Thursday, December 10, 2015

Trà * Bún cá * Chôm chôm

Chôm chôm Vĩnh Long

Bún Cá Lóc (TP Rạch Giá Tỉnh Kiên Giang)

Trà già (bancha): Ban là nhiều, cha là trà, làm từ các lá trà già của bụi trà sau khi tỉa lần đầu. Những là trá tỉa năm đầu gọi là Ichinen bancha, lá tỉa năm thứ hai gọi là Ninen bancha, năm thứ ba là sannen bancha.
Trà bancha có thể dùng uống hàng ngày trong cách ăn dưỡng sinh, nó có tác dụng điều chỉnh và tốt cho tiêu hóa.Trà cọng (Kukicha) kiềm hóa dòng máu, làm khỏe khoắn khi bạn mệt mỏi, làm an thần khi mất ngủ. Nó còn làm nhẹ cơn nôn mửa và viêm dạ dày, viêm thận, nhiễm độc bàng quang, suy nhược thần kinh, bệnh tim, kém tiêu hóa
Trà già (bancha) dương hơn trà xanh. Thường thì không cần rang do ngoài chợ đã rang sẵn. Tuy nhiên nếu nó bị ẩm thì nên rang sơ lại.
Trà ba năm (Thốt nốt - Long Xuyên)
Cách dùng
- Dùng ấm đất để chế trà, cho 1,2 muỗng cafê lá vào đáy ấm rót vào 4 tách nước sôi, để vậy từ 5 – 10 phút. Với kinh nghiệm đó bạn sẽ biết được bao nhiêu trà và thời gian đê ủ để vừa với khẩu vị của minh.
- Thay vì bỏ đi lá trà sau khi dùng, bạn chỉ cần bỏ thêm lá trà vào khi ủ lần mới. Cứ tiếp tục cho đến khi là trà dày lên khoảng 2,5cm mới mang bỏ đi, và cứ như vậy. Thường trà già (bancha) không cần nấu, vì nấu lên vị nó rất mạnh mùi, vả lại không kinh tế nữa do hương trà sẽ tiết ra rất nhanh.
- Nếu bạn ủ trà dưới điểm sôi bạn sẽ có trà tươi mát dùng mỗi ngày. Tuy nhiên nếu dùng trà già (bancha) như một trợ phương thì phải nấu lên từ 5-10 phút.

No comments:

Post a Comment