Monday, March 16, 2015

KimKhanhCreationBlogspot


Thursday, August 4, 2011

Sinh Tố Đá Bịch - Đậu Xanh

Nguyên Liệu :

-1 cup đậu xanh nguyên hột
-5 cups nước lạnh
-1/2 cup sữa tươi
-5 muỗng canh đường cát trắng
-tí muối
-bịch nylon nho nhỏ để làm sinh tố
-dây thun
-cái phễu
Cách Làm:

-Đậu xanh đem vo cho sạch ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ
-Đổ đậu vào nồi cho 5 cups nước vào, rắc tí muối vào đem đun sôi. Khi sôi hạ lửa vừa để cho đậu chín từ từ.
-Khi đậu xanh mền ace cho vào đây 1/2 cup sữa tươi, và 5 muỗng canh đường cát trắng. (phần đường ace có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị, nhưng làm nhạt quá thì khi lạnh nó lại lạt nữa mất ngon)
-Để đậu nguội thật nguội chia ra làm đôi. Phân nữa ace cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn.
-Trộn chung lại với phân nữa đậu không xay lại.  Rồi bắt đầu cho vào bịch nylon cột dây thun lại bỏ vào ngăn đá. Vài tiếng sau thì ace có thể dùng.






Đậu Phộng Luộc-Kiểu Người Hoa

Hôm nay kk mua một mới đậu phộng tươi ở chợ trời. Vì gần hết mùa cho nên có rất nhiều hạt đậu lép.  Đậu phộng đem luộc kiểu của người Việt Nam thì kk đã nấu biết bao nhiều lần. Lần này kk muốn áp dụng một cách thức nấu đậu phộng của người Hoa mà kk đã được đọc trong một cuốn nấu ăn của người Hoa khá lâu. Lúc đó kk cũng lấy làm lạ vì trong đậu phộng nấu của công thức đó ngoài muối ra họ còn bỏ tai vị và tiêu hột vào.  Khi cần tới thì kk không còn nhớ rõ công thức.  KK liền vọt lẹ lên gơogle search thì đây là nơi kk đã áp dụng công thức ấy.


http://redcook.net/2008/10/15/boiled-peanuts-and-a-movie/
Nguyên Liệu:


-Đậu phộng (ít hay nhiều tùy ace, quan trọng là phần nước phải đủ để vào nồi sao cho vừa đủa ngập lượng đậu phộng.
-3 cups nước
-2 tablespoons muối
-1 tasblespoons tiêu hột
-4 cái tai vị


***nếu ace có nhiều đậu phộng thì lượng nước thay vì 3 cups thì giờ là 6 cups. Và những nguyên liệu sau phần nước cứ thế mà tăng lên.

Cách Làm:

-Rửa đậu phộng cho thật sạch để ra rổ cho ráo.
-Lường phần nước cần cho phần đậu vào nồi, cho muối, tiêu, tai vị vào nồi. Khuấy cho tan. Cho đậu phộng vào luộc với lửa cao. Khi sôi hạ lửa thành lửa vừa sôi trong vòng 30 phút. Tắt bếp. ACE có thể vớt ra ăn ngay nóng. Nếu ace theo công thức trên thì sau khi tắt bếp, đậu cần để trong nồi ở ngoài tủ lạnh qua hôm sau mới vớt ra ăn. Muốn anh nóng thì hấp đậu lại 10 phút.
-Lúc nấu nồi đậu này cả nhà thơm phức.  Khi đậu chín ăn vào có mùi tai vị và không có tí xíu nào cay cả. Nói chung là có chút vị thơm thoang thoảng của tui và tai vị. Rất dễ chịu và lạ miệng. KK mời cả nhà thử cách này cho biết nha.




















 Hũ Nước Đường - Dùng Bột Sương Sa Làm Đặc

Món này có thể ăn nóng đó ace.  ACE hãy đọc lại kỹ phần sau cùng. Vì rõ là kk đã thử nghiệm, múc ra rồi bỏ vào máy microwave để hâm lại cho vừa đủ ấm để dùng. Cho nên món này không phải ăn lạnh không đâu.

