Friday, March 20, 2015

Hủ tiếu chay.




Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Phần nước dùng: 2-3 quả táo, 1 quả lê, 1-2 bắp ngô, 1/4 cây bắp cải, 2 củ cà rốt, vài viên nhỏ đường phèn, nấm hương
+ 300g mỳ căn, 2-3 bìa đậu phụ, 2 -3 cây sả, ngũ vị hương
+ Phần chao ăn kèm: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường
+ Sợi hủ tiếu tươi hoặc khô
+ Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường



Để tăng thêm khẩu phần phong phú cho các món chay, 6 món ngon mỗi ngày hôm nay xin được giới thiệu tới các bạn cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam. Đảm bảo khi thưởng thức tô hủ tiếu này các bạn sẽ thấy vị ngon đậm đà của người miền nam và vị thanh tịnh từ những rau củ quả tự nhiên.

Cách làm:
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 1
Bước 1:
– Phần nước dùng: rửa sạch tất cả các loại rau củ, táo bổ làm đôi, ngô tách bỏ lá và râu ngô cho thật sạch, cà rốt cạo vỏ sạch, cho tất cả vào nồi, thêm vài viên đường phèn và muối, đặt lên bếp đun sôi hầm lấy nước dùng.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 2
Bước 2:
– Mỳ căn rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.
– Đậu phụ rửa sạch, xắt quân cờ vừa ăn.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 3
Bước 3:
– Đun nóng nồi, cho dầu, thả mỳ căn, đậu phụ vào rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 4
Bước 4:
– Cho mỳ căn, đậu phụ, thêm sả đập dập, một thìa nhỏ ngũ vị hương vào nồi, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, một thìa canh đường, trộn đều ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
– Đặt nồi đậu phụ lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều và đổ vào một ít nước lọc, kho khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, nêm hơi mặn vì bạn dùng ăn kèm với nước dùng và hủ tiếu.

cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 5
Bước 5:
– Giá đỗ nhặt sạch, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 5
Bước 6:
– Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 7
Bước 7:
– Phần chao ăn kèm: hòa chao đỏ, chao trắng vào bát, thêm đường tùy theo sở thích của bạn.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 8
Bước 8:
– Phần nồi nước dùng ở bước 1 sau khi hầm để các loại rau củ ra hết chất, vớt rau củ bỏ đi, bạn thêm nấm hương vào nồi, tiếp tục đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ở nồi nước dùng bạn chỉ nêm muối không nêm xì dầu vì xì dầu sẽ làm cho phần nước dùng bị chua.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 8
Bước 9:
– Đun nồi nước sôi, cho hủ tiếu vào chần sơ, đổ hổ tiếu vào bát lớn.
cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam phần 10
Bước 10:
– Khi dùng múc một ít đậu phụ và mỳ căn kho vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng, bên trên thêm một ít chao, dùng kèm với giá và xà lách xoăn.

http://6monngonmoingay.com/cach-nau-hu-tieu-chay-theo-kieu-mien-nam.html

PHỞ HÀ NỘI CHAY

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bánh phở.
+ Tỏi tây: 1 cây.
+ Gừng: 1 củ.
+ Hoa hồi: 1 cánh.
+ Hành hoa, rau mùi tàu.
+ Canh ngũ vị hương: 3/4 muỗng.
+ Nước tương.
+ Đường.
+ Thịt gà chay: 300g.
+ Nấm hương: 240g.
+ Hạt tiêu.
+ Gia vị cơ bản.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ bí kíp cho các bạn về cách nấu phở nhưng là cách nấu phở chay hà nội. Dù chỉ mới xuất hiện tuy vậy phở chay rất được ưa chuộng vì tính đơn giản, mùi vị lại độc đáo đặc biệt. Cũng ngọt ngào hương vị thanh tao của nước dùng, thơm lừng hương thơm của từng loại gia vị tuy vậy món phở chay này lại nấu hoàn toàn từ đồ chay. Theo 6 món ngon mỗi ngày biết Phở chay được biến tấu từ món phở truyền thống của người Hà Nội xưa vậy nên cách nấu phở chay Hà Nội luôn được tìm kiếm và giới thiệu nhiều nhất.

cách làm phở chay Hà Nội thơm lừng ăn 1 lần nhớ mãi


Cách nấu phở chay Hà Nội ngon


Các bạn đun khoảng chừng 10-12 chén nước vào một cái xoong vừa. Hành bạn bóc sạch vỏ tiếp tục để cả củ đặt vào nồi nước dùng. Gừng các bạn sơ chế sạch kế đó để nguyên vỏ và nấu sạch rồi bỏ vào nồi. Tỏi tây tách lá rửa sạch và bỏ vào xoong cùng hoa hồi. Đậy vung soong đun đến sôi nước dùng trong 45 phút.

Khoảng chừng 45 phút sau bạn vớt lá tỏi tây và thêm ¾ thìa canh ngũ vị hương + nước tương + đường vào xoong vừa khẩu vị ăn. Kế đó đậy nắp xoong tiếp tục đun đến khi sôi trong khoảng chừng 15 phút nữa. Để cách nấu phở chay thơm lôi cuốn bạn không nên cho ngũ vị hương sớm sẽ bị bay mùi theo hơi nước mất.

Bạn xắt lát thân tỏi tây + nấm và thịt gà chay thì băm từng miếng vừa ăn. Khi nóng dầu bạn xào tỏi tây đến lúc vàng thì thêm nấm+thịt vào xào khoảng chừng 5-7 phút. Nêm nước tương + hạt tiêu + gia vị vừa ăn .

Bánh phở bạn luộc chín kế đó múc phở ra chén và xúc phần thịt lên phía trên.

Tiếp tục lấy muỗng canh múc nước dùng vào chén. Kế tiếp rắc rau thơm mà các bạn thích ăn phía trên cùng sau đó thưởng thức nhé. Để cách chế biến phở chay được thơm và ngon đúng điệu thì bạn nên cho rau thơm là mùi tàu+hành cọng vào chén phở. Còn rau sống ăn kèm là giá đỗ+rau diếp+rau húng.

No comments:

Post a Comment