Monday, August 24, 2015

CA'C MO'N BU'N.

· 
 Shared lai tu trang Hoc Nau An.


Bún ốc

Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):

1 kg thịt ốc bươu (mua chừng 2 ký ốc, đem về ngâm nước pha bột ớt để ốc nhả bớt nhớt, sau đó rửa sạch, đem đi luộc và khều lấy thịt. Nhớ giữ lại nước luộc để cho vào nước dùng.)
1kg xương heo: rửa sạch
8 quả cà chua: thái múi cau
2 muỗng canh giấm bỗng
Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, ngò gai (tất cả đem nhặt, rửa sạch và thái nhỏ phần hành hoa, tía tô cùng ngò gai).
Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:

Bước 1: Chần xương heo qua nước sôi và rửa sạch trước khi cho nước vào và nấu nước hầm trong khoảng 35 phút.

Bước 2: Cho phần nước luộc ốc vào nước hầm xương và nêm với giấm, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng bột ngọt.

Bước 3: Phi thơm hành và cho cà chua vào đảo đều.

Bước 4: Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu ốc, rau nêm, cà chua lên trên mặt và chan nước dùng vào tô.

Dùng bún ốc khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn!


Bún Gạo Xào Chay
( Nguồn : Yêu Nội Trợ )
Nguyên liệu:
Bún gạo khô: 200g
Đậu hũ chiên: 1 miếng
Tàu hũ ki : 1 miếng
Cà rốt: 2 củ
Nấm linh chi: 50g
Cần tây, hành boro
Ớt, sa tế, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương.

bún xào chay

Cách làm bún gạo xào chay:

Bún gạo đem ngâm với nước lã chừng 10′ cho mềm, vớt ra rổ để ráo.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi.
Cần tây cắt sợi, hành poaro băm nhỏ.
Đậu hũ chiên cắt lát, chiên lại và cắt sợi.
Tàu hũ ki cắt sợi chiên giòn.
Pha 1,5 thìa bột ngọt, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa muối, 1/2m đường làm nước xốt.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng phi thơm hành boro, cho tàu hũ ki, nấm, cần tây, cà rốt vào xào, đảo đều tay.
Xào chừng 3′ cho đậu hũ chiên, hỗn hợp xốt pha vào. Nêm thêm 1 muỗng sa tế rồi cho bún gạo vào, đảo đều là được
Bún gạo xào chay nên ăn nóng, rắc thêm chút tiêu, nước xốt tương, ớt đều tuyệt ngon. Nếu thích bạn có thể ăn kèm rau sống, salad cà chua hay dưa góp đều ngon

P/S: Bạn hãy chia sẻ cách làm bún xào chay hấp dẫn này cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với Ẩm thực gia đình thì hãy để lại comment phía dưới nhé!


Bún mắm

Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):

250g mắm cá linh
2 con mực ống: rửa sạch, bỏ mật đen và thái khoanh
400g phi lê cá lóc: thái miếng mỏng
300g tôm tươi: rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
300g thịt heo quay: chặt miếng nhỏ vừa ăn
350g sườn già
3 nhánh sả băm
3 cây sả đập dập
2 trái cà tím: rửa sạch và cắt khúc, sau lại chẻ làm bốn
2 trái ớt sừng: thái lát
1 kg bún
Rau ăn kèm: rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,...
Gia vị: đường, bột ngọt và dầu ăn.
Cách làm:

Bước 1: Nấu nước sôi và thả mắm vào tiếp tục nấu đến khi cá dẻo. Sau đó đem lược mắm qua rây và lọc lấy nước.

Bước 2: Nấu sườn với lửa lớn khoảng 10 để loại bỏ chất dơ và đem rửa sạch qua nước. Kế đến, cho sườn vào nồi và nấu với khoảng 2,5 lít nước cho đến khi sườn tiết hết chất ngọt từ xương.

Bước 3: Phi thơm phần sả băm và cho cà tím vào xào đều khoảng 2 phút.

Bước 4: Khi sườn mềm, cho phần mắm vào cùng với phần sả cây và ớt sừng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Khi ăn, trụng cá, tôm, mực vào nước dùng cho chín tới và vớt ra.

Bước 6: Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu tôm, mực, cá, thịt heo quay, cà tím xào lên trên mặt và chan nước lèo vào.

Bún mắm có mùi đặc trưng của mắm cá linh và vị tươi ngon của các loại hải sản hoà trong vị mằn mặn, ngọt thanh của các nguyên liệu.


