1.2kg ba rọi
2 muỗng cf muối
1 muỗng cf ngũ vị hương
1/4 muỗng cf bột quế
1/2 muỗng cf tiêu
Muối,chanh
2 muỗng cf muối
1 muỗng cf ngũ vị hương
1/4 muỗng cf bột quế
1/2 muỗng cf tiêu
Muối,chanh
Cách làm đặc biệt:) Không cần xăm da:
Đặt phần đầu miếng ba rọi lên bàn tay trái,
tay phải cầm dao cạo phần da cho sạch
Trở phần đuôi ba rọi cạo tiếp phần còn lại
Sau đó thoa chanh vào da
và…cạo tiếp
Ướp phần gia vị vào mặt thịt nạc trước. Còn lại thoa tiếp mặt da
Bỏ vào tủ lạnh để qua đêm (không bọc nilon)
Mở lò 175 độ. Nướng 1 giờ.
Xuống 250 độ. Nướng tiếp nửa giờ.
chị Vỵ Canberra hướng dẫn Dec2015
chị Vỵ Canberra hướng dẫn Dec2015
***
Cách của sis.Hong
1 cafe muối
1/3 cafe bột ngọt
1 cafe đường
1/3 ngũ vị hương
tỏi bằm ngâm nước nóng cho nở (chắt bỏ nước) ngâm với nước tương đen
2kg thịt
xăm da rắc ít muối
ướp gia vị mặt dưới
bỏ vào tủ lạnh một đêm. để mặt da lên trên. đậy hờ tờ báo
mở lò nướng 175 độ (15phút)
để mặt dưới lên (20phút)
trở mặt da (20phút)
khỏang 17 vặn lửa lớn 200 độ.
***
shared http://lienrom.blogspot.com.au/2014/07/thit-heo-quay-khong-chamxam-bi.html
Cách ứớp với muối, chanh
Rửa sạch thịt và để ráo.
Rạch bên mặt thịt ướp vài đường, ướp muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, đường lên miếng thịt. Lấy cái nĩa đâm nhiều cho thấm gia vị. Có thể cho thêm ketchup hay hoisin tùy ý thích để miếng thịt nó juicy chứ gia vị không thì ròm thấy hơi khô.
Lật mặt bì (da) lại dùng dao cạo cho sạch sẽ rồi cho muối lên thoa đều để đó khỏang 15′ sau thì lau phần muối thừa trên mặt da, và tiếp tục vắt nước chanh lên da để khỏang 10′ sau đó lau nó bớt phần thừa và khô nước. Sau đó đem cất tủ lạnh 1 đêm và chiều hôm sau nướng hoặc vài tiếng nữa cũng được. Khi cất tủ lạnh, không đậy phần da bì nha, để cho nó thở thông thoáng trong tủ lạnh.
Lò phải để thiệt nóng khỏang 250 độ rồi bỏ miếng thịt vô nướng, canh cho đến khi nào thịt bì chín phồng lên, tắt lò lấy ra liền thì miếng thịt sẽ giòn. Miêng thịt trên ròm nướng khoảng 1 tiếng 15′.
Nếu lò quá nóng thì sau khi đưa thịt lên 15′ thịt phồng lên hạ bớt nhiệt độ còn 200 là vừa và mở cửa lò để tránh khói ám trong lò.
Có mấy người mình bày hỏi sao bì không giòn thì được biết là lò tắt lửa nhưng làm biếng lấy ra, để luôn khi nào ăn thì lấy làm nó mềm lại, cho nên các mẹ nhớ lấy ra liền khi thịt chín.
Cách làm bình thường (phải xăm da)
- Thịt rửa sạch để ráo.Trộn muối,ngũ vị hương,bột quế tiêu với nhau,lật phần thịt ngửa lên trên rưới gia vị lên chà khắp phần thịt(lưu ý chỉ ướp gia vị ở mặt thịt,không cho gia vị đụng phần da,nếu dính thì lấy giấy chùi đi nhé)dùng nĩa nhọn đâm vào thịt để gia vị thấm sâu trong thịt.
