Friday, April 17, 2015

Các món chay (shảed tra Chay Chay

Xin mạn phép Page Ăn Chay share lại những món ăn chay bổ dưỡng này. Cũng xin thay mặt những người ăn chay (giai đọan) chân thành cám ơn  Page Ăn Chay đã không ngại phổ biến công thức nấu chay thuần khiết gieo duyên lành nhân gian.Trân trọng!

Nguyên liu làm tht chay quay:
1 chiếc bánh mỳ dài
150 ch la chay
500g bt năng
100g da no
1/4 thìa ngũ v hương
2 thìa du màu điu
Cách làm tht chay quay:
Bước 1 : Da no nh ri vt ly 1 bát nước ct da. Cho bát ct da lên bếp, thêm bt năng và quy đu đ to thành hn hp bt ct da đc.
Bước 2 : Bánh mì rch gia, moi sch rut bánh bên trong và dùng chày cán phng bánh.
Dùng chày cán phng bánh mỳ
Bước 3: Ch la chay ct miếng dày 1.5 cm. Tri v bánh mì ra trước, phết bt ct da lên trên ri đt ch chay vào.
Ch la chay ct miếng dày 1.5 cm.
Bước 4: Gói miếng ch bng lá chui ri cho vào ni hp 20 phút.
Hp ch trong vòng 20 phút.
Bước 5: Hòa bt điu và ngũ v hương thành mt hn hp màu vàng đp mt ri dùng chi quét thc phm to màu đu lên miếng ch cho ging tht quay.
Dùng chi quét thc phm to màu đu lên miếng ch cho ging tht quay.
Bước 6: Cho miếng tht quay chay lên áp cho cho vàng giòn.
Tht quay chay cn có màu vàng đp mt, giòn đu.
Bước 7: Sau đó ct miếng tht quay thành nhng miếng nh va ăn.
Tht quay chay cn có màu vàng đp mt, giòn đu. Lp m t bt ct da phi dai, ngy, trong. Các lp bì, m và phn tht phi gn kết vi nhau thành mt khi. 
(st)

BÚN RIÊU CHAY 
Nguyên liu:

- Bún
- Cà chua
- S
a đu nành( hoc nước đu)
- Đ
u h, chao
- Rau s
ng: giá, xà lách, rau mung, bp chui...
- Gia v
:Mui, mm, ht nêm chay, đường, chanh, t, ht tiêu, nước st rau c.
Cách làm

- Cà chua b
cau, xào cùng vi chao nêm ít đường, mui, nước súp và thêm nước sôi cho đ phn ăn. ( nước súp có th ninh t các loi rau c).
- G
ch cua: đun sôi sa đu nành, tt la, vt chanh đ sa kết ta.
- Đ
u hũ rán vàng, st con chì cho vào ni nước lèo đun khong 15'.
Trình bày

- B
bún vào tô, chan nước dùng, múc gch cua b lên trên bún, cho ít rau mùi.
- Các lo
i rau sng ra sch bày ra đĩa.
- Vài lát chanh, trái
t cho người ăn chua-cay.
(sưu tầm)

BÚN THÁI CHAY CHUA CAY :
Nguyên li
u gm có:

- 1 trái cà chua
- 1/4 trái th
ơm (da)
- 100g tàu hũ viên chiên s
n
- 200g n
m rơm
- 1 cây s

- 20g s
băm
- M
t ít lá chanh
- 30g me
- 15g mu
i
- 60g b
t nêm chay
- 40g đ
ường
- 1 trái
t đ
- 500g bún
- D
u ăn
- Các lo
i rau sng như rau quế, rau mung bào si, giá,...
Thc hin :

-Ngâm me trong m
t ít nước m khong 10 phút, dùng mung tán nh đ me nh v chua. Lược ly phn nước, b ht.
-Thái lát m
ng da. Ra sch, thái múi cau nh cà chua.
G
t b phn dơ, ra sch, ct nh nm rơm.
t mt chiếc ni ln lên bếp, cho mt ít du ăn và s băm vào, m la va. Khi s ta mùi thơm, th cà chua vào đo đu.
-R
a sch, đp dp s cây. Khi cà chua mm và ra màu, cho 1.2 lít nước sch cùng s cây, thơm vào. Ra sch lá chanh, dùng tay vò nh lá chanh và th vào ni. Nêm thêm 15g mui, 40g đường, 60g bt nêm chay, nu khong 10 phút.
-R
a sch, ct nh t. Th tàu hũ chiên, nm rơm, t vào ni, nu thêm 5 phút na ri tt bếp.
-X
ếp bún, rau sng ra tô. Múc tàu hũ, nm rơm và nước dùng vào tô. Ăn ngay khi còn nóng.
(st)
 page Ăn chay  gii thiu món MÌ TRN CHUA CAY. 15 phút bui sáng chun b