BÚN ĐẬU MẮM TÔM

Cách chế biến :

b1 : Cắt đậu phụ thành từng miếng, cho chảo lên bếp. Khi dầu đã nóng, bạn thả đậu vào rán. Rán vàng giòn đều các mặt rồi gắp ra, để lên giấy cho ráo dầu. Để đậu rán được ngon thì bạn nên rán bằng mỡ heo.

b2 : Pha mắm tôm ăn kèm theo tỷ lệ 1 thìa mắm tôm - 2 thìa mỡ rán đậu - 1 thìa đường - 1 thìa nước cốt chanh. Mách nhỏ: để mắm tôm không bị tanh và quá mặn thì bạn nên hấp mắm tôm với 1 chút rượu trắng trước khi pha nhé!

b3 : Ngâm rửa sạch rau kinh giới, rau tía tô, dưa chuột và rau mùi, sau đó xắt dưa chuột thành miếng vừa ăn.

Các b có thể thêm các loại chả , nem tuỳ thích nha


Bún riêu chay – Món chay giống như món mặn ăn rồi mớiBún măng vịt

Chuẩn bị:

1 con vịt: mua về, chà xát với rượu và gừng cho bớt hôi.
300g tiết vịt: mua về, đem rửa sạch, luộc chín và cắt miếng.
1 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi.
1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập.
3 nhánh hành lá: rửa sạch và cắt riêng đầu hành, cọng hành.
500 g măng tươi
1 kg bún tươi
Rau ăn kèm: rau răm, giá, hành phi và hành lá
Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt.
Cách làm:

bún măng vịt 2.jpg
Bún măng vịt với đầy đủ nguyên liệu thành phần.

Bước 1: Cho vịt vào nồi nước và luộc cùng với hành tây, gừng, đầu hành lá và ít muối. Khi nước sôi, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Sau khoảng 35 phút, thịt vịt chín, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh khoảng 2 phút. Sau khi để thịt vịt nguội bớt, bạn đem chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc xả măng nhiều lần cho bớt mùi. Sau đó cho măng lên bếp xào với hành phi thơm và nêm nếm gia vị. Sau khoảng 7 phút, măng thấm, đem trút vào phần nước luộc vịt. Nấu nước dùng thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Bước 3: Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường cùng phần gừng băm và ớt băm. Sau đó vắt thêm vài giọt chanh cho dịu vị.

Bước 4: Dọn bún ra tô, sắp thịt vịt lên trên cùng và chan nước dùng cùng măng lên trên mặt. Nhớ rắc thêm hành và tiêu để trang trí cho đẹp mắt.

BÚN CÀ RI GÀ

---CÁCH NẤU---

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà đã làm sạch (khoảng 500g).

- 300g khoai lang.

- 600ml nước cốt dừa.

- 5 cây sả.

- 4 quả ớt đỏ.

- 3 thìa cà phê bột cà ri gà.

- 1 thìa cà phê tỏi xay.

- 1 thìa cà phê muối.

- 2 thìa cà phê đường.

- 1 thìa cà phê dầu màu điều.

- Bún, giá, dầu ăn.

- 1 quả chanh, rau răm.

Thực hiện:

- Chặt gà thành miếng vừa ăn.
- Khoai lang gọt vỏ, thái khối to.
- Đập giập sả, cắt khúc dài.
- Đun sôi dầu màu điều với 1 thìa súp dầu ăn.
- Cho bột cà ri gà, sả và tỏi vào, đảo trên lửa vừa.
- Cho gà vào, xào sơ.
- Cho nước cốt dừa và ớt vào, đun sôi.
- Để lửa nhỏ nấu đến khi gà mềm.
- Nêm muối và đường cho vừa ăn.
- Dọn kèm với bún, giá sống và muối ớt, chanh.
- Trang trí rau răm và ớt.


Bún Thang
Nguyên liệu:
100gr giò lụa (chả lụa);
½ con gà;
50gr tôm khô;
1kg xương heo;
2 trái trứng gà;
50gr củ cải khô;
50gr nấm đông cô hoặc 100 gr nấm rơm;
Bún, hành lá, rau răm, mắm tôm

Cách làm:
_ Xương heo rửa sạch, ninh làm nước dùng. Muốn nước dùng được trong, xương heo phải được luộc sơ qua rồi đổ bỏ nước đầu đi, không đóng nắp nồi khi ninh và vớt bọt liên tục. Đập dập 1 củ hành tím cho vào khử mùi cho nước thơm.

