Bánh mì chà bông
shared http://ngoctramhenryhuy.blogspot.com.au/search?updated-min=2013-01-01T00:00:00-08:00&updated-max=2014-01-01T00:00:00-08:00&max-results=50
Ngyên liệu:
Cho phần Tangzhong:
- 25g bread flour
- 125 ml nước
Trộn đều bột và nước, quậy cho tan bột rồi cho lên bếp quậy cho đến khi bột chín như hồ, để nguội.
Bread dough
- 210g bread flour
- 56g cake flour
- 20g milk powder
- 42g đường
- 1/2 tsp muối
- 6g instant dry yeast
- 30g egg
- 85 g nước
- 84 g tangzhong
- 25 g butter
Cách làm bread dough
- Cho nguyên liệu bột vào tô, thêm đường, men, muối vào trộn đều.
- Cho tangzhong đã nguội vào
- Làm ấm nước rồi trộn chung với trứng sau đó cho vào tô bột, trộn đều và nhồi cho đến khi bột thành 1 khối khoảng 5 phút
- Khi bột đã tạo thành khối, thêm bơ mềm đã để ở nhiệt độ phòng vào tiếp tục nhồi cho đến khi bột dẻo mịn, dai.
- Cho bột vào tô có thoa lớp dầu ăn để chống dính, dùng wrapping film đậy lại ủ trong vòng 1 tiếng hoặc hơn cho đến khi nở gấp đôi
- Lấy bột ra, đấm cho xẹp bọt khí, chia bột thành 9 phần bằng nhau hoặc tuỳ thích, để bột nghỉ 10 phút
- Dàn bột mỏng, thêm phần nhân vào, bọc lại, nắn bột thành hình bun hoặc tạo hình tuý thích
- Xếp bột vào khay, đậy wrapping film lại ủ lần 2 trong khoảng 30 phút
- Lấy ra phết lên bánh 1 lớp trứng, rồi cho vào lò nướng 180 độ C trong vòng 20-25 phút
- Khi bánh chín, dùng cọ phết lên bề mặt bánh lớp bơ chảy để tạo độ bóng và rắc dừa sấy lên bề mặt.
***
Ngyên liệu:
Cho phần Tangzhong:
- 25g bread flour
- 125 ml nước
Trộn đều bột và nước, quậy cho tan bột rồi cho lên bếp quậy cho đến khi bột chín như hồ, để nguội.
Bread dough
- 210g bread flour
- 56g cake flour
- 20g milk powder
- 42g đường
- 1/2 tsp muối
- 6g instant dry yeast
- 30g egg
- 85 g nước
- 84 g tangzhong
- 25 g butter
Cách làm bread dough
- Cho nguyên liệu bột vào tô, thêm đường, men, muối vào trộn đều.
- Cho tangzhong đã nguội vào
- Làm ấm nước rồi trộn chung với trứng sau đó cho vào tô bột, trộn đều và nhồi cho đến khi bột thành 1 khối khoảng 5 phút
- Khi bột đã tạo thành khối, thêm bơ mềm đã để ở nhiệt độ phòng vào tiếp tục nhồi cho đến khi bột dẻo mịn, dai.
- Cho bột vào tô có thoa lớp dầu ăn để chống dính, dùng wrapping film đậy lại ủ trong vòng 1 tiếng hoặc hơn cho đến khi nở gấp đôi
- Lấy bột ra, đấm cho xẹp bọt khí, chia bột thành 9 phần bằng nhau hoặc tuỳ thích, để bột nghỉ 10 phút
- Dàn bột mỏng, thêm phần nhân vào, bọc lại, nắn bột thành hình bun hoặc tạo hình tuý thích
- Xếp bột vào khay, đậy wrapping film lại ủ lần 2 trong khoảng 30 phút
- Lấy ra phết lên bánh 1 lớp trứng, rồi cho vào lò nướng 180 độ C trong vòng 20-25 phút
- Khi bánh chín, dùng cọ phết lên bề mặt bánh lớp bơ chảy để tạo độ bóng và rắc dừa sấy lên bề mặt.
