Tuesday, June 23, 2015

Nước lèo chay. Thịt chay.Nui. Bơ.Xàlách Xoong. Kale.Lentil.Canh chua.Cà ri etc..




Homemade soups will complete nutrition, ensuring and delicious, just seasoning salt pot alone is eating soups, but cooked so slightly heavier pocketbook bared :)
All the tubers should be roasted or fried then the new pot primary delicious soups and sweet ... Depending on which additional items like cooking spices and various nuts for flavor and decoration 1. Cooking with fruit: Use sweet apples (Fuji apple) to cook, just 2 left / 1 liter water, then drop off the fish, depending on what his cook to add a spice or different types of bulbs to cook. Use cooking Vermicelli dishes, noodle soups. 

Nấu bằng trái cây: Dùng táo ngọt (Fuji apple) để nấu, cứ 2 trái/1 lít nước, xong vớt bỏ xác, tùy theo mình nấu món gì thì mới thêm gia vị hay các loại củ khác nhau vào nấu. Dùng nấu món bún riêu, bún nước lèo 2.

2. Cooked by tubers:carrots, radish, cabbage spend a little more, chayote etc ... Security for tender over low heat then picked determination (cold standby) leave no cloth squeeze out all the water and left to right, if used to cook, add onion soup baked in. For example, 4 liters of water + 1 large cabbage left big carrot + 4 + 1 large white radish steam bun For soups, noodles, noodles, noodles Hue, noodle soup, noodle sauce, curry, noodles, vegetarian beef, broth, soup etc ... 

Nấu bằng các loại củ: Cà rốt, củ cải trắng, bắp cải xài nhiều một chút, su su vv…ninh cho nhừ trên lửa nhỏ rồi vớt xác (chờ nguội) bỏ vô miếng vải vắt cho ra hết nước rồi bỏ xác, nếu dùng nấu món phở thì cho thêm hành tây nướng vào. Ví dụ: 4 lít nước + 1 trái bắp cải lớn + 4 củ cà rốt lớn + 1 củ cải trắng hơi lớn Dùng cho bún nước lèo, phở, hủ tiếu, bún huế, canh bún, bún mắm, cà ri, bánh canh, bò kho chay, canh, lẩu vv… 3.Nước lèo dưỡng sinh: Cà rốt, củ cải trắng, ngưu báng, củ sen, đậu phộng, vớt hay không vớt bỏ xác tùy ý, riêng đậu phộng là nên giữ lại ăn rất bùi và thơm ngon, nấu đậu nhớ luộc sơ với nước sôi rồi mới cho vào nấu Dùng cho bún nước lèo, phở, hủ tiếu, cà ri, bánh canh, bò kho chay, canh, cháo, lẩu vv… 4.Nấu bằng mướp: cũng nướng sơ thì nước lèo sẽ thơm và ngọt Dùng ăn với hủ tiếu thì ngon hơn 5.Nấu bằng mía lau và củ sắn: Dùng hầu hết cho các món ăn có nước lèo 6.Nước luộc bắp tươi : Luộc bắp xong lấy nước này nấu luôn, tùy món mà thêm thứ này hoặc thứ kia, dùng nấu cho hầu hết các món nước G.Phượng.


3.Nourishing soups: carrot, radish, burdock, lotus root, peanuts, fish or no fish put arbitrary determination alone is peanuts should retain very fleshy and delicious food, cooked beans with boiling water lightly cooked memory before offering to cooknoodle soups Used, pho, noodles, curry, noodles, ox warehouse vegetarian, soup, porridge, soup etc ... 4.Nau with melon: the application also grilled pineapple and sweet soups will eat with noodles Use it tastier 5.Nau by cane and cassava: Used mostly for food eat soups with fresh corn boiled 6.Nuoc : Boiled corn cooked then remove it always, depending something that this thing or that thing more, used to cook the most delicious water G.Phuong. 



hursday, June 4, 2015


Cách làm thịt heo chay


P rất làm biếng làm những món như thế này...vì P được cho nhiều bánh mì, 1 bịch đạm chay bự chà bá, nhà còn bột dừa nên mới làm ra món này để tiêu thụ hết những cái còn tồn kho...