_ Tranh thủ thời gian ninh xương để luộc gà, nêm vào nước luộc một chút nước mắm cho thịt gà được thấm. Gà chín, vớt ra để nguội, phần thịt xé sợi, phần xương cho vào ninh cùng với xương heo.

- Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm, sau đó cho vào túi vải bỏ vào nồi xương. Nếu không dùng túi vải vẫn được nhưng sẽ mất công hơn, vì tôm sau khi ninh cho nước thật thơm và ngọt sẽ phải được vớt ra, giã nhỏ thành ruốc.

- Giò lụa thái sợi.

- Trứng tráng mỏng, thái sợi. Muốn tráng trứng mỏng nên cho thêm chút rượu trắng vào trứng, đánh kỹ. Dùng chảo không dính, tráng một chút dầu ăn, đợi chảo nóng, đổ trứng vào tráng thật nhanh, mỏng, láng đều dưới đáy chảo.

- Củ cải khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Ngâm củ cải khô đã làm sạch với ít nước mắm ngon, đường, ớt cho ngấm.

_ Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, thái lát mỏng (Hoặc nấm rơm thì cắt gốc, thái thành từng khoanh mỏng như đồng tiền xu).

- Hành lá, rau răm xắt nhỏ.

- Bỏ bún vào tô, xếp thịt gà xé sợi, giò lụa thái sợi, tôm khô quết nhuyễn, củ cải quanh góc tô, hành, rau răm, ít mắm tôm vào giữa; chan nước dùng trong vắt, nóng hổi là xong món bún thang.

Nếu muốn món bún thang đạt tiêu chuẩn 5 sao thì đừng quên thêm vào tô một giọt dầu cà cuống.


BÚN BÒ XÀO (BÚN BÒ NAM BỘ)

Nguyên liệu
500g thịt bò mềm
2 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh dầu
1/2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng cà-phê đường
1/2 muỗng cà-phê tiêu
1 muỗng canh tỏi
3 muỗng canh sả bằm
1 củ hành tây thái múi cau
1 bó hành lá: phần lá cắt nhỏ làm mỡ hành, phần đầu hành trắng cắt khúc để xào
Bún tươi
Rau ăn kèm: Dưa leo, rau xà lách và rau thơm các loại
Đậu phộng rang
Dầu hành
Nước mắm ớt tỏi: Pha theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 4 nước : chanh tùy theo khẩu vị
Cách làm

Bún bò xào

Thịt bò thái mỏng ướp với tất cả gia vị trên với 1 muỗng canh sả bằm và 1/2 muỗng canh tỏi băm. Để bò thấm gia vị khoảng 10-15 phút.

Trong khi chờ thịt thấm gia vị chuẩn bị rau sống cắt nhuyễn và dưa leo băm nhỏ.
bun-bo-xao-6

Làm nóng chảo với ít dầu phi thơm với 1/2 muỗng canh tỏi, cho 2 muỗng canh sả bằm vào phi cùng, sả thơm cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay. Cho hành tây, đầu hành trắng vào xào cùng, bò và hành vừa chín tới nêm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

Xếp rau bún vào tô cho bò xào vào, thêm dầu hành, đậu phộng rang, chan nước mắm chua ngọt và dùng.



Bún mắm món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ đậm đà hương vị mắm và sả. Bún phải là cộng bún loại to , khi ăn cho bún vào tô bỏ vài miếng heo quay , vài miếng cá, mực tôm ai siêng thì làm thêm miếng chả cá ớt nữa thì ngon lắm.
Mình chia sẻ cách nấu của mình . Hy vọng có thể phù hợp với các bạn nha . Dù ở Mỹ rau không được đầy đủ nhưng chúng ta vẫn có thể tự tay nấu 1 nồi Bún Mắm đậm đà hương vị quê hương .
------------------------------------------------
*NGUYÊN LIỆU:

- 1 hủ mắm cá linh ( nhà mình chỉ nấu mắm cá linh)
- 1 hủ mắm cá sặc
- Thịt Ba chỉ
- Cá phi lê catfish
- tôm mua tùy ý rửa sạch bỏ đầu xẻ lưng
- thịt heo quay mua tùy ý nhưng chọn khúc sườn thịt vừa ngon da vừa giòn
- 1 con mực ống rửa sạch với rượu và muối cho bớt tanh
- 100g đến 200g sả băm
- 2 cây sả
- 2-3 quả cà tím ( nếu thích ăn cà tím nhiều còn ko chỉ cần 1 quả
- Đường, muối ( hoặc bột nêm)

