http://emdep.vn/an-ngon/5-cong-thuc-lam-banh-me-nen-lam-cho-con-khi-ranh-roi-20160307145435669.htm
1. Bánh gạo hấp ngon lành cho bữa sáng
Bạn đã bao giờ ăn thử món bánh gạo hấp chưa? Bánh được hấp mịn, giòn, ăn kèm tôm chiên và nước mắm pha chua ngọt, nếu con bạn thử ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Nguyên liệu làm bánh gạo hấp:
+ 100 gr gạo
+ 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng
+ 300 ml nước lạnh
+ 1/3 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu phần nhân:
+ 150 gr tôm không vỏ
+ 1 nhánh hành lá băm
+ 1 củ hành tím băm
+ 2 tép tỏi băm
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh đường
+ 30 ml nước lạnh
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ 1/2 muỗng cà phê bột điều
Nguyên liệu pha nước mắm:
3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó mới cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
+ 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng
+ 300 ml nước lạnh
+ 1/3 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu phần nhân:
+ 150 gr tôm không vỏ
+ 1 nhánh hành lá băm
+ 1 củ hành tím băm
+ 2 tép tỏi băm
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh đường
+ 30 ml nước lạnh
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ 1/2 muỗng cà phê bột điều
Nguyên liệu pha nước mắm:
3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó mới cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Cách làm bánh gạo hấp:
Bước 1: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều.
Bước 1: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều.
Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô hay khuôn vào xửng hấp trước 2 phút cho khuôn nóng. Sau đó, cho thêm một lớp bột rồi hấp chín trong 4 phút. Khi lớp bột chín, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng rồi đổ lớp bột khác lên hấp 4-5 phút. Lặp lại quá trình với phần bột còn lại và chúng ta chỉ mất 12 phút cho lần hấp cuối.
Khi bánh chín. Lấy bánh ra để nguội trước khi cắt miếng tùy ý. Lúc này bạn sẽ thấy bánh có từng lớp trông rất ngon.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu hơi nóng cho vào bột điều, hành xào đảo khoảng 1 phút, sau đó cho hành tây và tôm vào xào khoảng 2- 3 phút cho chín vừa. Cuối cùng cho thêm chút nước và các gia vị còn lại vào xào thêm vài phút nữa là tắt bếp.
Bánh bột gạo cho ra đĩa. Cho nhân lên, trang trí ngỏ và hành phi. Khi ăn chấm nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon.
Các bạn có thể xem chi tiết các bước làm kèm ảnh cách làm bánh gạo hấp tại đây.
2. Bánh khoai tây bọc tôm chiên giòn
Khoai tây bọc tôm chiên vàng ruộm, bùi vị khoai, thơm vị tôm, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà ngon hết ý!
Nguyên liệu làm khoai tây bọc tôm chiên:
+ 8 con tôm không vỏ chừa đuôi.
+ 2 củ khoai tây = 400 gr
+ 10 gr bột năng hay bột bắp
+ 20 gr phô mai Mozzarella cheese
+ 1 chút muối
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm nhỏ
+ 1 trứng gà + 20 ml sữa tươi không đường đánh tan trong 1 cái chén
+ 1/2 chén bột chiên xù
+ 8 con tôm không vỏ chừa đuôi.
+ 2 củ khoai tây = 400 gr
+ 10 gr bột năng hay bột bắp
+ 20 gr phô mai Mozzarella cheese
+ 1 chút muối
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm nhỏ
+ 1 trứng gà + 20 ml sữa tươi không đường đánh tan trong 1 cái chén
+ 1/2 chén bột chiên xù
Cách làm khoai tây bọc tôm chiên:
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ luộc chín. Vớt khoai ra tô nghiền nhuyễn. Sau đó cho bột bắp + hành + muối + tiêu và phô mai Mozzarella cheese vào trộn đều.
Bước 2: Lấy 1 ít khoai tây nghiền đè dẹp, cho con tôm vào vo hình quả lê hay hình tròn tùy ý.
