Thursday, August 27, 2015

Bánh xèo

http://monngonmoingaydelam.com/cach-lam-nuoc-mam-chay/


HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHAY NGON ĐƠN GIẢN

Nguyên liệu để nấu nước nắm chay thơm ngon:
+ Dứa chín: 2 trái
+ Muối: 1 chén
+ Đường: 4 chén
+ Bột nêm chay: 1/2
+ Nước màu đường: 1/4
+ Nước sôi để nguội: 15 chén
+ Nước tương( xì dầu): 1/4 chén
cach-lam-nuoc-mam-chay
Cách làm nước mắm chay từ dứa
– Dứa sau khi gọt vỏ, bỏ mắt nhưng để cả lõi. Cách làm nước mắm chay ngon thực tế có thể làm từ nhiều nguyên liệu trong đó cách làm nước mắm chay từ thơm là thông dụng hơn cả. Cách làm nước mắm chay từ đậu nành yêu cầu thời gian chuẩn bị lâu hơn.
– Chuẩn bị chai đựng sạch: Nên đựng trong chai thủy tinh, chai nên rửa sạch và tráng nước sôi để ráo nước. Tránh tuyệ đối nước lã còn trong chai đã đóng nước mắm sẽ khiến nước mắm bị mốc và hỏng.
Cách nấu nước mắm chay từ quả dứa
– Chuẩn bị một xoong lớn cho cả dứa và tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xoong và nấu sôi. Trong quá trình nước sôi thì thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt.
– Đun nhỏ lửa trong 90 phút thì tắt lửa và để nguội. Sau khi nguội thì vớt dứa ra.
– Lấy nước đun lọc qua vải sạch cho sạch cặn. Bạn có thể lọc lại 2 lần, cách làm món nước mắm chay yêu cầu bạn lọc kĩ để nước mắm không có vẩn và không chứa tạp chất, nước mắm sẽ bảo quản được lâu hơn.
– Sau khi lọc đem đun sôi lại lần nữa, để nguội rồi đóng chai. Vậy là bạn đã có sản phẩm nước mắm chay ngon rồi đấy.
Cách pha nước mắm chay ngon cũng tương tự như nước mắm thường, tùy vào từng món thức ăn mà có cách pha chế đậm nhạt và các gia vị đi kèm khác nau.
Bạn có thể bảo quản nước mắm chay bằng cách cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì rót ra chấm, hoặc đem nêm nếm thức ăn hàng ngày. Không sử dụng lại nước mắm đã chấm để nấu.
Cách Pha Nước Mắm Chay 1
Nguyên liệu:
– 2 lon coco rico
– Muối
– Chút bột ngọt (optional – tùy ý)
– Chút xì dầu hoặc nước trà pha đậm
– Chanh
– Đường
– Kiệu chua băm nhỏ
– ớt băm nhỏ
cach pha nuoc mam chay
Cách Làm:
Nấu cho sôi muối + coco rico + chút đường + chút bột ngọt, nêm giống như dạng mằn mặn hao hao giống nước mắm.
Khi nước mắm đó sôi lên cho chút xi’ xì dầu vào cho nước ngã màu giống màu của nước mắm là okie, giảm lửa để riu riu cỡ 5 mins. Sau đó nhắc ra để nguội.
Băm kiệu chua nát như dạng tỏi băm + ớt. Sau đó cho nước mắm nấu kia vào, thêm cỡ ½ lon coco rico + đường + chanh, gia giảm nêm sao cho giống nước mắm, chua chua, ngọt ngọt là được.
Nếu pha nước mắm cho gỏi thì thêm chanh và thêm đường cho mặn mà chút hơn là nước mắm ăn bún và chấm chả Giò.
Cách pha nước mắm chay 2
Nguyên liệu:
1 chén nước ấm
2 muỗng canh nước chanh vắt
3 muỗng cà-phê muối
1 muỗng canh đường cát trắng
1 lon nước dừa Coco Rico
1 muỗng cà-phê nước tương
(có thể dùng hiệu Healthy Boy)
Một chút bột nêm nấm
1 muỗng cà-phê tương ớt tỏi xay
1 củ cà-rốt, thái sợi nhuyễn
1 trái ớt tươi, thái lát mỏng
nuoc mam chay
Thực hiện
Cho tất cả vật liệu (trừ cà-rốt và ướt tươi) vào tô. Khuấy đều. Sau đó, cho cà-rốt và ớt tươi vào.
Nước mắm chay có thể dùng với các món như bún bì chay, cơm tấm bì chay, bánh bèo chay, bánh cuốn chay, thịt chay nướng vỉ…
Bánh xèo – loại bánh đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ có vị ngon dịu hết sức chân chất được đặt tên từ tiếng đổ bột vào chảo nóng. Có nhiều cách chế biến bánh xèo khác nhau từ các nguyên liệu đến kích cỡ của bánh hay là cách pha nước chấm, mỗi cách có mang những đặc trưng rất riêng của từng địa phương. Trong bài viết sau. Giới thiệu với các bạn cách làm bánh xèo theo phong cách miền tây nhé. Cách làm bánh xèo miền tây đơn giản cực nhanh
cach-lam-banh-xeo-mien-tay-6

Nguyên liệu để làm bánh xèo miền tây bao gồm:
– Bột bánh xèo: 1 gói 400 g
– Bột nghệ – Tôm: 150 g
– Thịt ba chỉ: 150 g – Nấm hương: 10 cái
– Hành hoa – Giá đỗ: 100 g – Cà rốt: 1 củ
– Nước lọc: 500 ml – Đỗ xanh cà vỏ: 50 g
– Dầu ăn, nước mắm,đường ớt, rau diếp, rau thơm các loại. Cách làm bánh xèo
cach-lam-banh-xeo-mien-tay-3

– Bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha bột và phần nhân bánh xèo. Với nước chấm, em học tập theo cách pha của mẹ Mun trong bài làm bánh gối hôm trước: – Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.
Bước 1:
– Các mẹ cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.
cach-lam-banh-xeo-mien-tay-2
Bước 2:
Tôm, thịt rửa sạch. Sau đó, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.
Bước 3:
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến các mẹ cho tôm vào xào cùng nấm hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra bát.
cach-lam-banh-xeo-mien-tay-4
Bước 4:
Với đậu xanh các mẹ nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.
Bước 5:
Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Các mẹ nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.
Bước 6: Các mẹ xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.
Bước 7: Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa. Bước 8: Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân nhé các mẹ. Vậy là em đã “khoe” xong công thức lám bánh xèo rất đơn giản mà mình không phải ra quán mới ăn được, lại rất an toàn nhé.
cach-lam-banh-xeo-mien-tay-5
Chúc các mẹ thành công với món ăn này nhé! Hy vọng có nhiều mẹ chia sẻ các cách làm món ngon trên này nhiều hơn để các chị em cùng học hỏi ạ.


No comments:

Post a Comment