CÁCH LÀM :
- Bắt 1 nồi nước khoảng 2 đến 2.5 lít nước nấu sôi .
- Lấy 1 nồi khác múc từ trong nồi nước lèo lớn qua khoang 200- 400 ml nước . Cho 2 hủ mắm cá vào ( theo kinh nghiệm thì mắm cá linh ngon hơn mắm cá sặc có thể mua 2 hủ mắm cá linh hoặc 2 hủ mắm cá sặc hoặc mỗi thứ 1 hủ thì tùy nhưng cá sặc thì độ mặn nó nhiều hơn ) . Cho 2 hủ mắm vào nấu rả ra lấy cái vợt lọc nước cho vào nồi lớn . Đem bỏ cặn trong vợt đi .
- Thịt ba chỉ xắt lát mỏng cho vào nồi mắm ninh cho mềm rục mới ngon.
- Cà tím xắt khúc dài rửa trong thau nước muối rồi xả lại nước lạnh . Để ráo có người đem xào sơ trên bếp nhưng mình thì ko xào sơ mà bỏ thẳng vô nồi nước lèo .
- Sả cho lên chảo nóng ( không bỏ dầu) phi thơm .
- Hai cây sả xắt khúc đập dập rồi cho vào nồi mắm .
- Nêm nếm đường xem vừa miệng chưa, còn mặn quá thì cho them nước vào ,lạt quá thì cho tý muối hoặc bột nêm vào .
- Trụng tôm, mực, cá sẵn , chặt heo quay ra dĩa
- Bún cho vào tô , sắp tôm , heo quay , mực cá vào rồi chang nước lèo mắm kèm them miếng cà tím , miếng thịt ba chỉ . Dọn rau ra ăn kèm vắt them miếng chanh nếu thích, cho them miếng ớt nếu thích cay . Rồi xong ăn thôi cả nhà hihi. Viết công thức mà ngồi muốn ướt cái áo luôn à.

P/S: CÁC BẠN CÓ THỂ LÀM THÊM MIẾNG CHẢ CÁ ỚT CHIÊN LÊN CHO VÀO ĂN KÈM . NẾU AI ĂN ÍT THÌ CÓ THỂ NẤU 1 HỦ MẮM VÀ GIẢM NƯỚC LẠI .

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .



BÚN BÌ

Nguyên liệu:

- Phần bì thịt: 500g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 300g bì, nước mắm, tỏi, đường, ớt quả, hạt nêm, hạt tiêu
- Phần thính: 1/2 bát con gạo nếp
- Phần nước mắm ăn kèm: nước mắm ngon, đường, giấm hay chanh, nước lọc
- Rau xà lách xoăn
- 1 củ cà rốt to, 1 quả dưa leo, rau thơm
- Lạc rang, hành phi.

Cách làm:

Bước 1:

- Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc từ 7 đến 10 phút tùy theo miếng bì lớn hay bé, sau đó đậy kín nắp nồi để bì tiếp tục chín, đợi bì nguội vớt bì ra âu nước lạnh để bì được dai, không đun lâu bì sẽ không dai, bì để nguội thái sợi.

Bước 2:

- Thịt nạc mông rửa sạch, cắt làm đôi nếu miếng thịt lớn, ướp vào bát thịt tỏi băm, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, và một thìa nhỏ hạt nêm, (có thể thêm một ít ớt quả nếu thích ăn cay), ướp khoảng 3 - 4 tiếng.

Bước 3:

- Đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào ram vàng đều hai mặt, nếu phần nước sốt cạn nước, bạn đổ vào một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín. Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.

Bước 4:

- Phần làm thính: gạo nếp đãi sạch, rang đến khi gạo vàng thơm để nguội thì cho gạo vào máy xay thật mịn.

Bước 5:

- Trộn đều thính, bì và thịt ram đã thái sợi vào âu lớn.

Bước 6:

- Rau xà lách xoăn, rau thơm rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.

Bước 7:

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

- Cho vào bát cà rốt một thìa nhỏ đường, 1/4 thìa nhỏ muối và một thìa nhỏ giấm, trộn đều để khoảng 15 phút sau đó vớt ra, dùng tay vắt ráo.

- Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi bỏ ruột, thái sợi mỏng.