Bước 3: Nhúng khoai tây tôm vào chén trứng rồi lăn qua chén bột chiên xù.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho khoai tây tôm vào chiên với lửa vừa. Khi vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho bánh khoai tây tôm chiên ra đĩa, ăn kèm với sốt tương cà rất ngon. Vì bánh phải nặn hơi cầu kì một chút nên nếu các mẹ có thời gian làm ngày cuối tuần thì đây chắc chắn là một gợi ý món ngon cuối tuầnhấp dẫn cả gia đình đấy!
Bạn có thể xem chi tiết các bước làm kèm ảnh cách làm bánh khoai tây bọc tôm chiên tại đây!
3. Bánh ngô chiên trứng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng
Bánh ngô chiên trứng là món ăn vặt đơn giản, dễ làm, đặc biệt là không tốn kém khi mua nguyên liệu. Để làm bánh ngô chiên trứng nhất thiết phải có bột mỳ, ngô và trứng gà. Ngoài ra để tăng độ thơm ngon cho bánh, nên thêm hành lá, chút bột canh, nước và một ít ngũ vị hương. Như vậy bánh ăn chẳng bị ngán và ngấy nữa. Ngô thì bạn nên chọn mua loại ngô nếp, khi rán lên sẽ thơm hơn. Khi rán nên rán nhỏ lửa để bánh chín đều. Bánh chín ăn ngay cho nóng, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị từng người, tuy nhiên ăn theo cách nào cũng đều ngon cả.
Nguyên liệu làm bánh ngô chiên trứng:
+ Ngô: 1 bắp
+ Bột mỳ: 50g
+ Trứng gà: 2 quả
+ Nước: 2 thìa
+ Hành lá: Vài nhánh
+ Bột canh: 1 thìa
+ Ngũ vị hương: 1 thìa
Cách làm bánh ngô chiên trứng
- Ngô rửa sạch, bỏ lá, bỏ râu ngô rồi đem bào vụn.
- Đập trứng gà vào, trộn cùng ngô. Đánh đều. Thêm hai thìa nước.
- Bột mỳ lọc qua rây cho mịn, trộn cùng ngô và trứng gà sao cho nhuyễn mịn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, trộn vào hỗn hợp bột.
- Thêm bột canh, ngũ vị hương. Đánh đều.
- Đổ dầu vào chảo, dầu sôi thì múc từng thìa bột đổ vào chảo. Dàn đều bột ra và rán đến khi chín vàng đều hai mặt là được.
Bánh chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bánh nên ăn khi nóng, chấm kèm tương ớt sẽ rất ngon.
Bạn có thể xem chi tiết cách làm bánh ngô chiên trứng tại đây.
4. Bánh crepe chuối ngào đường
Bánh Crepe chuối ngào đường - cái tên nghe có vẻ cầu kì, nhưng thực chất bánh lại được làm hết sức đơn giản với nguyên liệu chính là chuối tươi, bột mì, bơ. Hãy cùng thử xem cách làm món bánh này như thế nào nhé!
Nguyên liệu làm bánh chuối ngào đường:
+ 2 trứng gà
+ 55 gr bột mì
+ 55 ml sữa
+ 20 gr bơ hâm chảy
+ 40 gr đường
+ 6 trái chuối
+ 15 gr đường nâu
+ 2 trứng gà
+ 55 gr bột mì
+ 55 ml sữa
+ 20 gr bơ hâm chảy
+ 40 gr đường
+ 6 trái chuối
+ 15 gr đường nâu
Cách làm bánh chuối ngào đường:
Bước 1: Chuối lột vỏ cho vào nồi cùng với đường nâu và 20 ml nước, bắc lên bếp sên vài phút với lửa nhỏ, khi thấy đường sánh bám quanh chuối là tắt bếp.
Bước 1: Chuối lột vỏ cho vào nồi cùng với đường nâu và 20 ml nước, bắc lên bếp sên vài phút với lửa nhỏ, khi thấy đường sánh bám quanh chuối là tắt bếp.
