Vài Cách Hấp Bánh
Dùng Microwave.
Cách làm rất giản dị. Dùng cọ silicone brush quét một lớp dầu thật mỏng trong lòng khuôn silicone muffin. Đặt khuôn lên đĩa corelle, đổ ít nước vào đĩa. Múc bột (đã pha với nước thêm chút xíu dầu) đổ vào khuôn. Đậy nắp xong hấp trong microwave 2 phút là xong. Chờ bánh nguội mới gỡ khỏi khuôn. Trong thời gian chờ bánh nguội, hấp đợt kế tiếp.
Tứ Diễm chọn loại silicone muffin pan như trong hình bên dưới vì gọn, nhỏ và không quá sâu, phù hợp với các món bánh như bánh bèo, bánh bột lọc trần (loại đổ bột vào khuôn hấp chín), bánh giò, vv.. vv.. hay thậm chí cũng có thể hấp bánh bông lan, bánh cống (sau khi bánh cống hấp chín trong microwave sẽ đem chiên cho vàng bên ngoài, tuy nhanh gọn nhưng lẽ tất nhiên kết quả vẫn không ngon như khi chiên bột sống trong chảo).
Nếu làm nhiều, Tứ Diễm dùng cách hấp bánh bèo dùng khuôn silicone muffin trong nồi như đã chia sẻ trong bài viết Bánh Bèo Khuôn Muffin. Đây là các cách hấp do Tứ Diễm nghĩ ra và đã chia sẻ trong một diễn đàn, sau đó nhiều người đã học theo và phổ biến trong nhiều điễn đàn trên mạng nhưng không ghi xuất xứ.
Cần một nồi đủ rộng và đủ cao để vừa hai khuôn muffin nằm chồng lên nhau trên một cái kiềng để khuôn không chạm đáy nồi.
Kiềng nầy có đường kính 17 cm. Nếu ai muốn dùng kiềng lớn nhỏ hơn cũng được, miễn sao vừa với kích thước nồi và giữ khuôn nằm bằng phẳng là đủ.
Khuôn nằm gọn trong nồi và nắp kín hơi nên chỉ cần một số lượng nước rất ít cũng đủ tạo hơi nước giúp bánh có xoáy đẹp mắt.
Vì chỉ cần nấu sôi lượng nước rất ít nằm ở đáy nồi nên không phải chờ lâu. Có thể nhìn xuyên qua nắp thủy tinh theo dõi độ chín của bánh. Khi bánh chín, gắp khuôn silicone ra khỏi nồi rất nhanh gọn. Khuôn silicone không dính nên gỡ bánh rất nhanh và không cần quét dầu (ngoại trừ lần đầu tiên).
Với một cup bột thêm hai cup nước và ít dầu, chỉ sau khoảng sáu đến tám phút là đã hấp xong được hai đĩa bánh bèo.
400 grams bột gạo trộn đều với 40 grams bột năng (theo tỷ lệ 10:1). Sau đó cứ 1 cup hỗn hợp bột đã trộn nầy hòa tan trong 2 cup nước, thêm ít dầu
khuôn silicone muffin, có chiều dài 21 cm.
nên dùng nồi nắp thủy tinh để dễ quan sát độ chín của bánh.
Với cách xếp khuôn như vầy, chỉ cần đổ một ít nước thôi vào nồi, ngập khoảng 2/3 chân kiềng là đủ. Không cần phải để nấu ở nhiệt độ tối đa (10 of 10) như khi dùng xửng. Chỉ cần nấu ở nhiệt độ medium (6 of 10) nhưng vì lượng nước rất ít, đáy nồi rộng nên rất mau sôi, hơi nước bốc lên nhiều và mạnh giúp bánh chín ngon cũng như có xoáy rõ nét.
Sau khi đậy nắp, vẫn quan sát được bánh trong suốt thời gian chưng cách thủy như vầy nhờ lớp nắp thủy tinh.
Nhìn qua nắp thủy tinh rất dễ biết khi bánh chín để mang ra kịp lúc. Mỗi lần hấp được 12 cái. Trong khi chờ bánh nguội, tiếp tục hấp trong hai khuôn khác. Trong khi bánh đang hấp, có thể gỡ bánh đã chín trong khuôn bầy lên miếng silicone baking mat như vầy chờ hoàn toàn nguội
https://tudiemcorner.blogspot.com.au/2012/03/banh-beo-khuon-muffin.html
No comments:
Post a Comment