Bước 8:

- Phần nước mắm: bạn hòa tan ba thìa súp nước lọc, ba thìa súp đường, hòa cho đường tan rồi thêm hai thìa súp nước mắm, và một ít giấm vào hay chanh, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn.

Bước 9:

- Khi dùng bạn xếp rau xà lách vào đáy bát lớn, thêm bún và dùng thìa múc phần bì trộn, thêm cà rốt, dưa leo, bên trên rắc lạc rang, hành phi và chan nước mắm lên bề mặt, trộn đều.

Cún Khang



BÚN MỌC SƯỜN

Nguyên liệu:

Sườn thăn

Nạc vai xay

Bún sợi

Dọc mùng

Cà chua

Rau mùi

Hành tươi

Hành khô

Mộc nhĩ, nấm hương.

Cách làm:

Sườn rửa sạch, cho vào nồi luộc qua chừng 5 phút để sườn được trắng và nước dùng sau này sẽ không bị cặn. Vớt sườn ra, rửa sạch lại rồi cho vào ninh, đến khi nhừ là được.

Chú ý trong khi ninh sườn: nhớ cho vào một chút gia vị và mở hé vung. Ninh sườn nhỏ lửa tránh hiện tượng nước dùng bị đục, sẽ làm mất cảm quan của món ăn.

Chuẩn bị mọc

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, thái nhỏ.

Hành khô đập dập, bằm nhỏ.

Trộn đều với thịt xay, nêm hạt nêm , chút nước mắm, hạt tiêu. Trong khi nêm nếm nên chú ý để mọc hơi nhạt một chút.
Viên mọc thành những viên nhỏ.

Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho mọc vào nồi nước dùng, đến khi mọc chín nổi lên là được.

Vớt sườn và mọc ra.

Cà chua trưng nhuyễn cho vào nồi nước dùng, thả thêm vài tai nấm hương đã ngâm mềm. Nêm lại nước dùng với gia vị và nước mắm (có thể cho thêm một chút đường tùy khẩu vị).

Dọc mùng thái vát, bóp muối cho hết ngứa, rửa sạch rồi chần dọc mùng qua nước sôi.
Rau mùi, hành tươi rửa sạch, thái nhỏ. Bún chần qua nước sôi.

Chia bún, mọc, sườn ra bát. Trình bày với dọc mùng và hành rau đã thái nhỏ. Chan nước dùng, ăn nóng.


CÁCH LÀM BÚN CHẢ

Món bún chả Hà Nội là sự kết hợp nhiều loại gia vị tạo nên một tổng thể rất hài hòa, vừa vặn lại thơm ngon thể hiện sự khéo léo của người nội trợ.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món bún chả Hà Nội:

500g thịt ba ba chị
500g thịt nạc vai
Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, mỳ chính, đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm.

Bước 1:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hơi mỏng bản to.

Thịt nạc vai băm hoặc xay nhuyễn

Bước 2:
Sả thái khoanh tròn.

Cho vào máy xay nhỏ.

Vắt lấy nước.

Hành khô xay thật nhỏ, gần như nát.

Bước 3:
Cứ 1kg thịt dùng 3 thìa non café bột canh, 3 thìa mỳ chính, 3 thìa đường.
Và 1 thìa café mắm tôm, 1 thìa café nước hàng.

Bước 4:
Chia đôi phần gia vị trên cùng với nước sả và hành xay nhuyễn để ướp chả, bạn sẽ ướp thịt băm riêng.

Và thịt miếng riêng, có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh thì chả sẽ thấm gia vị hơn nhiều. Trước khi đem ra nướng khoảng 30 phút thì cứ mỗi kg thịt bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nhé, để thịt nướng xong được mềm.

Bước 5:
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng.

Sau đó bào miếng mỏng.

Rồi đổ hết nước đi.

Trộn đu đủ, cà rốt với bột canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn.

Bước 6:
Xếp thịt miếng lên vỉ.

Thịt băm thì viên thành những viên nhỏ để nướng.

Chả có thế nướng bằng lò nướng, nhưng thơm ngon nhất vẫn là được nướng trên bếp than hoa đỏ hồng. Khi nướng bạn hãy chuẩn bị trước 1 bát dầu ăn để thi thoảng phết lên thịt cho khỏi khô nhé.

Nướng xong bạn cho chả ra đĩa, để riêng.