Thịt heo gồm 3 phần: Da, Mỡ và Nạc (Xin mọi người hoan hỷ cho gọi tên mặn, chứ P không biết đặt tên món này như thế nào, tên gọi để chỉ phân biệt món này với món kia, chay mặn tại tâm mỗi người!)

PHẦN NẠT:

20 miếng đạm chay (sườn non chay), ngâm mềm, vắt khô, xả nước nhiều lần, rồi vắt ráo nước thôi chứ đừng quá khô, xé sợi nhỏ, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đầy cốt súp chay Quốc Việt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đầy bột ngũ vị hương tự pha, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để thấm khoảng 15 phút


Cho 1 muỗng canh đầy bột gạo và 1 muỗng canh đầy bột năng vào 1 cái chén nhỏ trộn đều lại với nhau để rắc vô chảo đạm chay khi xào xong để tạo độ dính

Bắt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi bằm vào phi thơm, khi tỏi gần vàng cho 1 muỗng canh bột paprika vào khuấy lẹ tay và đổ đạm chay vào liền, xào cho thơm và thấm, sau đó rắc chén bột đã trộn sẵn vào chảo rồi trộn cho bột và đạm chay hòa quyển vào nhau, tắt lửa, được hỗn hợp như thế này:


PHẦN MỠ:

1 & 1/3 cup bột gạo
1 & 1/3 cup bột năng
3 cup nước nóng để là tan bột dừa 
4 gói dừa bột (coconut cream powder) (nhà còn dừa bột nên P xài, hoặc bạn có thể dùng 1 lon nước cốt dừa và pha thêm nước lạnh sao cho đủ 3 cup nước là OK) 
2/3 muỗng cà phê muối

Lấy một cái nồi, cho bột dừa và nước nóng vào khuấy tan, cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào khuấy cho tan, bắt lên bếp khuấy liên tục cho đến khi bắt đầu đặc lại thì tắt lửa và tiếp tục khuấy để được hỗn hợp như thế này:


PHẦN DA: (P dùng 5 ổ bánh mì cỡ 8 inches long, làm có một lớp mỡ và 1 lớp nạt (thịt đùi), nếu bạn muốn làm 2 lớp mỡ và 2 lớp nạt (thịt ba chỉ) thì dùng 3 ổ bánh mì là được rồi


Bánh mì chẻ làm đôi, móc bỏ ruột, còn lại phần da bánh, đừng móc sát da quá, da sẽ bị rách:


Xé một miếng giấy bạc cỡ 13 x 13 inches

Đặt miếng bánh mì đã móc bỏ ruột lên giấy bạc (phần da bánh nằm dưới và phần đã móc ruột hướng lên), lấy muỗng múc phần mỡ trét đều vào bánh mì, độ dày mỏng của lớp mỡ tùy ý....


Múc tiếp đạm chay trải đều trên lớp mỡ vừa trét, độ dày mỏng của lớp nạc cũng tùy ý thích...


Sau đó cuộn lại cho thiệt chặt, vừa cuộn vừa xiết, xong rồi bẻ hai dầu giấy bạc lại, lấy tai vừa vuốt vừa ấn nhẹ nhàng (theo chiều dài của ổ bánh) lên ổ bánh vừa gói xong để 3 lớp dính chặt vào nhau

Xếp vào xửn, đem hấp 45 phút


Sau khi thịt chín rồi, tháo bỏ hết giấy bạc ra xếp lên khay để thịt nguội


Khi thịt nguội hoàn toàn mới xắt thì sẽ không bị dính và miếng thịt sẽ đẹp, có thể chiên nguyên miếng lớn rồi mới xắt nhỏ ra, hoặc muốn giòn thì xắt miếng nhỏ rồi chiên

Chiên áp chảo, lửa nhỏ, để miếng da tiếp xúc với đáy chảo, lớp da nhanh bị khét nên khi thấy hơi vàng và giòn là gắp ra dĩa liền, nếu muốn da có màu đẹp thì quét lớp màu đỏ lên da rồi mới chiên

Các miếng thịt còn lại có thể xếp vô thố, cho vào tủ lạnh thường nếu sẽ dùng liền, hoặc tủ đá nếu chưa dùng tới, khi cần ăn chỉ việc tan đá đem chiên là có ăn ngay :)


Nếu không chiên lớp da thì được dĩa thịt luộc... 