Nguyên liu:

1 gói mì spaghetti ho
c các loi nui.
Nguyên liu làm xt:

-100g b
ơ qu
-15 -20 ng
n húng quế, mùi tàu, ra sch
-1 thìa canh xì d
u
-1 thìa café n
ước ct chanh
-1-2 thìa canh d
u olive (tuỳ thích)
-5-10 c
lc rang, b v (tuỳ thích)
-
t (tuỳ thích)
-½ qu
dưa chut, gt v, thái ht lưu to, trôn vi 1 thìa café nước ct chanh và ¼- ½ thìa café đường
Thc hin:

-Cho rau th
ơm vào ci xay ca máy xay sinh t.
-Thêm th
t qu bơ, nước ct chanh, xì du, t và du olive hoc mt chút du ăn, cho thêm lc rang đ có đ bùi mn. Xay nhuyn trong máy xay sinh t.

(Chú ý là vi lượng nguyên liu nh thì dùng máy xay nh hoc xay tay thì mi nhuyn đu được.
N
ếu không có máy xay thì có th dung ci giã rau thơm, mt chút mui, lc và vài git ct chanh trước khi cho các nguyên liu khác vào.
L
c phi giã được nhuyn nếu không s ln nhn khó ăn. Riêng rau thơm, nếu dùng máy xay, rau được nghin ra nhanh vi tc đ cao ri trn đu vi du và chanh thì s có màu xanh đp mt.
Bn nên th dùng du olive trong các xt và salad, du olive thêm hương v đc trưng cho món ăn và tt cho sc kho.)

-Mì chn vt ra, ri trn luôn vi xt lúc còn đang nóng m, như thế xt ngm và quyn tt nht, nêm nếm thêm cho va ăn, trn xt cho tht đu.
-Nếu bn nào thích dưa leo ta có th thêm vào đ thay đi khu v.
D
ưa leo gt v, thái ht lu to, trn vi 1 thìa café nước chanh và ¼ - ½ thìa café đường.
Nếu vi quá thì bn không cn trn cũng được, tuy nhiên trn và nht là đ trong t lnh mt chút thì ăn s ngon hơn.
Lưu ý: nếu dùng kèm dưa leo thì khi trn mì vi nước st xong nên đ cho mì nguôi bt thì cho thêm dưa chut là có th ăn lin. Nếu cho dưa chut ngay khi mì còn nóng thì s b bt đ giòn mát. Nếu mì khô quá có th cho thêm mt chút nước chn mì hoc du olive.
-st-
Món mì trn chua cay này làm trong khong 15 phút thôi , tuy nhiên bn có th chun b sn dưa chut và xt trước đ sáng dy ch vic chn mì là xong. kiki emoticon
 PAGE ĂN CHAY
MÓN CHÁO VNG ĐEN

Trong h
t vng đen có cha nhiu dưỡng cht như protein (cht đm), lipit (cht béo), gluxit (cht đường bt), canxi, photpho, st và các vitamin, folic acid,… Đc bit, hàm lượng vitamin E trong ht vng rt ln, đng hàng đu trong các loi thc phm. Vì vy nên hôm nay Page s post bài v cách nu món CHÁO VNG ĐEN. Món ăn này có th dùng cho ba sáng hoc ba chiu. Rt b dưỡng mà cũng tương đi d làm.

Nguyên liu:

- 80g g
o t
- 1,5l n
ước
- 50g v
ng đen
- 1 thìa cà phê mu
i
-1 thìa súp d
u thc vt
Thc hin:

B
ước 1:
Ngâm g
o vài tiếng hoc qua đêm. Sau đó bn vo sch ri cho vào máy xay, xay nhuyn vi 500ml nước.
B
n có th xay qua hoc xay nhuyn tùy theo ý thích.
Bước 2:
Xay v
ng thành dng bt.
Bước 3:
Đ
go xay vào ni, thêm 500 - 600ml nước na.
Bước 4:
B
n bt to la đun đến khi sôi cháo thì vn nh bếp li và ninh đến khi go nh hn. Trong khi ninh cháo, bn nh khuy thường xuyên đ không b cháy ni.
Bước 5:
Đ
vng , du ăn vào ni cháo cùng vi mui, khuy đu.
Đ
cháo ra bát, ăn nóng. Nếu thích bn có th rc thêm ít lc rang giã dp lên tô cháo đ ăn kèm s rt thơm ngon.
-st-
p/s : Cháo vng đen đc bit tt cho h tiêu hóa, b thn, sáng mt. Vi tr nh, người già và ph n có thai thì đây là món ăn vô cùng b dưỡng và cn thiết. Không mt quá nhiu thi gian chun b và có th nu được vi mt lượng ln, hi vng vào sáng ngày mai các bn có th thc hin và thưởng thc cùng vi gia đình nhng tô cháo nóng trong nhng ngày gió mùa đông bc v như thế này.