Còn đây là bài viết mới nhất của kk nói về cách làm món đậu hũ nước đường dùng đường nho làm đặc đây. Với cách thức này ace có thể hâm nóng cỡ nào (trong microwave) đậu hũ cũng sẽ không bao giờ bị chảy thành nước. Kk mời.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/04/au-hu-nuoc-uong-lam-ac-voi-uong-nho.html#more
.
Cách đây không lâu kk có chia xẻ với mọi người cách làm đậu hũ nước đượng không cần dùng một chất gì để làm đặc lại. Và trong lần đó ở nới gốc bếp Vietfun.com kk lại được sis gioxanh và semi-sweet chỉ dạy cho cách làm với bột sương sa. Cho kk xin cám ơn hai bạn rất nhiều đã chỉ dẫn kk làm đậu hũ nước đường bằng cách này.
Lần đầu kk thử cách này, thất bại thảm thương. Hôm nay Kk lại thử lại, và rất là hài lòng với thành quả này. Giờ kk đem ra đây chia xẻ với mọi người để cùng làm với kk, một món thật mát và bổ dưỡng. KK mời

 Nguyên Liệu:
- 1 + 1/2 cups đậu nành khô
-7 cups nước
-1 + 1/4 teaspoons bột sương sa (kk dùng hiệu con cá. ACE có thể dùng hiệu điện thoai cũng ok)
-4 cọng lá dứa


Phần Nước Đường


-3 thẻ đường nâu (đem nấu chung với 1/2 cup nước lạnh để làm nước đường)
-một miếng gừng dài khoảng 3 ngón tay



Phần Nước Dừa


-1 lon nước dừa loại 14 oz (2 muỗng cafe bột năng pha chung với 2 muỗng canh nước lạnh)


Cách Làm:
-Vo sạch đậu nành ngâm vào nước lạnh qua đêm.
-Rửa lá dứa sạch, để ráo, cắt thành khúc khoảng một inch dài
-Trút đậu nành ra rổ cho ráo nước, bỏ vào máy xay sinh tố xay chung với lá dứa và nước lạnh. Đậu nành sẽ được xay hai lần. Mỗi lần xay chung với 3 + 1/2 cups nước. Đổ ra lược qua vải mùng.  Vắt ráo bỏ vào máy xay sinh tố xay thêm một lần nữa rồi lại lược qua vải mùng vắt ráo.
-Khi đổ đậu nành xay ra rổ có lót vải mùng, kk túm vải lại cho thật gọn và kỷ. KK dùng dây cột lại rồi cuốn chặt tay để gọn lại vào cái ray. Trên cục vải mùng này kk dằn lên một cái dĩa bằng rồi trên dĩa kk để một cái nồi gì đó nặng nặng tí để cho nước đậu chảy ra từ từ.  Đây là cách làm hủ hiệu nhất nếu ace thấy giai đoạn vắt hơi tốn công và sức.


****Lưu Ý: Mỗi lần vắt như thế. Khi vắt xong Kk lường lại xem kk vắt có kỹ chưa.  KK bỏ vào 3 + 1/2 cups nuớc cho mỗi lần xay thế này, thì khi vắt nước đậu nành lượng nước vắt được cũng phải là 3 + 1/2 cups.  Và  lần xay thứ hai kk cũng phải lường lại.  Vì đây rõ là một giai đoạn rất quan trọng. Nếu ace tay yếu vắt chưa ra hết nước mà đã bỏ cuộc thì lượng nước vắt được tất sẽ ít hơn 3 + 1/2 cups. Nước vắt được mà ít hơn cho công thức này để nấu với số lượng bột sương sa thì đậu hũ sương sa này của ace sẽ ra khác. Nó sẽ cứng hơn vì lượng nước đã không đúng. Cho nên ace hãy lường lại cho kỷ. *wink* một cách ăn gian là nếu mõi tay rồi ace chan tí nước vào để lường cho đủ nha.