Bước 7:
Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1.5 đường và 1 nước cốt chanh, sau đó cho tỏi và ớt bằm, mỳ chính vào hòa đều. Tuy nhiên công thức này cũng không thể áp dụng 100% được, vì hiện nay nước mắm trên thi trường có nhiều loại và độ mặn cũng khác nhau, vậy nên bạn hãy điều chỉnh cho vừa khẩu vị của mình nhé, miễn sao nước mắm ngọt 1 chút, chua dịu là được.

Sau đó đun ấm lên thì tỏi và ớt sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt.

Rau sống rửa thật sạch.

Khi ăn dọn bún và rau ra đĩa, dưa góp được cho vào nước chấm cùng với chả để thưởng thức.
Cầu kỳ như bún chả Hà Nội nhưng khi đã thưởng thức thì khó ai có thể quên. Với công thức cho món bún chả ở trên mình dùng thêm một chút mắm tôm để chả được dậy mùi thơm, và thêm vào đó 1 vài giọt nước cốt chanh khi chuẩn bị nướng để miếng chả mềm và không bị khô, đây cũng là chút bí quyết nhỏ để món bún chả trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Nhắc tới bún chả không ai là không nghĩ tới nét ẩm thực tinh tế của Hà Nội. Để làm được món bún chả thơm ngon là sự chuẩn bị khá cầu kì và kỹ lưỡng, cũng như cần bàn tay khéo léo, những kinh nghiệm nấu nướng của các mẹ, các chị.

Món bún chả Hà Nội là sự kết hợp nhiều loại gia vị tạo nên một tổng thể rất hài hòa, vừa vặn lại thơm ngon thể hiện sự khéo léo của người nội trợ. Ngày cuối tuần dư dả thời gian bạn hãy vào bếp trổ tài món đặc sản này cho cả nhà khỏi phải đi xa nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội này!


Bún Măng Vịt
Nguyên liệu: (Cho 5 người lớn- 2 trẻ con)
-Ngan 1 con (khoảng 1,2kg) – 100k
-Măng khô đã ngâm mềm: 0,5kg- 25k (cái này mình mua sẵn măng người ta ngâm ngoài chợ luôn, hê hê)
-Bún rối: 1kg – 8k
-Hành củ, mùi tầu – 2k
-Rau húng chó, rau thơm, mùi ta… – 5k
-Gia vị, muối, tiêu,… vừa đủ
-Nước mắm ngon, chanh, tỏi, ớt… để pha nước chấm.

Thực hiện:
-Ngan sơ chế sạch, bỏ vào nồi lược chín cùng 1 thìa gia vị cho ngan được đậm dà.
- Ngan chín vớt ra đĩa, để nguội.
-Dùng dao sắc lọc thịt ngan ra và thái thành những miếng mỏng, vừa ăn (Cái này yêu cầu khéo tay, sao cho phần da không bị rời khỏi thịt)
-Bỏ xương ngan đã lọc hết thịt vào lại nồi nước luộc ngan, ninh tiếp khoảng 15′ cho ngọt nước, vớt bỏ bộ xương ngan, chỉ lấy nước trong làm nước dùng để nấu măng.
-Măng khô đã ngâm mềm, tước sợi hoặc thái miếng vừa ăn, tùy loại măng.
-Luộc măng với nước lạnh khoảng 3 lần cho măng được trắng và mềm.
-MĂng đã được luộc chín, vớt ra để ráo trong rổ.
-Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm, cho măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng.
-MĂng đã ngấm gia vị, đổ sang nồi nước dùng (nước luộc ngan), đun sôi, rồi hạ lửa, ninh nhỏ lửa khoảng 30′.
-Nêm nếm gia vị vừa ăn. (Nồi nước canh yêu cầu luôn được giữ nóng trên bếp trong suốt bữa ăn)
-Tỏi ta bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt cay bỏ hạt, thái lát…
-Rót nước mắm vào bát (5tbsp), vắt vào 1/2 quả chanh, thêm 1 tbsp đường, quấy tan đều.
-Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm.
-HÀnh, mùi tàu thái nhỏ.

Trình bày món ăn:
-Bún rối trần qua nước nóng.
- Sắp bún ra bát (chỉ khoảng 0,1kg)
- Bên trên bún bày măng, thịt ngan, rắc hành, mùi tàu.
- Chan nước canh, dùng nóng.

Yêu cầu thành phẩm:
-Nước canh ngọt, thơm mùi măng đặc trưng.
-Thịt ngan mềm, ngọt.
-Măng chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.


