Nguyên liệu:
Cà tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, đường, bột ngọt, nước mắm. Nếu làm món chay, bạn có thể thay nước mắm bằng muối.
Chế biến:
Rửa sạch cà. Trước khi nướng, dùng tăm đâm đều vào toàn thân trái cà để khi nướng, cà sẽ chín đều hơn.
Đặt cà lên vỉ rồi nướng trên bếp. Nên để lửa vừa phải, thời gian nướng chín một trái cà khoảng 5 phút. Cứ nửa phút bạn nhớ xoay cà một lần để chống cháy. Khi cà đã chín, lột vỏ cắt bỏ phần cuống. Xếp phần ruột ra đĩa.
Sau đó phi mỡ hành, rưới đều lên.
Ăn với nước mắm chua ngọt .
Nếu làm món chay , sau khi lột xong vỏ cà, bỏ lên chảo, nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn, quậy đều khoảng 5- 10 phút, sau đó cho hành lá rồi bắc xuống, xếp ra đĩa và thưởng thức.
3 bát cơm
1.5 bát rau trộn gồm: cà rốt, đậu Hà Lan, ngô, cần tây, nấm
2-3 gốc hành lá
1/2 bát hạt điều
2 tép tỏi
1 lát gừng
1 muỗng cà phê dầu mè
2 muỗng canh nước tương
Muối và tiêu trắng xay
Chúc các bạn ngon miệng nhé!
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách pha nước mắm chua ngọt:
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách pha nước mắm chua ngọt:
- 1Cho toàn bộ 4 muỗng nước lọc khuấy tan với 2 muỗng đường. Khuấy đều để đường tan hết nhé các bạn!
- 2Thêm mắm và nước cốt chanh vào bát nước đường. Bạn nên nhớ, gắp bỏ tất cả các hạt chanh trước khi đổ vào bát nước mắm nhé, hạt chanh sẽ làm cho bát nước chấm của bạn bị đắng.
- 3Tỏi ớt băm thật nhỏ, càng nhỏ thì mắm càng ngon. Sau đó thì thêm tỏi ớt và bát mắm. Tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn. Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn, bạn có thể gia giảm linh hoạt lượng nước lọc cho vào nhé! Nhạt thì thêm nước lọc nhé! Cho từ từ thôi kẻo quá tay bạn nha!
- Category: Món chay ngon
- 1508
- Written by Theo AfAmIlY
- | Hits: 4703
Shared http://www.songkhoe.net/Mon-chay-ngon/com-chien-chay-thanh-ma-ngon.html
3 bát cơm
1.5 bát rau trộn gồm: cà rốt, đậu Hà Lan, ngô, cần tây, nấm
2-3 gốc hành lá
1/2 bát hạt điều
2 tép tỏi
1 lát gừng
1 muỗng cà phê dầu mè
2 muỗng canh nước tương
Muối và tiêu trắng xay
Rửa sạch các loại rau củ, cắt nhỏ rồi cho vào nồi hấp mềm. | |
Làm nóng chảo với một ít dầu mè, cho hạt điều vào rang đến khi hạt điều vàng thì cho ra đĩa. | |
Kế đến, bạn cho ít hành lá, cần tây, gừng, tỏi băm nhỏ vào chảo, xào thơm. Trút phần rau củ đã được hấp mềm vào, xào thêm khoảng 5-6 giây nữa. | |
Thêm phần nấm và nước tương vào, đảo đều từ 20-25 giây nữa. | |
Cuối cùng, bạn thêm cơm và hạt điều vào, nêm nếm với ít muối, tiêu cho vừa ăn, rang khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Bây giờ thì bạn chỉ việc dọn cơm chiên chay ra bát, rắc lên ít hành lá và dùng nóng. |
Cơm chiên chay mang lại cho bạn cảm giác rất nhẹ nhàng, thanh lọc cơ thể mà lại tốt cho sức khỏe nữa. Đôi khi đã quá ngán ngấy với thịt thà thì làm một bữa cơm chiên chay thế này thay đổi khẩu vị cho gia đình cũng tuyệt đấy!
Chúc các bạn ngon miệng nhé!
Bài và ảnh: Phương Loan
No comments:
Post a Comment