Thursday, May 26, 2016

cooking tips

shared http://baomoi24g.net/bi-quyet-nau-an-cuc-hay-cho-cac-ba-vo-dam.htm

Để có được những món ăn ngon, các bà nội trợ cũng cần bí quyết riêng đấy nhé!


Sử dụng gia vị đúng cách
Gia vị các món ăn vô cùng quan trọng, nó giúp món ăn của bạn thơm hơn, át các mùi tanh, hôi ở thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các sử dụng gia vị đúng cách. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ, bạn nên lưu ý:
– Hành, tỏi: có mùi hăng nên bạn cần cẩn thận về liều lượng khi dùng. Nếu ướp hành, tỏi quá tay bạn sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của thực phẩm.
Sử dụng gia vị
Không cho quế, hồi vào dầu đang nóng vì sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng
– Quế và hồi: Khi dùng dạng cây, bạn cho chúng vào lúc ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Nếu dùng dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước. Không cho quế, hồi vào dầu đang nóng vì sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng.
– Hạt tiêu: không nên nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất mùi thơm đặc trưng. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín, không nên tẩm ướp hạt tiêu trước khi nấu.
Chọn đúng loại thịt cho từng món ăn
Với mỗi món ăn, bạn sẽ cần một loại thịt khác nhau để có được hương vị ngon nhất.
Với thịt bò
– Đối với các món xào: nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
– Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
– Đối với các món nướng: nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Với thịt lợn
Cách chọn thịt ngon
Với mỗi món ăn cần chọn được loại thịt phù hợp để chế biến
– Thịt vai: thích hợp để luộc, thái lát hay sợi để trộn gỏi, xào mì vì chúng mềm và ít mỡ.
– Đùi trước: luộc nguyên đùi để cúng hay bày cỗ. Có thể rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh tráng.
– Chân giò: dùng để hầm canh với củ quả như đu đủ, củ sen. Cũng có thể dùng cho món luộc, canh, bún, cháo…
– Mỡ lưng: dùng để rán cho ra tép mỡ và mỡ nước hay cho vào thịt kho, cá kho…
– Thăn chuột: thích hợp chế biến món ăn cho trẻ em, người lớn tuổi vì thịt mềm ít mỡ.
– Sườn non: ngon nhất là nướng. Ngoài ra còn có thể hầm súp, ram mặn, kho.
– Ba chỉ: có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, kho tàu, rang mặn, xào…
– Đùi sau: dùng thích hợp để kho tàu, kho măng.
Mẹo hay để món ăn ngon hơn
Sườn rán
Để sườn rán không bị co lại bạn nên dùng dao khía vào phần gân của miếng sườn
Với một số món ăn, dù đã chế biến nhiều lần nhiều người vẫn không hiểu vì sao nó không đẹp mắt và ngon như ở ngoài hàng, dưới đây là cách khắc phục một vài món ăn quen thuộc cho các bà nội trợ:
– Để giữ độ giòn lạc rang dầu: trong lúc rang, khi lạc còn đang nóng, phun vào ít rượu trắng rồi trộn đều. Đợi đến khi lạc gần hết nóng thì rắc muối ăn đã rang khô vào.
– Xào ngó sen không bị thâm đen: vừa xào ta vừa cho thêm một ít nước lã vào. Làm như vậy, ngó sen khi xào xong vẫn giữ nguyên sắc trắng ban đầu.
– Để miếng sườn rán không bị co lại: trước khi rán, nên xem những chỗ nào có gân thì dùng dao khía 2-3 khía. Làm như vậy, khi rán sườn sẽ không bị co lại nữa.
– Cách hấp cá có mùi vị béo ngậy, thơm ngon: khi hấp bạn hãy để một miếng mỡ gà lên mình cá. Miếng mỡ ấy sẽ ngấm vào cá làm cá có mùi vị thơm ngon đến bất ngờ.

No comments:

Post a Comment