Hôm nay ngày rm tháng 10, xin gii thiu vi các bn 1 món ăn trưa đơn gin : Bánh ướt chay (Bánh cun chay)

Nguyên liu:

- M
t na gói bánh cun 200g, 450ml nước lc, na thìa nh mui, 2 thìa canh du ăn. Hoc đơn gin bn có th dùng bánh ướt mua sn hoc bánh ph tươi
- 2 bìa đ
u ph rán sn hoc bn có th mua đu ph tươi v rán
- 1 c
cà rt va ăn
- 10g m
c nhĩ khô (hay còn gi là nm mèo)
- H
t nêm chay hay bt ngt, mui, ht tiêu, xì du
- T
ương chm kèm: tương C Đà hoc có th dùng tương đu nành, đường, t qu, lc rang
- Rau qu
ế.
Thc hin

B
ước 1:
- Đ
u ph rán vàng, thái lát mng va ăn.
- Cà r
t gt v, ra sch, thái si.
- M
c nhĩ ngâm n, thái nh.
Bước 2:
- Đun nóng m
t ít du ăn cho, cho cà rt , hành barô vào xào va chín ti.
Bước 3:
- Cho ti
ếp mc nhĩ vào xào cùng, nêm vào mt ít mui.
Bước 4:
- Cho đ
u ph vào xào cùng, rưới mt ít xì du vào cho, dùng đũa đo đu, nêm nếm gia v li cho va ăn.
- Xào ti
ếp đu ph khong 5-7 phút thì tt bếp, rc mt ít ht tiêu lên b mt, múc ra đĩa đ riêng.
Bước 5:
- Rau qu
ế ra sch, đ ráo.
Bước 6:
- Bánh
ướt bn có th dùng gói bt pha sn, pha theo hướng dn và khi tráng bánh thì bn tráng dày hơn bánh cun bình thường, đ có th đơn gin bn có th mua bánh ướt tráng sn hoc bánh ph tươi.
Bước 7:
- Bánh
ướt sau khi tráng, bn đ bánh ra đĩa hay mâm có phết mt ít du ăn thc vt.
- Ti
ếp theo xếp lên b mt bánh ướt mt ít rau quế.
Bước 8:
- R
i dùng thìa múc mt ít đu phũ đã xào bước 4 đt lên rau quế, dùng tay cun tròn li.
- B
n tiếp tc làm cho hết phn nhân và bánh.
Bước 9:
- Pha t
ương chm: hòa thêm đường, t qu giã nhuyn vào bát tương, nêm nếm li khu v tùy theo s thích ca bn. Bn có th pha nhiu, ct vào t lnh dùng dn.
Bước 10:
- Khi dùng múc m
t ít tương chm ra bát, bên trên rc lc rang đã giã, dùng vi bánh ướt cun.
-st-

CUN KHO CHAY RONG BIN. 

Nguyên li
u:
-2 bìa đ
u ph ( hoc Phù trúc)
-Rong bi
n: 4-5 lá
-1 mu
ng cafe ht nêm chay,
-1/2 mu
ng cafe ht tiêu.
-50g ri
ng đã được giã sn
-
t (tuỳ thích)
-D
u ăn thc vt
-N
ước mm chay
Thc hin:

u ph bóp nát , vt bt nước, cho ráo bt nước chua.
N
ếu không thích đu h ta có th thay thế bng phù trúc (tàu h ky). Đem ra sơ, bc nước sôi và trng cho mm (đng đ quá mm), vt ra và cho ít mui vào đ cho rõ nước (khâu này ging khâu sơ chế khi làm ch chay)
- Nêm gia v
vào đu ph đã bóp nát hoc phù trúc đã trng,
- Tr
i miếng rong bin ra (tuỳ theo ý thích làm miếng to hay nh mà ct miếng rong bin ra)
- L
y phn đu h (phù trúc đã sơ chế trên tri theo chiu ngang ca miếng rong bin và cun li
- Sau đó b
c du lên bếp và chiên sơ
- Đun nóng d
u ăn và b ring t vào xào, xào mt lúc cho thơm ri b các cun đã chiên vào đo nh tay. Nêm nước mm chay hoc nước tương theo khu v ca gia đình, Thêm mt ít nước sôi ( nếu mun có th s dng nước da) đun nh la khong 15-20 phút đ gia v thm đu vào ring và cun đu hũ.
-T
t bếp, rc tiêu, dùng nóng vi cơm và rau luc rt ngon.



No comments:

Post a Comment