Vào hè, có 1 cốc kem chanh ăn thì thật tuyệt. Sau khi tham khảo nhiều nguồn và cũng đã làm thử kem từ các loại quả họ cam-chanh khác (chủ yếu là chanh/cam/quất) thì kết luận của tớ là kem chanh vẫn có một hương vị mát mát, thơm thơm …. không thể cưỡng lại được. Ngạc nhiên hơn cả – với chính mình – là kem chanh này không hề khó làm.
Nếu ai đó có máy làm kem – không còn gì tuyệt vời hơn!!! Tuy nhiên, cách làm dưới đây áp dụng được cả cho những bạn KHÔNG có máy làm kem.
Vậy… tiến hành thôi. Cơ mà…mình cần những thứ sau:
- Nước ấm: 300 ml
- Đường kính trắng (loại mịn – hoặc dùng “Caster Sugar”): 200 gr
- Chanh vàng: 4 quả to – rửa sạch
- Rượu vodka: 3 thìa con cá
- Bát bằng inox (có thể đựng được 500ml).
Một số câu hỏi cho các nguyên liệu ở trên:
1. Tại sao lại dùng nước ấm: để nhanh hòa tan đường vì mình sẽ cần tới 200gr đường cơ mà
2. Chanh: mình đã thử 2 loại chanh xanh (thường thấy ở VN) và chanh vàng (cũng là chanh nhưng có màu vàng, quả to, vỏ dày – mình cũng ko rõ mua ở đâu ở VN): chanh xanh thì sẽ chua hơn chút xíu – cố gắng chọn quả nhiều nước, có thể thêm 1 quả hoặc nửa quả nếu chanh loại nhỏ. Còn chanh vàng, vị chua dịu hơn và đặc biệt là mùi thơm không quá gắt như chanh xanh. Riêng món kem chanh thì mình sẽ bỏ 1 phiếu cho chanh vàng.
3. Đường: 200gr hòa vào 300ml nước có vẻ khá nhiều đây – đây là câu hỏi mình cũng tự hỏi sao lại cần tới nhiều đường như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: hãy nếm kem và bạn sẽ có câu trả lời cho mình. Ngoài ra, mình dùng các nguyên liệu lỏng (nước, nước chanh, rượu) nên nếu lượng đường không đủ, kem làm xong sẽ cứng như nước chanh thông thường bỏ vào ngăn đá và không có vị xốp cần thiếu. Mình thấy 200gr đường là tương đối đủ (vị kem sẽ không quá ngọt và kem khi lấy ra sẽ xốp xốp, còn vào tới đầu lưỡi thì…thôi thôi nhanh nhanh làm lẹ.
4. Rượu vodka: đây là một tip tuyệt vời vì rượu vodka có tác dụng rất lớn ở đây. Rượu cho vào sau cùng sẽ làm nột bật mùi chanh lên. Thêm nữa, bản thân nước chanh khi thêm 1 xíu rượu vào, bạn hãy nếm thử và cảm nhận nhé
Taddaaaa….và giờ hãy theo 5 bước sau:…..
1. Nước ấm – hòa tan hết đường. Nếu cần có thể cho lên bếp đun nhỏ lửa để đường hòa tan hết, sau đó để thật nguội.
2. Chanh: bổ ngang bổ dọc gì cũng được, miễn là vắt được càng nhiều nước càng tốt – nhớ lọc lấy nước, không lấy hột và quá nhiều tép nhé. Phần vỏ: bỏ phần tép và xác còn lại, lấy vỏ cắt lát thật mỏng dài dài để trang trí.
3. Đổ hỗn hơp (2) vào (1). Sau đó khấy thật đều
4. Đổ rượu vào hỗn hợp (3) rồi khấy thật đều tiếp.
5. Cho hỗn hợp đã khuấy đều vào bát inox => bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, để tối thiểu 5 tiếng (hoặc máy làm kem và làm theo chỉ dẫn ở máy) – ở nhà mình hay làm tối hôm trước và hôm sau sẽ ăn ^^
6. Rắc 1 chút vỏ chanh lên trên khi ăn. Thật tuyệt!!!
P.S: Chúc mọi người thành công!!!
Bếp nhà Chim
No comments:
Post a Comment