Cá nục kho coca
Món này mình biết là do mình vào nhà chị Na . Ban đầu nghe cái tên món ăn thấy lạ lại chưa bao giờ nấu món này, nên thành ra mình cũng hơi băn khoăn. Nhưng nhờ chị Na tư vấn rõ ràng vậy là mình đu theo. Khi đi mua coca thì ở đây người ta không có bán lẻ nhưng nếu mua nhiều thì Henry lại cứ lấy uống, vì vậy sau 1 hồi suy đi nghĩ lại cá thì mua rồi giờ mà không nấu thì phải kho khô, mà trời thì đang nóng như lửa mà ăn cá kho khô chắc xịt khói. Vậy là quyết định thôi thì cứ mua 1 thùng về lấy 1 lon kho cá còn bao nhiêu thì phải đem giấu vì sợ có Henry sẽ uống hết.
Cá kho xong màu rất đẹp mà mình không cần sử dụng 1 chút màu dừa nào hết, mà lại không bị tanh nữa. Món này nó làm hao cơm nhiều lắn nhé :worried: :worried: . Giống như chị Na quảng cáo không ngon không lấy tiền, giờ đây món này được nhà mình ưu tiên trước hết đó nha.
Cách thực hiện nhé:
Đầu tiên mình mua cá về ngâm vào nước muối khoảng 15', sau đó để nước muối rồi ngâm tiếp vào nước vo gạo 15' làm như vậy cá sẽ bớt tanh. Sau khi nâm cá với nước vo gạo xong thì mình rửa cá thật sạch để ráo nước, rồi đem chiên.
Sau khi chiên cá vàng rồi thì mình cho cá sang cái tộ kho cá, ướp vào cá muối + tiêu + bột ngọt + nước mắm + bột nêm.
Bắt tộ lên bếp kho với gia vị đã ướp cho cá thấm rồi khui 1 lon coca đổ vào (tùy theo lượng cá nhiều hay ít mà mình gia giảm lượng coca), cho nước coca ngập xâm xấp mặt cá. Mở nhỏ lửa kho đến khi nước cạn, nếu như mọi người thích ăn có nước chan cơm thì kho đừng cạn nước, nhưng nhà mình thì thích kho cạn queo luôn.
Và thành phẩm đây nhé, tuy mình chụp hình và cách bày trí không đẹp bằng bên nhà chị Na nhưng ăn thì tuyệt vời. Mời mọi người cùng thử.
***
Cá kho xong màu rất đẹp mà mình không cần sử dụng 1 chút màu dừa nào hết, mà lại không bị tanh nữa. Món này nó làm hao cơm nhiều lắn nhé :worried: :worried: . Giống như chị Na quảng cáo không ngon không lấy tiền, giờ đây món này được nhà mình ưu tiên trước hết đó nha.
Cách thực hiện nhé:
Đầu tiên mình mua cá về ngâm vào nước muối khoảng 15', sau đó để nước muối rồi ngâm tiếp vào nước vo gạo 15' làm như vậy cá sẽ bớt tanh. Sau khi nâm cá với nước vo gạo xong thì mình rửa cá thật sạch để ráo nước, rồi đem chiên.
Sau khi chiên cá vàng rồi thì mình cho cá sang cái tộ kho cá, ướp vào cá muối + tiêu + bột ngọt + nước mắm + bột nêm.
Bắt tộ lên bếp kho với gia vị đã ướp cho cá thấm rồi khui 1 lon coca đổ vào (tùy theo lượng cá nhiều hay ít mà mình gia giảm lượng coca), cho nước coca ngập xâm xấp mặt cá. Mở nhỏ lửa kho đến khi nước cạn, nếu như mọi người thích ăn có nước chan cơm thì kho đừng cạn nước, nhưng nhà mình thì thích kho cạn queo luôn.
Và thành phẩm đây nhé, tuy mình chụp hình và cách bày trí không đẹp bằng bên nhà chị Na nhưng ăn thì tuyệt vời. Mời mọi người cùng thử.
Cốm dẹp
Nguyên liệu:
500g cốm dẹp
200ml nước cốt dừa
300g cơm dừa nạo
250g đường
lá dứa
Cách làm
-Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ít nước vào xay, lọc lấy nước lá dứa.
-Cho đường vào nước cốt dừa nấu trên lửa nhỏ cho đường tan. Cho nước lá dứa vào hòa tan cho đều.
-Cốm dẹp mua về rửa sơ qua nước lạnh và rửa thật nhanh.
