SƯNG CHÂN.
1
Gừng gió
Tên gọi khác là ngải gió còn gọi là riềng gió, ngải xanh, cây mai gan riềng dại, gừng giềng…( đây là cây nga truật thuộc họ ngải hổ) ,ruột trắng tựa như củ riềng. Là loại cây mọc hoang ở khắp nơi trong rừng, nơi đất ẩm ướt, mát ở bìa rừng hay dọc theo ven suối nơi đất núi rậm rạp.
Công năng: kết hợp với các loại hổ khác phun trừ tà , giải phép thư , giải thuốc độc.
Cây cao khoảng từ 1 - 1,3m, thân rễ dạng củ phân nhiều nhánh. Khi còn non, củ màu vàng, thơm, càng già củ càng to, chắc; trong ruột có màu vàng, thơm ngọt dễ chịu.
Theo Đông y, gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm với công năng tán phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết nên trị được chứng trúng gió, chóng mặt, nôn nao, ngất xỉu, đặc biệt có khả năng tẩy độc, bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt, khiến da dẻ trở nên hồng hào..
Gọt vỏ
Xắt lát
Phơi khô
Ngâm rượu trắng 60độ
Thoa Bóp Vỗ vào đôi chân sưng nhức
2
Trái sung
Gọt vỏ
Xắt lát
Phơi khô
Bụm đầu tiên nấu với 1/2 lít nước
Sôi Nhỏ lửa Nguội Uống
Nước nhì: 1 lít nước.
3
Lá Râu mèo
Nấu nước xông chân.
Ho & Đàm
(không uống sữa)
Buối sáng thức dậy chưa ăn gì
Uống 1cafe mật ong
xong uống thêm 1 ly nước ấm
Súc miệng với muối hột pha nhạt
Thuốc bột tán
Uống 10' trước khi ăn
(trút thuốc bôt tán vào miệng
uống liền nước ấm)
ngày 2 lần.
No comments:
Post a Comment