Bước 2: Trứng và đường cho vào tô dùng phới đánh tan (không đánh trứng nổi bọt). Sau đó cho sữa + bơ vào trộn chung. Cuối cùng rây bột vào trộn đều. Lược hỗn hợp này qua rây.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp. Cho chút dầu vào, dùng giấy lau nhẹ. Chảo hơi nóng là bạn múc 1 muỗng bột đổ vào tráng đều để khoảng 30 giây khi thấy mặt bánh khô là lấy bánh ra. Cứ thế tráng hết phần bột còn lại.
Bước 4: Trải bánh crepe ra đĩa, cho chuối ngào đường vào, gấp hai bên bánh vào trong rồi cuộn lại là hoàn tất.
Bánh crepe cho ra đĩa, chạy vài đường chocolate lên bánh cho đẹp. Món này dùng tráng miệng hay đãi khách thì rất tuyệt.
Bạn có thể xem chi tiết các bước hướng dẫn kèm ảnh cách làm bánh crepe chuối tại đây.
5. Bánh khoai lang nhân vụn dừa
Bánh khoai lang rán giòn càng hấp dẫn hơn bởi nhân bên trong có vụn dừa, tôm tươi và lá chanh.
Nguyên liệu làm bánh khoai lang nhân vụn dừa:
+ 300g khoai lang, gọt vỏ, cắt khoanh 3cm
+ 50g bột mỳ
Nguyên liệu làm nhân
+ 100g tôm tươi, bóc vỏ, xắt nhỏ
+ 1/2 thìa muối
+ 1 và 1/2 thìa đường
+ 70g vụn dừa
+ 3 lá chanh
+ 1 củ nghệ tươi
+ 1/2 thìa sốt cà chua
Cách làm bánh khoai lang nhân vụn dừa:
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh 3 cm rồi đem hấp chín. Hấp xong lấy thìa nghiền nhuyễn.
- Để khoai lang nguội rồi trộn cùng bột mỳ cho nhuyễn mịn.
- Chia bột thành những phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 30g.
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu, vặn lửa nhỏ vừa phải. Dầu gần sôi thì cho sốt cà vào.
- Sau đó thả tôm vào, nêm muối đường, đảo đều 1 phút rồi cho vụn dừa vào.
- Nghệ giã rồi lọc lấy nước, đổ vào chảo cùng vụn dừa. Cuối cùng cho lá chanh đã thái nhỏ vào.
Bạn có thể xem chi tiết cách làm bánh khoai lang nhân vụn dừa tại đây.
Chúc các mẹ thành công với 5 món bánh ngon mà bếp Em đẹp vừa chia sẻ. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!
Quỳnh Nguyễn
***
***
Những công thức nấu bữa sáng không tốn đến 30 phút
1. Những công thức với bánh mì
Bánh mì gối chiên.
Bánh mì là một trong những món ăn nhanh phổ biến và rất phong phú về hương vị. Nếu đã chán những lát bánh mì gối bình thường, bạn hãy thử chế biến chúng thành một món ăn mới xem sao.
Những thứ bạn cần:
- 8 lát bánh mì gối.
- 4 quả trứng to.
- 1 tách kem tươi.
- 2,5 thìa café bột quế.
- 1 thìa café đường.
- 1 thìa café dầu vani.
- Bơ nhạt, siro trái cây hoặc mật ong.
- Hoa quả tươi tùy chọn (dâu tây, dâu đen, mâm xôi…).
Bước 1: Cắt mỗi lát bánh mì thành 4 thanh bánh nhỏ. Trộn hỗn hợp trứng, kem tươi, quế, đường và vani vào một bát tô rồi nhúng ngập, đều các mặt của bánh mì vào đó.
Bước 2: Làm nóng chảo và thả vào 2 đến 3 thìa bơ. Khi bơ chảy, đặt bánh mì vào chảo (chú ý, không nên quá tham mà xếp bánh mì dày đặc). Lật để tất cả các mặt bánh vàng ruộm. Xếp bánh ra đĩa cùng hoa quả, rưới xiro hoặc mật ong và thưởng thức.