-Cho cốm ra 1 cái thố thật rộng, rưới từ từ nước cốt dừa vào trong cốm dẹp rồi trộn đều.
-Khi cốm dẹp đã nở hết là lúc mình thấy cốm dẻo dẻo thì trộn thêm dừa nạo vào.
***
Nguyên liệu :
- 6 trái bắp mỹ loại to
- 6 cups nước
- 2 cups sữa tươi không đường
- 1/2 cup đường ( ai thích ngọt hơn thì tăng thêm lượng đường )
Cách làm :
- Bắp mua về bào mõng ( như nấu chè ) xong cho vào máy xay sinh tố xay bắp với 6 cups nước. Xong lọc bỏ xác lấy phần nước , cho vào nồi cùng với 2 cups sữa và 1/2 cup đường. Đun sôi ( nhớ thỉnh thoảng quậy đều để không bị sít nồi ) sữa bắp sôi, tắt bếp , để nguội, cho vào tủ lạnh
***
Chả lụa.
shared http://ngoctramhenryhuy.blogspot.com.au/2013/11/cha-lua-khong-can-xay-thit-khong-can.html
Gia vị cho 600gram thịt gà/heo/bò bao gồm
- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê tiêu
- một chút xíu bột nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
- 5 muỗng canh nước lạnh
- 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa
=> Sau khi mua thịt băm về trộn tất cả nguyên liệu vào thịt rồi cho vào máy xay mịn. (Các bạn không có máy xay thì nhồi thôi)
=> Cho tất cả ra bịch ny lông (nhớ cho ít dầu vào bịch trước cho thịt khỏi dính tùm lum), dùng tay bóp đều chừng 2 phút
=> Đem bỏ ngăn đá chừng 2-3 tiếng (tùy tủ lạnh mà thời gian khác nhau) đến khi sờ thấy bịch thịt hơi cứng, dẻo dẻo (không phải đông thành cục đá) thì lôi ra (vẫn để trong bịch ny lọng) nắm 2 đầu bịch đập lên bàn (hay đập xuống đất cũng được), cứ vừa xoay cái bịch vừa đập chừng 5 phút rồi đem quấn tròn bằng cling film, sau đó rút cling film ra cho hỗn hợp thịt qua lá chuối. Gói và cột lại cho tròn rồi đem hấp.
=> Mình làm 1 đòn hết tất cả thịt thì hấp khoảng 30 phút là chín. Muốn biết chín hay chưa thì lấy cây xăm như xăm bánh, thịt không dính cây là chín.
PS:Các bạn có thể trộn thêm thịt gà cho nó trắng, chứ làm bằng thịt heo không thì chả hơi đen.
***
Nguyên liệu:
500g cốm dẹp
200ml nước cốt dừa
300g cơm dừa nạo
250g đường
lá dứa
Cách làm
-Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho ít nước vào xay, lọc lấy nước lá dứa.
-Cho đường vào nước cốt dừa nấu trên lửa nhỏ cho đường tan. Cho nước lá dứa vào hòa tan cho đều.
-Cốm dẹp mua về rửa sơ qua nước lạnh và rửa thật nhanh.
-Cho cốm ra 1 cái thố thật rộng, rưới từ từ nước cốt dừa vào trong cốm dẹp rồi trộn đều.
-Khi cốm dẹp đã nở hết là lúc mình thấy cốm dẻo dẻo thì trộn thêm dừa nạo vào.
