Cách làm muối
mè tiết
kiệm,
ăn ngon, dễ tiêu, tác dụng trị bệnh tối đa:
Mè vỏ cho nước vào( Phần mè chìm nằm sát đáy là mè bị trầy sướt vỏ hút nước nên chìm xuống,chúng ta cố lấy luôn , chớ bỏ).Đãi sạch cát bụi. Để 4, 5 giờ cho ráo nước.
Rang chung mè với
muối
hầm
theo tỉ
lệ
thích hợp(
4 mè/1muối-à20 mè/1 muối), lửa lớn.
|
|||
Re: Hỏi tí về MUỐI HẦM
mình chỉ thấy muối hột bự còn nguyên đem
bỏ vô cái nồi cũ nào đó, rang lên cho nổ lép bép, rùi quăng vào vài hột tiêu
sọ đập dập (nhớ bỏ chạy sau khi bỏ vô), một ít sả bằm nhuyễn...chấm cái gì
cũng ngo
|
|
|||
Re: Hỏi tí về MUỐI HẦM
Làm muối hàm rất dễ, mua muối hột (muối
biển) cho vào nồi đất đậy kín, để trên bếp lửa cho nổ hết thì thành muối hầm.
Muối tiêu làm từ muối hầm thì phức tạp hơn 1 tý, phải cho muối hầm và tiêu hạt
lên chảo rang chín cho tiêu thật thơm, sau đó cho vào cối giã thật nhuyễn là
xong.
|
Hủ muối biển hột có thể
mua loại hột lớn, nhỏ hay vừa tùy thích, nhưng mà loại fine P vẫn thấy nó lớn hột
một chút nên P mua loại Coarse luôn :), P mua ở chợ Mỹ muối sạch hơn nhiều
Muối biển hột mua về cho vô nồi đất, đậy nắp lại, đun cho nồi nóng xong vặn xuống lửa nhỏ nung khoảng một tiếng đồng hồ hay cho đến khi nào muối hết nổ lốp bốp thì tắt bếp, cứ cách độ khoảng 10 phút thì xốc muối trong nồi để muối được chín đều (nhớ lấy bao tay và giữ nắp cho chắc hong thôi bị bể nắp nồi và phỏng đó nhe) chờ cho thiệt nguội mới mở nắp (vừa nung vừa mở nắp trước khi nguội sẽ cho thành phẩm có màu đen thui như lọ nghẽ, bạn P còn mở nắp nồi để xông nhà cho khỏi bị mụt nữa nên bưng chén muối ra ăn đen thui à :) ),
cho muối đã rang chín này vô cối xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vô keo, đậy lại dùng từ từ, dùng để ăn cơm muối mè, pha muối tiêu hay chấm trái cây v.v…rất là thơm ngon.
Ngoài ra có thể dùng để thoa vô nướu răng hay cổ họng bị viêm (cái này là P tự chế thôi, vì nó từa tựa như bột Denti, chỉ thiếu 1/2 là không có cuống cà trong đó…, thôi kệ lấy dùng tạm vì ở Mỹ đâu có bán bột Denti, muốn có phải mua ở VN thôi) mà mấy nha sĩ cũng thường hay khuyên mình nên ngậm nước muối để tốt cho răng gì đó… P quên rồi :)
Ngoài ra có thể dùng để thoa vô nướu răng hay cổ họng bị viêm (cái này là P tự chế thôi, vì nó từa tựa như bột Denti, chỉ thiếu 1/2 là không có cuống cà trong đó…, thôi kệ lấy dùng tạm vì ở Mỹ đâu có bán bột Denti, muốn có phải mua ở VN thôi) mà mấy nha sĩ cũng thường hay khuyên mình nên ngậm nước muối để tốt cho răng gì đó… P quên rồi :)
http://monchaythanhtinh.blogspot.com.au/2013/01/muoi-ham.html
Để
nguội
muối
mè vừa
rang xong. Dùng máy xây sinh tố với hộc nhỏ xây khô cho nhuyễn( xây đủ lâu để dầu mè tiết ra làm cho muối mè đóng cục lại). Muối mè làm cách nầy gần giống như
bơ mè
Muối mè làm xong có thể để từ 3à4 tuần( phải đậy thật kín)
Muối mè làm xong có thể để từ 3à4 tuần( phải đậy thật kín)
No comments:
Post a Comment