BÚN NGHỆ XÀO

Lần đầu ad ăn là ở chợ Đông Ba, xử Huể. sau đó ghiền luôn. squint emoticon Đáng lẽ là ad không thích nghệ lắm, nhưng mà cái món này, phải nói là ăn xong cảm thấy sung sướng và thỏa mãn một cách ly kỳ, thì phần lớn cũng nhờ cái củ nghệ. Nghe nói cũng dễ làm, nhưng ad chưa làm thử, thôi thì giới thiệu và tìm một hướng dẫn để các bạn mần thử rồi chia sẻ kinh nghiệm lại cho MAVN kiss emoticon.

-----

Nguyên liệu :
- Lòng lợn non
- Bún tươi 
- Nghệ tươi
- Ớt tươi 
- Gia vị 
- Hành lá , rau mùi , rau răm

Sơ chế :
- Lòng lợn rửa sạch , thái nhỏ 
- Bún nên luộc qua nước sôi để khi xào ko bị dính
- Nghệ rửa sạch . Món này cần rất nhiều nghệ và ớt tươi . Sau đó giã nhuyễn .
- Hành lá , rau mùi , rau răm thái nhỏ

Cách làm :
- Phi thơm hành khô . Tiếp đến cho lòng lợn vào xào chín . Cho tiếp chỗ nghệ và ớt tươi đã giã vào .
- Xào đến khi lòng lợn se lại , nước hơi cạn thì cho bún vào đảo đều . Sau khi bún đã được trộn đều với lòng lợn cùng với màu vàng đậm của nghệ thì cho thêm gia vị vừa ăn : muối , bột ngọt , hạt nêm . Trộn thêm hạt tiêu .
- Sau cùng cho thêm hành lá , rau mùi , rau răm . 
- Tắt bếp . Ăn nóng .
(ST)

BÚN NEM NƯỚNG

Nguyên liệu:
4 cuốn chả giò
300g thịt nạc vai
2 cây nem nướng
3 thìa cà phê mật ong, 20g sả băm, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, 20g mè trắng, 1 thìa súp hành tím băm;
Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, giấm, tiêu, dầu ăn; Rau sống, xà lách, đậu phộng, bún sợi nhỏ, ớt sừng, giá, hành lá
Nước mắm chua ngọt: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước, 4 thìa súp giấm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê ớt băm, khuấy đều.
Thực hiện :

Xiên thịt vào que tre, cho vào lò, nướng ở 190 độ C trong 20-30 phút, thỉnh thoảng phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
Chả giò chiên vàng, cắt khúc vừa ăn. Nem nướng cắt miếng bằng chả giò.
Cà rốt, dưa leo bào sợi, trộn với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 3 thìa súp nước lạnh, 1/2 thìa cà phê giấm, ngâm trong 1 giờ, vớt ra vắt ráo.
Hành lá thái nhỏ, phi với chút dầu. Ớt sừng thái sợi. Rau sống, xà lách thái nhỏ. Xếp cà rốt, dưa leo, rau sống bên dưới, cho bún, thịt nướng, chả giò, nem vào, rắc đậu phộng, hành mỡ lên, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Lưu ý :

Muốn miếng thịt nướng thơm béo, chọn thịt nạc vai, có chút mỡ để khi nướng thịt mềm, thấm và không bị khô.

Các bạn thử làm món bún riêu chay thơm ngon đãi cả nhà vào ngày rằm nha.

Nguyên liệu
3 trái cà chua
1/4 trái thơm
3 miếng đậu hũ
1 miếng đậu hũ non
200g nấm rơm
1kg bún
200g giá
200g rau muống chẻ
100g bắp chuối
1 ít rau thơm
1 ít boa-rô băm nhuyễn
3 muỗng dầu ăn
3 muỗng súp đường
4 muỗng hạt nêm chay
1 /2 muỗng cà-phê muối
Cách làm

2 trái cà chua băm nhuyễn.
Thơm 1/4 băm nhuyễn.
Giá, rau muống. Bắp chuối rửa sạch cho ra dĩa.
Cho nồi lên bếp phi thơm boa-rô, cà chua và thơm vào xào đều cho ra màu và cho đường vào tiếp đến là cho nước khoảng 1,5 l.
Cho nước vào nấu sôi.
Khi sôi thì ta xào nấm rơm và cho vào nồi.
Tiếp đến là cho đậu hũ miếng và bóp đậu hũ non vào nồi.
Cho đường, muối, hạt nêm vào nồi và mình có một tô bún riêu chay thật ngon cho ngày rằm.