- Lật ngửa phần da lên,đây là phần quan trọng,ảnh hưởng đến độ giòn của da.Dùng dao cạo sạch,lấy muối chà đều lên mặt da, để như vậy khoảng 15 phút,sau đó dùng giấy phủi bớt muối đi.Xắt chanh,vắt và chà đều sao cho nước chanh thấm vào da,để như vậy khoảng 10 phút cho chanh thấm,dùng giấy thấm bớt nếu thấy mặt da có nhiều nước chanh.Bỏ thịt vào tủ lạnh(ngữa mặt da lên trên)để 1 đêm,trưa hôm sau đem nướng.
- Trước khi nướng nhớ cắt thịt ra từng miếng bề ngang bằng bề ngang bàn tay,vì để to quá thịt sẽ không chín phần giữa đó.
- Lò bật nóng trước ở nhiệt độ 250°C (để ở rảnh giửa cuả lò)nướng khoảng 1h20′(tùy lò)đừng nóng lòng cứ để da thật vàng mới lấy ra đừng lấy ra sớm vì da chưa nở hết.
- Nướng xong phải lấy ra liền,đừng để trong lò da sẽ mềm đi.
- Để hơi nguội chặt ra từng miếng ăn với bánh hỏi và rau sống,nước mắm chua ngọt,đồ chua rất ngon.
***
BÁNH XÈO
shared http://lienrom.blogspot.com.au/search/label/M%C3%B3n%20chay
Nước chấm: 3 muỗng canh nước tương, nước sôi để nguội cho vào khỏang 15 muỗng canh, một muỗng cà phê muối, và 3 muỗng canh đường, hòa tan sao cho mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn thì vặn chanh vào. Cắt ớt chuông bỏ vào cho đẹp mắt, mà các con cũng có thể ăn được.
Nhân bánh xèo bao gồm: đậu hũ chiên xắt mỏng, 3 lọai nấm, và măng xắt cọng dài, cùng với đậu xanh hấp và giá.
Rau cắt ngòai vườn vào gồm tía tô, quế, mint, và cải cúc
Cách pha bột: Mình mua bịch bột bánh xèo Vĩnh Thuận về pha 800ml nước và 200ml nước cốt dừa, một muỗng dầu, xíu muối, và 1 muỗng cf đường, xắt boaro bỏ vào chung, và ngò bỏ vào lúc khuấy bột cho thơm tho.
***
phở vạn hương
6kg xương (đập đôi ra)
1kg thịt tái (phi lê)
bò viên
tai vị * quế chi
10 củ hành ta * 1 củ gừng nướng rửa sạch
Ngâm xương thay nước 5 lần (trước 1 đêm)
Nếu gấp: nấu sôi nước, bỏ xương vào nấu sôi lên lần nữa (4,5 lần)
Ngày sau: nấu xương lại - nươc lọc sôi lên lấy ra. Rửa lại 4,5 lầng
Khử hôi: Lúc nấu xương sôi lên cho vào ly rươu trắng.
Nước lèo:
Bỏ xương nấu (nước sôi trước) * thịt bò gân * sau khi sôi bùng lên hạ lửa bỏ nắp riu riu 3 tiếng
Nêm:
gừng * hành đập dập ra
bỏ vào nồinước lèo
gần 2 muỗng bộtngọt (nêm 1 muỗng đầu trước, muỗng sau nêm từ từ)
....sau 3 giờ đồng hồ
Muối 1 vá canh
Nước mắm: thấy lạt châm nêm từ từ
2 muỗng đường
vị tai: trước khi ăn 1/2 tiếng nghe mùi thơm thì vớt ra
(ghi lại từ sisHong)
- Thịt rửa sạch để ráo.Trộn muối,ngũ vị hương,bột quế tiêu với nhau,lật phần thịt ngửa lên trên rưới gia vị lên chà khắp phần thịt(lưu ý chỉ ướp gia vị ở mặt thịt,không cho gia vị đụng phần da,nếu dính thì lấy giấy chùi đi nhé)dùng nĩa nhọn đâm vào thịt để gia vị thấm sâu trong thịt.
