Bì Chay.
Bún gạo. Chảo dầu
nhiều, thiệt nóng, deep fried bún, thử
dầu bằng cách bỏ
1 cọng bún vô, bún nổi phình lên cbó màu vàng là được.
Cách
chiên:
Chảo 1.
Lấy 1 ít bún thôi, để vào vá inox, đè vá sát xuống chảo dầu,
cọng bún nổi phình vàng là vớt ra cho ráo dầu. Bỏ vào tô, bóp bún thành khúc dài.
Chảo 2.
1 soup nước,
nước
sôi, bỏ 1 chén bún vô, trộn khô nước thì vớt bún ra.
Thính:
Gạo vo sạch. Phơi nắng
cho khô ráo (~21/2 hr) nhưng cũng đừng
để gạo
khô quá. Bắc chảo rang gạo
cho vàng thơm rồi
đem đâm nhuyễn. Trộn vào gạo:
bột nêm chay, boa-rô thắng, đậu hủ
hoặc chả chay xắt
tăm.
Bỏ bì vào tủ lạnh.
Khi ăn cứ mỗi
chén bì microwave 30 giây. Ăn cùng bánh tầm
bì, cơm,
bánh mì…đều được.
Cách làm
Bánh Tầm Bì.
Bún Giang
Tây (ngâm 3 giờ nước lạnh)
Nước
sôi. Bỏ bún vào luộc độ 25 phút.
Mì Xào
Giòn.
Mì Chu
Min (shop Tàu) Ngâm nước sôi 1 phút. Xả
nước
lạnh. Rồi chiên.
RUỐC CHAY.
Cách1.
Chảo thật nóng, đổ
vào 300ml dầu ăn, cho boa rô băm vào nghe thơm
cho 1/2 kg xả băm sẵn (ĐôngNamÁ) vào khèo thơm đừng để
cháy. Thêm 1 quarter café mắm
ruốc (cục đen tròn như ½ banh tennis) bỏ vô khèo cho tan.
Nêm 3 café
đường,
1 soup bột nêm.
Bỏ thêm 1 hủ mắm
ruốc (ĐôngNamÁ), 1 hủ satế (ĐNÁ) và 1 hủ
ớt khô to (ĐNÁ). Quậy đều, nêm lần
nữa. (Ngọc)
Cách 2.
Đổ dầu vào nồi, đợi cho dầu nóng, bỏ boa rô vào, xào sơ xong để xã vào, cho đến khi xã bắt đầu có mùi thơm, bỏ chao đỏ vào, đường vào, chừng 3 đến 5 phút thì bắt nồi mắm xuống, để ruốc vào trong một cái keo,
để vào tủ lạnh dùng được lâu ngày.
Vật liệu
1 hủ chao đỏ nhỏ chừng 4 muổng súp.
1 muổng súp đường.
1 tép boa rô.
3 tép xả, xắt mỏng và bằm nhuyển.
2 muổng súp dầu ăn.
Cách làm
Đổ dầu vào nồi, đợi cho dầu nóng, bỏ boa rô vào, xào sơ xong để xã vào, cho đến khi xã bắt đầu có mùi thơm, bỏ chao đỏ vào, đường vào, chừng 3 đến 5 phút thì bắt nồi mắm xuống, để ruốc vào trong một cái keo, để vào tủ lạnh dùng được lâu ngày.
Ruốc chắm với rau, cải và dưa leo dùng với cơm trắng.
No comments:
Post a Comment