BÚN BÒ HUẾ

Nguyên liệu:

- 900g bắp bò; 900g đuôi bò; 900g móng giò heo (móng trước); 450g giò tai hoặc giò lụa, giò bò; 450g tiết lợn luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)

Nước dùng:

- Một nồi nước 8 lít; nước luộc gà; 10-12 cây sả; 2 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng; 45g muối; 30g đường; 30g bột tôm; 45-60ml nước mắm; 10g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20g mì chính)

Hương thơm và màu:

- 45g hạt điều màu đỏ; 45ml dầu ăn; 30g hành củ; 30g tỏi

Ăn kèm:

- Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh

Hoa chuối:

- Hoa chuối; 500ml nước; nước cốt 1 quả chanh

Bún:

- Bún tươi

Cách làm:

Bước 1: Rửa thịt

- Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.

- Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.

Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.

Bước 3: Làm chất thơm và tạo màu

Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra.Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Bước 4: Cách thái hoa chuối

Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh.

Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.

Bước 6: Thưởng thức

Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.

Cách nấu bún bò Huế ngon mê - 4

Ăn bún kèm giá đỗ, và các loại rau sống khác.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế!

Theo Như Lan (Hungry H)
Like · Comment · Share
  • Tcông thức này sai ngay từ ban đầu nếu đúng chuẩn huế ng huế sẽ nấu nước dùng bằng Xương Heo chứ k phải nc xương gà đâu
    Like · Reply · 8 · 11 hrs
  •  Không thấy nhắc đến mắm ruốc ? Là mùi thơm đặc biệt của món bún bò Huế..!
    Like · Reply · 1 hr
  •  Phải coa mắm ruốc đun lên cho vào nước dùng...và dùng xương bò mà ninh lấy nước k phải xương gà...
    Like · Reply · 36 mins

  • Like · Reply · 11 hrs
  • Đây là bún bò sài gòn chứ chẳng phải bún bò Huế


BÚN MỌC DỌC MÙNG

Nguyên liệu:

- 500g xương lợn hoặc sườn non

- 250g thịt lợn xay, có thể dùng giò sống

- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)

- 4- 5 tai nấm hương

- 3 - 4 quả cà chua

- 3- 4 củ hành khô

- Dọc mùng

- Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm gạo

- Hành lá, mùi tàu, rau mùi

- Bạn có thể thêm chân giò tùy theo sở thích của mình.

Cách làm:

bún
Bún mọc dọc mùng rất ngon mà chế biến đơn giản.
- Xương lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi xương một lần khoảng 5 phút, đổ nước luộc lần thứ nhất để bỏ hết tạp chất, rửa lại xương cho thật sạch. Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, ninh từ 40 đến 60 phút.

- Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm vào thố nước lạnh ngâm đến khi nở, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch.

- Mộc nhĩ, nấm hương băm nhuyễn, để dành lại vài tai nấm hương để thả vào nồi nước dùng.

- Thịt lợn đổ vào bát, thêm mộc nhĩ, nấm hương, một ít hạt tiêu, ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một củ hành khô thái nhỏ, trộn đều.

- Cà chua, mùi tàu, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào nồi cà chua một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín mềm.

- Phần hành khô còn lại bạn nướng chín cho thơm.

- Dọc mùng dùng dao tước bỏ phần xơ phía bên ngoài, rửa sạch, thái vát. Trộn vào dọc mùng một ít muối, để yên khoảng 15 phút, dùng tay bóp nhẹ, rửa lại cho thật sạch. Đun nồi nước sôi, chần sơ dọc mùng qua nước sôi, vớt ra để vào đĩa.

- Phần nồi nước dùng sau khi xương lợn mềm, bạn thả hành khô đã nướng cháy vào, tiếp tục đun khoảng 10 - 15 phút vì nếu cho hành khô vào đun sớm, nước dùng nhanh bị đục.

- Tiếp theo dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, thêm ít tai nấm hương, đun đến khi viên mọc nổi lên là chín.

- Cuối cùng cho toàn bộ số cà chua vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm gia vị lại cho vừa miệng, vớt mọc ra để vào đĩa. Nếu chưa đủ độ chua bạn có thể thêm vào nồi nước dùng ít giấm gạo.

bún dọc mùng
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
- Khi dùng, chia bún, mọc ra bát, ăn kèm với dọc mùng và rau đã thái nhỏ, chan nước dùng, nếu muốn ăn cay bạn có thể dùng thêm ớt quả để riêng.


No comments:

Post a Comment