Bữa sáng nhẹ bụng với bánh mì Pháp.
Nếu thường xuyên dùng bánh mì vào bữa sáng, bạn có thể đổi vị bằng những loại bánh khác nhau, ví dụ như bánh mì Pháp.
Những thứ bạn cần:
- 8 lát bánh mì Pháp cắt chéo (mỗi lát dày khoảng 2,5cm).
- 3 muỗng bơ nhạt (để riêng 3 muỗng).
- 4 trái trứng lớn.
- 1 muỗng hành hoa tươi thái nhỏ.
- 1/8 muỗng tiêu đen.
- ¾ tách quả bơ đánh nhuyễn.
- 1 tách cà chua bi thái hạt lựu hoặc cắt miếng cau.
- ¼ tách sữa tươi.
Bước 1: Bật nóng trước lò nướng ở 205⁰C. Đun chảy bằng chảo 2 thìa bơ rồi quết lên cả hai mặt của các lát bánh. Để bánh vào khay nướng và nướng 5 phút, sau đó lật mặt bánh và nướng tiếp 3 – 5 phút nữa. Bỏ bánh ra ngoài, để bánh nguội tự nhiên.
Bước 2: Trộn trứng, sữa, hành hoa và hạt tiêu vào một bát tô. Để chảo lên bếp có nhiệt độ vừa, đun chảy thìa bơ còn lại rồi cho hỗn hợp trứng và khuấy đều thành món trứng bác. Chú ý không nên để trứng quá khô mà vẫn còn giữ được độ ẩm và kết dính.
Bước 3: Quết lên một mặt của mỗi lát bánh một chút quả bơ nghiền, phủ lớp trứng bác lên trên và đặt thêm vào lát cà chua bi.
Bữa sáng như thế này có thể được hoàn thành trong 20 phút. Mỗi ngày mới của bạn sẽ đỡ gấp gáp và đồng thời ngon miệng, chắc dạ hơn.
2. Cơm rang no bụng
Với người châu Á, cơm là món ăn khó có thể thay thế được. Dựa trên nền tảng đó, cơm được thưởng thức ở nhiều bữa khác nhau trong ngày với nhiều công thức phong phú khác nhau.
Cơm sốt thịt bò
Những thứ bạn cần:
- Dầu thực vật.
- ½ thừa café gừng tươi thái nhỏ và 1 thìa tỏi giã nhỏ.
- ½ tách nước tương đậu nành.
- ½ chén nước.
- 2/3 tách đường nâu.
- Nửa cân thịt sườn bò.
- ¼ tách bột bắp.
- 3 cọng hành lá thái khúc (chỉ lấy phần lá xanh).
- Cơm trắng.
Bước 1: Xào gừng tỏi cho tới khi vàng và thơm phức, bổ sung nước tương đậu nành, nước và đường nâu. Sau khi cho đường nâu, đun tiếp hỗn hợp khoảng 3 phút rồi bắc khỏi bếp.
Bước 2: Thái thịt bò thành miếng vuông vừa miệng, lăn qua bột bắp rồi sàng qua rây cho bột thừa rơi ra. Mười phút sau, cho thịt vào chảo đảo với dầu đến khi thịt tái (khoảng 2 phút) rồi bắc khỏi bếp. Đổ sốt (ở bước 1) vào chảo đun sôi, cho thịt lại và nấu tới khi thịt chín vừa. Rắc hành lá rồi tắt bếp. Rưới hỗn hợp thịt cùng sốt lên cơm trắng đã bày sẵn ở bát hoặc đĩa.
Cơm rang gà thập cẩm.
Cơm rang thập cẩm cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều lý do, một trong số đó là nó cho phép mỗi người nấu có thể biến tấu và xây dựng công thức riêng cho mình. Công thức cơm rang với gà là một ví dụ.
