GỎI ĐU ĐỦ KHÔ BÒ (kiểu ướt).
Theo Paul Nguyen.
Ngay góc đường Lê Văn Duyệt & Bùi thị Xuân có 3 món này … Bò Bía; gỏi đu đủ & nước mía ép! … Năm xưa nhà trệt … giờ đã xây lầu cũng nhờ mía, sắn, đu đủ …
Gỏi đu đủ khô bò là món hấp dẫn ngày xưa tôi rất thích. Kỹ niệm ngồi trước cửa Chùa Xá Lợi ăn gỏi đu đủ bằng dĩa & đũa nhôm mà tưởng tượng dĩa & đũa này đã từng được mồi, răng lưỡi của các nàng con gái Gia Long mút chum chụp rồi … và kể chuyện cười, đùa giỡn cùng các bạn học … đã mấy mươi năm rồi vẫn không phai trong tâm trí. Hôm nay chia xẻ cách làm món nầy đễ gợi về một chút kỹ niệm mãi mãi không quên.
Muốn ngọt thì thêm đường mật ong, bớt muối lại … cho nhà ăn thì cho ít bột nêm (MSG) hoặc loại ra hết thứ này nếu dị ứng … Mặn ngọt là tùy theo khẩu vị của mỗi người … Thế nên khi ướp, phải có cuốn tập, cây viết, và cái cân và đồng hồ … Ghi chép lại dùng bao nhiều mỗi thứ, nhờ vậy mà lúc nào nấu cũng y như nhau và có nền tảng căn bản để rút kinh nghiệm!
Bắt đầu nà ! Mang ‘’tạp dề‘’ vô ! Đội nón lên … nón nào cũng được, dung khăn cũng xong … để tóc không rụng là OK …. Xắn tay áo lên! … 1 tay cầm dao to …. Thét gọi ông xã dọt ngay ra chợ mua về 1 hộp là cách lẹ gọn nhất! nhưng chưa chắc là ngon và thiếu hạnh phúc gia đình …
Nên nhớ, lòng mà vui thì nấu mới ngon! … Thôi bây giờ mình vui rồi làm há! … Chúng ta dùng thịt bò có thớ thịt dài không mỡ, không gân cho ngon. Cắt lát mõng theo chiều dài của thớ thịt ( không được cắt theo chiều ngang thớ thịt ).
Ướp thịt bò với nước tương,ngũ vị hương, rượu nấu ăn, đường, tiêu, ớt bột, bột nêm, mật ong, tỏi bằm, gừng bằm, sả bằm và chút dầu ăn… Đễ trong 10 giờ cho thịt thấm các loại gia vị…
Lỡ rồi mình chơi luôn vậy … mua thêm gan gà, tim gà … rửa sạch vớ nước phèn chua (alum) …. Để ráo … ướp chung với thịt bò!
Nên nhớ, lòng mà vui thì nấu mới ngon! … Thôi bây giờ mình vui rồi làm há! … Chúng ta dùng thịt bò có thớ thịt dài không mỡ, không gân cho ngon. Cắt lát mõng theo chiều dài của thớ thịt ( không được cắt theo chiều ngang thớ thịt ).
Ướp thịt bò với nước tương,ngũ vị hương, rượu nấu ăn, đường, tiêu, ớt bột, bột nêm, mật ong, tỏi bằm, gừng bằm, sả bằm và chút dầu ăn… Đễ trong 10 giờ cho thịt thấm các loại gia vị…
Lỡ rồi mình chơi luôn vậy … mua thêm gan gà, tim gà … rửa sạch vớ nước phèn chua (alum) …. Để ráo … ướp chung với thịt bò!
Trải thịt đã ướp lên vĩ có lót giấy nhôm cho vào oven đễ nướng với nhiệt độ 250 độ F, vặn bake cho nóng trên và dưới.
Thịt sẽ ra nước đọng trên giấy nhôm rồi từ từ thấm trở lại thịt và khô đi sẽ làm thịt ngon thêm. Nhớ trở thịt cho khô hai mặt.
Xong ! Nhưng chưa hết ! … vì khô, gan, tim phải ương ướt thì mới ngon và có tí nước để chan lên trên thì mới ngon đậm đà …
Lấy chảo ra, bắt chảo lên bếp xào gan gà, tim gà với tỏi … rồi bỏ khô bò, xá xị (Sarsaparilla) vô khìa cho đến khi nào nước kẹo lại …
Thịt sẽ ra nước đọng trên giấy nhôm rồi từ từ thấm trở lại thịt và khô đi sẽ làm thịt ngon thêm. Nhớ trở thịt cho khô hai mặt.
Xong ! Nhưng chưa hết ! … vì khô, gan, tim phải ương ướt thì mới ngon và có tí nước để chan lên trên thì mới ngon đậm đà …
Lấy chảo ra, bắt chảo lên bếp xào gan gà, tim gà với tỏi … rồi bỏ khô bò, xá xị (Sarsaparilla) vô khìa cho đến khi nào nước kẹo lại …
Rang ít mè trắng cho ra chén, cho vào đó 1 muỗng canh dầu mè, sau đó nhúng từng miếng khô bò đã nướng vào. Vậy là chúng ta đã làm xong món khô bò….
* Còn thêm 1 cách nhanh gọn lẹ nữa là ra phố Tàu mua khô bò, chai xá xị, vài cái khánh hồi … cách này lẹ nhất đở tốn công ! Hihi
Nước dùng chúng ta có thể pha như sau : pha 1 chén dấm trắng, 1 chén nước, 1/2 chén đường và 2 muỗng canh tỏi giã nát để phơi khoảng 10 phút … kẻo độc … cho vào đễ khoảng 2 giờ sau đó lược tỏi ra bỏ. Còn muốn đẹp thì bỏ vô vài tép tỏi lột.
Cho ít nước tương vào hổn hợp trên, khi ăn cho thêm ớt … tương ớt đỏ là ngon nhất… Nếu thích thì để nước tương riêng ra, chan vô nếu thấy cần!
Cho ít nước tương vào hổn hợp trên, khi ăn cho thêm ớt … tương ớt đỏ là ngon nhất… Nếu thích thì để nước tương riêng ra, chan vô nếu thấy cần!
Đu đủ sống … đừng sống quá, chát …. Đừng chin quá, nhão … tay vỗ vào trái nghe bụp bụp, chắc và đầu quả hơi hồng hồng cũng tốt … bào sợi ngâm vào nước đá cho dòn… bào đu đủ đừng mỏng như miếng yến, bún tàu … nhưng cỡ bún khô VN mình! …
Cho đu đủ bào ra dĩa, nhớ để ráo nước … lấy kéo cắt khô bò, tim gan gà khìa, chan chút nước khô bò khìa lên trên thêm ít lá húng quế Thái cắt nhỏ (đở hao), đậu phọng giã.
Chan, xịt dấm, tương ớt lên … Chúng ta đã có món gỏi đu đủ khô bò.
Xin mời mọi người ...
Xin mời mọi người ...
No comments:
Post a Comment