Wednesday, December 30, 2015

MẮM NÊM

shared http://www.monanngon3mien.com/bi-quyet-pha-mam-nem-ngon.html

Mắm nêm là nước chấm thường được dùng với Bánh tráng cuốn thịt luộc,lỗ tai heo, cá nướng, bún hến, bún mắm nêm xứ Huế, bò lá lốt, bún heo quay mắm nêm…Tuy nhiên do mùi vị đặc trưng của mắm nên một số không ăn được. Vì vậy Monanngon3mien.com sẽ chia sẻ bí quyết nhỏ pha mắm nêm ngon và xóa bỏ mùi mắm khó chịu nhé.

Bí quyết pha mắm nêm ngon

Nguyên liệu:

1 muỗng canh tỏi băm
1 chai mắm nêm nhỏ (bạn nên mua trong siêu thị để đảm bảo vệ sinh nhé)
1 miếng thơm (hay còn gọi là khóm/dứa) – khoảng 1/8 của trái thơm
Đường, bột ngọt, chanh
Dầu ăn
1 – 2 trái ớt hiểm (tùy thích nếu muốn ăn cay)

Bí quyết pha mắm nêm ngon
Lỗ tai heo luộc chấm mắm nêm

Cách làm mắm nêm:

Thơm mua về gọt bỏ cùi và băm nhuyễn. Vắt lấy nước thơm và xác thơm để riêng
Ớt hiểm dập đập, bỏ hột, băm nhỏ.
Bắt nồi lên bếp, cho 2-3 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều đáy nồi. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, nhớ đảo tỏi liền tay.
Đến khi tỏi thơm có màu vàng ta cho xác thơm và ớt băm vào xào đều trong 30 giây. Sau đó đổ 1/2 chén mắm nêm và 1/3 chén nước lọc vào (thay thế bằng nước trong hộp thơm nhỏ là đủ), hạ lửa nhỏ. Đun mắm nêm cho sôi liu riu.
Trong khi đó nêm thêm 1 muỗng canh đầy đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nửa trái chanh vắt nước( nếu muốn chua nữa thì vắt thêm chanh). Khuấy thêm 15 giây, tắt bếp và cho phần nước thơm vào khuấy lên 1 lần. Nếm lại sao cho vừa khẩu vị.

No comments:

Post a Comment