- Lật ngửa phần da lên,đây là phần quan trọng,ảnh hưởng đến độ giòn của da.Dùng dao cạo sạch,lấy muối chà đều lên mặt da, để như vậy khoảng 15 phút,sau đó dùng giấy phủi bớt muối đi.Xắt chanh,vắt và chà đều sao cho nước chanh thấm vào da,để như vậy khoảng 10 phút cho chanh thấm,dùng giấy thấm bớt nếu thấy mặt da có nhiều nước chanh.Bỏ thịt vào tủ lạnh(ngữa mặt da lên trên)để 1 đêm,trưa hôm sau đem nướng.
- Trước khi nướng nhớ cắt thịt ra từng miếng bề ngang bằng bề ngang bàn tay,vì để to quá thịt sẽ không chín phần giữa đó.
- Lò bật nóng trước ở nhiệt độ 250°C (để ở rảnh giửa cuả lò)nướng khoảng 1h20′(tùy lò)đừng nóng lòng cứ để da thật vàng mới lấy ra đừng lấy ra sớm vì da chưa nở hết.
- Nướng xong phải lấy ra liền,đừng để trong lò da sẽ mềm đi.
- Để hơi nguội chặt ra từng miếng ăn với bánh hỏi và rau sống,nước mắm chua ngọt,đồ chua rất ngon.
***
BÁNH XÈO
shared http://lienrom.blogspot.com.au/search/label/M%C3%B3n%20chay
Nước chấm: 3 muỗng canh nước tương, nước sôi để nguội cho vào khỏang 15 muỗng canh, một muỗng cà phê muối, và 3 muỗng canh đường, hòa tan sao cho mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn thì vặn chanh vào. Cắt ớt chuông bỏ vào cho đẹp mắt, mà các con cũng có thể ăn được.
Nhân bánh xèo bao gồm: đậu hũ chiên xắt mỏng, 3 lọai nấm, và măng xắt cọng dài, cùng với đậu xanh hấp và giá.
Rau cắt ngòai vườn vào gồm tía tô, quế, mint, và cải cúc
Cách pha bột: Mình mua bịch bột bánh xèo Vĩnh Thuận về pha 800ml nước và 200ml nước cốt dừa, một muỗng dầu, xíu muối, và 1 muỗng cf đường, xắt boaro bỏ vào chung, và ngò bỏ vào lúc khuấy bột cho thơm tho.
***
phở vạn hương
6kg xương (đập đôi ra)
1kg thịt tái (phi lê)
bò viên
tai vị * quế chi
10 củ hành ta * 1 củ gừng nướng rửa sạch
Ngâm xương thay nước 5 lần (trước 1 đêm)
Nếu gấp: nấu sôi nước, bỏ xương vào nấu sôi lên lần nữa (4,5 lần)
Ngày sau: nấu xương lại - nươc lọc sôi lên lấy ra. Rửa lại 4,5 lầng
Khử hôi: Lúc nấu xương sôi lên cho vào ly rươu trắng.
Nước lèo:
Bỏ xương nấu (nước sôi trước) * thịt bò gân * sau khi sôi bùng lên hạ lửa bỏ nắp riu riu 3 tiếng
Nêm:
gừng * hành đập dập ra
bỏ vào nồinước lèo
gần 2 muỗng bộtngọt (nêm 1 muỗng đầu trước, muỗng sau nêm từ từ)
....sau 3 giờ đồng hồ
Muối 1 vá canh
Nước mắm: thấy lạt châm nêm từ từ
2 muỗng đường
vị tai: trước khi ăn 1/2 tiếng nghe mùi thơm thì vớt ra
(ghi lại từ sisHong)
No comments:
Post a Comment