Tuesday, December 8, 2015

Heo Quay (không cần xăm da) * bánh xèo * phở

1.2kg ba ri
2 mung cf mui

1 mung cf ngũ v hương

1/4 mung cf bt quế

1/2 mung cf tiêu

Mui,chanh

Cách làm đặc biệt:) Không cn xăm da:

Đt phn đu miếng ba ri lên bàn tay trái, tay phi cm dao co phn da cho sch
Tr phn đuôi ba ri co tiếp phn còn li
Sau đó thoa chanh vào da và…co tiếp
Ưp phn gia v vào mt tht nc trưc. Còn li thoa tiếp mt da
B vào t lnh đ qua đêm (không bc nilon)
M lò 175 đ. Nưng 1 gi.
Xung 250 đ. Nưng tiếp na gi.

chị Vỵ Canberra hướng dẫn Dec2015

***

Cách của sis.Hong

1 cafe muối
1/3 cafe bột ngọt
1 cafe đường
1/3 ngũ vị hương

tỏi bằm ngâm nước nóng cho nở (chắt bỏ nước) ngâm với nước tương đen

2kg thịt
xăm da rắc ít muối
ướp gia vị mặt dưới

bỏ vào tủ lạnh một đêm. để mặt da lên trên. đậy hờ tờ báo
mở lò nướng  175 độ (15phút)
để mặt dưới lên (20phút)
trở mặt da (20phút)
khỏang 17 vặn lửa lớn 200 độ.

***
shared http://lienrom.blogspot.com.au/2014/07/thit-heo-quay-khong-chamxam-bi.html
Cách ứớp với muối, chanh
Rửa sạch thịt và để ráo.
Rạch bên mặt thịt ướp vài đường, ướp muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, đường lên miếng thịt. Lấy cái nĩa đâm nhiều cho thấm gia vị. Có thể cho thêm ketchup hay hoisin tùy ý thích để miếng thịt nó juicy chứ gia vị không thì ròm thấy hơi khô.
Lật mặt bì (da) lại dùng dao cạo cho sạch sẽ rồi cho muối lên thoa đều để đó khỏang 15′ sau thì lau phần muối thừa trên mặt da, và tiếp tục vắt nước chanh lên da để khỏang 10′ sau đó lau nó bớt phần thừa và khô nước. Sau đó đem cất tủ lạnh 1 đêm và chiều hôm sau nướng hoặc vài tiếng nữa cũng được.   Khi cất tủ lạnh, không đậy phần da bì nha, để cho nó thở thông thoáng trong tủ lạnh.
Lò phải để thiệt nóng khỏang 250 độ rồi bỏ miếng thịt vô nướng, canh cho đến khi nào thịt bì chín phồng lên, tắt lò lấy ra liền thì miếng thịt sẽ giòn. Miêng thịt trên ròm nướng khoảng 1 tiếng 15′.
Nếu lò quá nóng thì sau khi đưa thịt lên 15′ thịt phồng lên hạ bớt nhiệt độ còn 200 là vừa và mở cửa lò để tránh khói ám trong lò.
Có mấy người mình bày hỏi sao bì không giòn thì được biết là lò tắt lửa nhưng làm biếng lấy ra, để luôn khi nào ăn thì lấy làm nó mềm lại, cho nên các mẹ nhớ lấy ra liền khi thịt chín.
***

Cách làm bình thường (phải xăm da)

- Th
t ra sch để ráo.Trn mui,ngũ v hương,bt quế tiêu vi nhau,lt phn tht nga lên trên rưới gia v lên chà khp phn tht(lưu ý ch ướp gia v mt tht,không cho gia v đụng phn da,nếu dính thì ly giy chùi đi nhé)dùng nĩa nhn đâm vào tht để gia v thm sâu trong tht.
- L
t nga phn da lên,đây là phn quan trng,nh hưởng đến độ giòn ca da.Dùng dao co sch,ly mui chà đều lên mt da, để như vy khong 15 phút,sau đó dùng giy phi bt mui đi.Xt chanh,vt và chà đều sao cho nước chanh thm vào da,để như vy khong 10 phút cho chanh thm,dùng giy thm bt nếu thy mt da có nhiu nước chanh.B tht vào t lnh(nga mt da lên trên)để 1 đêm,trưa hôm sau đem nướng.
- Tr
ước khi nướng nh ct tht ra tng miếng b ngang bng b ngang bàn tay,vì để to quá tht s không chín phn gia đó.
- Lò b
t nóng trước nhit độ 250°C (để rnh gia cu lò)nướng khong 1h20(tùy lò)đừng nóng lòng c để da tht vàng mi ly ra đừng ly ra sm vì da chưa n hết.
- N
ướng xong phi ly ra lin,đừng để trong lò da s mm đi.
-
Để hơi ngui cht ra tng miếng ăn vi bánh hi và rau sng,nước mm chua ngt,đồ chua rt ngon.

***

BÁNH XÈO
shared http://lienrom.blogspot.com.au/search/label/M%C3%B3n%20chay

Nước chấm: 3 muỗng canh nước tương, nước sôi để nguội cho vào khỏang 15 muỗng canh, một muỗng cà phê muối, và 3 muỗng canh đường, hòa tan sao cho mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn thì vặn chanh vào. Cắt ớt chuông bỏ vào cho đẹp mắt, mà các con cũng có thể ăn được.


Nhân bánh xèo bao gồm: đậu hũ chiên xắt mỏng, 3 lọai nấm, và măng xắt cọng dài, cùng với đậu xanh hấp và giá.



Rau cắt ngòai vườn vào gồm tía tô, quế, mint, và cải cúc

Cách pha bột: Mình mua bịch bột bánh xèo Vĩnh Thuận về pha 800ml nước và 200ml nước cốt dừa, một muỗng dầu, xíu muối, và 1 muỗng cf đường, xắt boaro bỏ vào chung, và ngò bỏ vào lúc khuấy bột cho thơm tho.


***
phở vạn hương

6kg xương (đập đôi ra)
1kg thịt tái (phi lê)
bò viên
tai vị * quế chi
10 củ hành ta * 1 củ gừng nướng rửa sạch

Ngâm xương thay nước 5 lần (trước 1 đêm)
Nếu gấp: nấu sôi nước, bỏ xương vào nấu sôi lên lần nữa (4,5 lần)

Ngày sau: nấu xương lại - nươc lọc sôi lên lấy ra. Rửa lại 4,5 lầng

Khử hôi: Lúc nấu xương sôi lên cho vào ly rươu trắng.

Nước lèo:
Bỏ xương nấu (nước sôi trước) * thịt bò gân * sau khi sôi bùng lên hạ lửa bỏ nắp riu riu 3 tiếng

Nêm: 
gừng *  hành đập dập ra
bỏ vào nồinước lèo
gần 2 muỗng bộtngọt (nêm 1 muỗng đầu trước, muỗng sau nêm từ từ)
....sau 3 giờ đồng hồ

Muối 1 vá canh
Nước mắm: thấy lạt châm nêm từ từ
2 muỗng đường
vị tai:  trước khi ăn 1/2 tiếng nghe mùi thơm thì vớt ra

(ghi lại từ sisHong)

No comments:

Post a Comment