc nhỏ có trang trí họa tiết độc đáo. Cách pha cà phê này rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông.
Cà phê Turk Kahvesi — Thổ Nhĩ Kỳ: Món cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ được pha chế từ cà phê rang xay và đường, đôi khi thêm chút hương liệu. Hỗn hợp dược đun sôi trong ấm trước khi rót vào các cốc nhỏ có trang trí họa tiết độc đáo. Cách pha cà phê này rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông. Ảnh: Bloomberg

Bún chả lọt top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Bún chả Hà Nội được độc giả National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Cà phê Touba — Senegal: Cà phê Touba rất phổ biến ở thủ đô Dakar của Senegal. Món cà phê này được cho thêm tiêu Guinea, một loại gia vị Tây Phi có mùi như bạch đậu khấu. Cà phê Toube còn được cho thêm rất nhiều đường, khiến món đồ uống ngọt ngào và thơm phức này đánh thức giác quan của mọi du khách.
Cà phê Touba — Senegal: Rất phổ biến ở thủ đô Dakar của Senegal, món cà phê này được cho thêm tiêu Guinea, một loại gia vị Tây Phi có mùi như bạch đậu khấu. Cà phê Toube còn được cho thêm rất nhiều đường, khiến món đồ uống ngọt ngào và thơm phức này đánh thức giác quan của mọi du khách. Ảnh: Gettyimages
 Tiệc cà phê của người Ethiopia – Ethiopia: Nếu bạn được mời tới dự tiệc cà phê của người Ethiopia thì đó là một may mắn lớn. Cốc chén sẽ được đặt trên cỏ thơm, hạt cà phê được rang tay và giã bằng cối. Bột cà phê được chế thêm nước trong một ấm màu đen truyền thống có tên Jebena và được đun trên bếp. Khi hỗn hợp bắt đầu bốc hơi, cà phê được rót ra. Theo truyền thống, cà phê Ethiopia được dùng với đường hoặc muối và vài món ăn nhẹ. Hãy nhớ, theo phép lịch sự, bạn sẽ phải ở lại và uống ít nhất 3 cốc, vì cốc thứ 3 được coi là một lời chúc phúc.
Tiệc cà phê của người Ethiopia – Ethiopia: Nếu bạn được mời tới dự tiệc cà phê của người Ethiopia thì đó là một may mắn lớn. Cốc chén sẽ được đặt trên cỏ thơm, hạt cà phê được rang tay và giã bằng cối. Bột cà phê được chế thêm nước trong một ấm màu đen truyền thống có tên Jebena và được đun trên bếp. Khi hỗn hợp bắt đầu bốc hơi, cà phê được rót ra. Theo truyền thống, cà phê Ethiopia được dùng với đường hoặc muối và vài món ăn nhẹ. Hãy nhớ, theo phép lịch sự, bạn sẽ phải ở lại và uống ít nhất 3 chén, vì chén thứ 3 được coi là một lời chúc phúc. Ảnh: Ethiopiantea
Cà phê phô mai Kaffeost – Phần Lan và Thụy Điển: Phô mai Phần Lan được dùng trong cà phê Kaffeost, một món đồ uống nóng ở Bắc Phần Lan và Thụy Điển. Khi nhúng một miếng phô mai vào cốc cà phê đen, cà phê sẽ có vị bơ nhè nhẹ và miếng bơ sẽ có mùi cà phê thơm phức. Bạn có thể thưởng thức Kaffeost khi chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan. Ảnh: Swedentravelandtourism
Cà phê phô mai Kaffeost – Phần Lan và Thụy Điển: Phô mai Phần Lan được dùng trong cà phê Kaffeost, một món đồ uống nóng ở Bắc Phần Lan và Thụy Điển. Khi nhúng một miếng phô mai vào cốc cà phê đen, cà phê sẽ có vị bơ nhè nhẹ và miếng bơ sẽ có mùi cà phê thơm phức. Bạn có thể thưởng thức Kaffeost khi chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan. Ảnh: Gettyimages

No comments:

Post a Comment