-Đổ lượng nước đậu nành này vào một cái nồi trung. Cho 1 + 1/4 teaspoons bột sương sa vào khuấy cho đều vào. Để cho bột tan khoảng 5-10 phút. Bắt lên bếp nấu với lửa vừa.
-Khuấy để tránh bị khét. Dùng đủa khuấy nhẹ tay thôi để tránh tình trạng tạo nhiều bọt. Dùng muỗng vớt bọt ra bỏ.  Khi sữa đậu nành sôi thật sôi tắt bếp đổ ra một cái thau hay nồi. Vớt bọt nếu có. Để yên cho đậu hũ đông lại.
-Khoảng 3-4 giờ sau đậu hũ sẽ hoàn toàn đông lại. Trên mặt đậu hũ sẽ có một lớp tàu hủ ky. ACE hãy nhè nhẹ lấy nó ra. (ACE ăn nó không đừng bỏ uổng. Nó dai dai rất béo) Ngay ở dưới lớp tàu hủ ky này là một lớp đậu hủ mền mại và rất mịn.
-Dùng muỗng nhôm mỏng vớt đậu hũ ra chén dùng với nước đường gừng và nước dừa.
-Cất vào tủ lạnh khi ăn múc ra ăn. Và cũng vì bản chất nó đặc lại là nhờ sương sa cho nên món này chỉ có thể ăn lạnh. Nếu cần dùng nóng ace có thể warm nó trong microwave khoảng cao tay là 1 phút mà thôi. Nó vẫn còn nguyên vẹn miếng đậu hũ.


Làm Nước Đường


-Bắt nồi lên bếp cho 3 thẻ đường thẻ nâu vào chung với 1/2 cup nước nấu cho tan. Rửa gừng, cạo vỏ cho sạch cắt chỉ (hay cắt miếng), khi đường thẻ tan và sôi lên cho gừng đã được cắt vào tắt bếp ngay để qua một bên

Làm Nước Dừa.

-Trước hết pha 2 muỗng cafe bột năng chung với 2 muỗng canh nước lạnh để qua một bên
-Khui 1 lon nước dừa 14 oz đổ vào một cái nồi sạch, bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng đủa khuấy đều tay, khi nước dừa sôi, tắt bếp, khuấy nước bột năng cho đều tay chan vào nước nồi nước dừa này khuấy đều tay rồi lại vặng lửa lên lại cho nước dừa sôi trở lại tắt bếp, để nguội.

http://kimkhanhcreations.blogspot.com.au/2011/06/nuoc-tuong-cho-goi-u-u-kho-bo.html

Thursday, June 9, 2011

Nước Tương Cho Gỏi Đu Đủ Khô Bò

Gỏi đu đủ khô bò sẽ không ngon nếu chúng ta dùng chung với nước mắm chua ngọt đúng không cả nhà.  Hôm nay kk xin ghi công thức làm nước tương gỏi đu đủ khô bò mà kk lượm lặt được trên net. Mến mời mọi người cùng làm.

** 1 cup hắc xì dầu
** 1 cup xì dầu thường
** 1/2 cup dấm đỏ
** 2 cups đường
**Một tí tương đỏ ăn phở (chỉ bỏ vào khi chuẩn bị ăn gỏi)

Nếu anh chị không cần làm nhiều thì hãy dùng phân lượng nào nhỏ lại như cái chun uống nước nho nhỏ nhé.
-ACE đem tất cả nguyên liệu trên nấu cho vừa sôi tới tắt bếp. Để nguội thật nguội mới chan lên gỏi đu đủ. VÀ khi ăn thì có thể bỏ tương đỏ ăn phở chung với nước tương hay bỏ trên gỏi đu đủ cũng đều ok.

***Hôm nay trong sở làm của kk có tiệc retirement party cho một vị làm nơi này. KK đã làm món đu đủ khô bò này đem vào.  Tí nữa kk sẽ load hình lên cho cả nhà xem nhé.
hình chai hắc xì dầu



Những người trong sở rất thích món này đó cả nhà...





No comments:

Post a Comment