Nguyên liệu :
- 6 trái bắp mỹ loại to
- 6 cups nước
- 2 cups sữa tươi không đường
- 1/2 cup đường ( ai thích ngọt hơn thì tăng thêm lượng đường )
Cách làm :
- Bắp mua về bào mõng ( như nấu chè ) xong cho vào máy xay sinh tố xay bắp với 6 cups nước. Xong lọc bỏ xác lấy phần nước , cho vào nồi cùng với 2 cups sữa và 1/2 cup đường. Đun sôi ( nhớ thỉnh thoảng quậy đều để không bị sít nồi ) sữa bắp sôi, tắt bếp , để nguội, cho vào tủ lạnh
Mì quảng tôm thịt
shared http://ngoctramhenryhuy.blogspot.com.au/2013/11/mi-quang_6.html
1 Cup bột gạo
1/4 cup bột năng
1/4 cup bột bắp
1 + 1/2 cup nước pha với 3 giọt màu vàng
1/2 mcafe muối
Cách làm:
- Cho tất cả bột vô thau trôn đều, chế nước vô, quậy lên để đó cho bột nở
-Chuẩn bị 1 cái khuôn nonstick tròn hoặc khuôn bằng sành sứ để đổ
- Bắt 1 cái chảo mặt bằng nha, ko phải chảo sâu, nhắm sao vừa cái khuôn
- Cho chút nước vô nấu sôi , thoa chút dầu mỏng vô khuôn sau đó múc bột cho vô khuôn và đem đặt vào chảo, đậy nắp lại, chờ 2 phút là lấy ra, chờ nguội, muốn nhanh nguội ngâm vô thau nước đá
- Lưu ý sợi mì quãng nó dày, nên mổi lần múc vô khuôn là lấy 1/2 cup bột nha, đong 1/2 cup bột là vừa đó - Khi mấy miếng nguội thì lấy kéo cắt sợi nha, vừa thôi, ko to, ko nhỏ, đừng lấy dao cắt nó dính lắm
3. Chế biến tô mì quảng Đà Lạt Mua ba rọi hoặc chút sườn non , thịt nạc heo cũng được 2 muổng canh nước mắm 2 muổng canh đường 1 muổng bột nêm chút tiêu, màu đều, hành xay nhuyễn. Hành tây xắt mỏng Rau gồm có salad, bắp cải cắt mỏng ,, 1 ít carôt bào sợi Đậu phông rang Nước chan mì quảng : Cắt thịt mỏng, ướp với gia vị...khoảng 1 tiêng.. Phi hanh tỏi thiêt. thơm, xào thịt cho thấm , nêm chút nước mắm, thấy hơi măn mặn... Thịt săn, bỏ hành tây xắt lát mỏng vào, thêm gia vị , bỏ lon chicken soup vô, cho thêm nước nhiều chút, lửa riêu riêu....ninh khoảng lâu lâu, khoảng 30p ddo' ,chờ cho gia vị thật thấm vào nhau....cho màu đều vô cho đẹp, tắt bếp
Khi ăn: bỏ rau vô trước, bỏ cọng mì, chang nước mì quảng, mì này nước sâm sấp nha, bỏ bánh chiên and đâu phông rang vô ăn.. enjoy!
Con day la cach thu 2 lam mi quang ..
1 chén bột gạo - 1 chén bột năng - 1 chén bột mì - 1 chút xíu muối -
Nước nóng Ba loại bột cho vao thau nhỏ và chút muối, nước nóng đổ vào từ từ nhồi cho thật dẻo. Để bột lên mặt phẳng cán cho mỏng, dùng dao lớn cắt sợi vừa ăn, rắc một ít bột khô lên để soi mi không dính lại với nhau.--
***
chè khoai môn
- 1/2 cup nếp
- 2 cup nước
- 4 Khoai môn nhỏ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn
- 3/4 cup đường (nếu thích ngọt thì tăng đường lên)
- 1/8 thìa cafe muối
- Nước cốt dừa
Cách nấu:
Nấu nếp cho nở nhưng không nở quá, cho khoai môn + muối vào nấu cho mềm. Khi khoai mềm cho đường vào nấu cho tan đường. Nếu thấy chè đặc đừng lo khi cho đường vào chè sẽ loãng ra. Nhắc ra khỏi bếp khi ăn chan ít nước cốt dừa lên trên mặt. Vậy là mình đã có ngay món chè ngon chỉ trong tích tắc.
***
chè khoai môn
- 1/2 cup nếp
- 2 cup nước
- 4 Khoai môn nhỏ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn
- 3/4 cup đường (nếu thích ngọt thì tăng đường lên)
- 1/8 thìa cafe muối
- Nước cốt dừa
Cách nấu:
Nấu nếp cho nở nhưng không nở quá, cho khoai môn + muối vào nấu cho mềm. Khi khoai mềm cho đường vào nấu cho tan đường. Nếu thấy chè đặc đừng lo khi cho đường vào chè sẽ loãng ra. Nhắc ra khỏi bếp khi ăn chan ít nước cốt dừa lên trên mặt. Vậy là mình đã có ngay món chè ngon chỉ trong tích tắc.
***
No comments:
Post a Comment