Những thứ bạn cần:
- 2 miếng ức gà rút xương, bỏ da và thái hạt lựu.
- 1 thìa café dầu mè.
- 2 muỗng dầu thực vật để riêng.
- 1 củ hành tây thái hạt lựu.
- 3 tép tỏi băm.
- 2 thìa café gừng tươi thái nhỏ.
- ½ tách cà rốt thái hạt lựu.
- Hành hoa thái nhỏ.
- 4 chén cơm nguội.
- ½ tách đậu Hà Lan.
- Một chút dứa.
- 3 muỗng nước tương đậu nành.
- Muối, hạt tiêu.
Bước 1: Trộn gà với muối, hạt tiêu và dầu mè. Làm nóng chảo, cho dầu thực vật vào chảo và đổ gà vào đảo cho tới khi gà chín.
Bước 2: Phi tỏi, gừng và hành tây. Sau khoảng 2 phút, cho thêm cà rốt và nấu tới khi chín vừa. Tiếp tục cho nốt cơm, đậu Hà Lan và dứa vào đảo.
Bước 3: Cuối cùng, đảo gà lẫn với cơm rồi rắc hành. Xới cơm ra bát hoặc đĩa, trộn thêm dầu mè và thưởng thức.
3. Những món salad hoàn thành trong nháy mắt
Salad, hay nộm theo cách gọi của người Việt Nam, là món ăn tốt cho sức khỏe và ngày càng được ưa chuộng. Điều quan trọng nhất khi làm salad là nguyên liệu (rau, củ, quả) phải thật tươi và đảm bảo vệ sinh.
Salad gà.
Những thứ bạn cần:
- Thịt gà xé.
- Bắp cải tím và xà lách.
- Hành lá xắt mỏng.
- Dưa chuột.
- Hạnh nhân.
- Bim bim que cay ngọt (bạn có thể tìm nhãn hiệu Chow Mein tại các siêu thị).
- 3 muỗng dầu mè.
- ¼ tách dấm gạo.
- ¼ tách dầu thực vật.
- 1 thìa café muối.
- ¼ thìa café hạt tiêu.
Bước 1: Thái sợi bắp cải tím và xà lách, thái lát mỏng dưa chuột rồi trộn chúng cùng thịt gà, hạnh nhân và bim bim que vào một tô lớn.
Bước 2: Trộn dầu mè, dấm gạo, dầu thực vật, muối và hạt tiêu vào một bát nhỏ hơn.
Bước 3: Trộn hai bát trên vào nhau. Để thời gian cho các nguyên liệu ngấm nước sốt. Khi nếm vừa miệng, bạn bày ra đĩa để cả gia đình cùng thưởng thức.
Salad cá ngừ.
Những thứ bạn cần:
- Một thìa café rưỡi gừng băm nhỏ.
- 1 tép tỏi băm.
- 3 muỗng nước cốt chanh.
- 2 thìa café đường.
- 2 muỗng nước lọc.
- Dưa chuột, xoài và quả bơ, mỗi loại một chén thái hạt lựu.
- 2 lạng rưỡi cá ngừ (loại làm sushi).
- 1 tách hành tím thái nhỏ.
- 1 muỗng vừng trắng đã rang.
- Khuôn hình trụ (kích thước bằng lon sữa đặc).
Bước 1: Thái hạt lựu cá ngừ. Xếp riêng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào các chén hoặc bát riêng.
Bước 2: Pha nước chấm bằng cách trộn gừng, tỏi, nước cốt chanh, đường và nước lọc vào một bát nhỏ.
Bước 3: Để khuôn hình trụ vào vị trí trên đĩa mà bạn muốn đặt salad. Lớp dưới cùng xếp kín dưa chuột, sau đó để xoài lên phía trên, tiếp đến là quả bơ, cá ngừ và trên cùng là hành tím thái nhỏ. Rưới nước sốt lên các nguyên liệu trong khuôn. Cuối cùng, nhẹ nhàng rút khuôn ra để không làm đổ các tầng salad.
No comments:
Post a Comment