Chiên thì được heo quay chay...


Dĩa dưới này P đem nướng thì da vàng, giòn đều không bị khét: preheat oven  400 độ F, quét lớp dầu lên da, cho vào lò nướng, nướng khoảng 5 phút, tùy lò nướng có độ nóng khác nhau thì thời gian nướng sẽ khác nhau


Món này ăn với bánh hỏi, bún mắm, hoặc ăn không thì hao lắm nha, món này có nước xốt đặc biệt để chấm, nhưng mà P vừa xắt là mấy đứa con P đã cho vô bụng sắp hết nên P không pha nên không có hình hihi....,

Nước sốt: chanh muối băm nhuyễn, tương ớt, ketchup, tỏi băm nhuyễn, nước, đường...hồi xưa còn ăn mặn P hay pha, lâu lắm rồi không pha lại nên không có cân lượng cụ thể, nếu các bạn muốn ăn thì pha thử nhé :)

G.Phượng

Tuesday, June 2, 2015


Làm bánh canh và bún tươi


GIỚI THIỆU SƠ:

Nếu làm nhiều bánh canh nên nấu 2 nồi nước sôi:
1 nồi để ép bánh xuống
1 nồi để luộc bánh
Khi bánh canh được ép chảy xuống nồi thứ nhất đã định hình thành sợi bánh không gãy rồi là vớt qua nồi nước sôi thứ 2 liền để luộc bánh với lửa nhỏ, khi bánh nổi lên là chín (vì khi dùng chỉ có một nồi mà bánh được ép xuống nhiều quá nước sẽ bị đặc lại luộc bánh ra sẽ dính và không ngon nữa. nếu làm số lượng ít thì chỉ cần một nồi thôi là đủ)

Mực nước của nồi phải bằng với độ dài của sợi bún hoặc hơn, bún làm khó hơn bánh canh chút, nếu bột nhão cộng với ép không khéo thì bún sẽ bị gãy và dính lại với nhau thành một cục chà bá mà không ra hình sợi bún đâu nhe, nên khi ép bún phải để cho những sợi bún thẳng đứng ngâm trong nồi ép bún vài chục second cho sợi bún định hình lại đã... rồi mới dùng cái muỗng gạt sát đáy khuôn để sợi bún rơi xuống, rồi mới dùng đũa khuấy cho những sợi bún rời ra. Nếu chưa định hình mà khuấy thì sợi bún sẽ nát hết.

CÁCH LÀM:

Bắt một nồi nước lớn lên bếp nấu sôi để luộc bánh canh 

Cho vào nồi 1 cup bột gạo + 1.5 cup nước + 1/2 muỗng cà phê muối + 1muỗng canh dầu ăn. Khuấy tan, bắt lên bếp khuấy để lấy trùng, quậy liên tục cho đến khi bột bắt đầu sánh lại thì tắt lửa và tiếp tục quậy được như vậy nè:


Sau đó rắc 1 cup bột năng vào nồi trên và trộn cho đều với nhau được hỗn hợp như dưới này:


P mua cái Potato ricer này tại tiệm Bedbathandbeyond, trước khi đi check xem store tại vùng mình ở có bán  khuôn này không, nếu không thì order online và trả tiền shipping nếu chỉ mua có cái khuôn này vì chỉ có $12.99/ 1 cái à: http://www.bedbathandbeyond.com/store/product/wire-world-potato-ricer-press/1011351093?Keyword=potato+ricer


Cái khuôn này đựng được một cup bột (nếu muốn sợi bánh canh dài thì cho đầy, ngắn thì cho 1/2- 2/3 cup bột). Có 3 miếng đĩa (disc) với 3 cỡ khác nhau: lỗ nhỏ làm bún, trung bình làm bánh tằm và lớn làm bánh canh.

Làm bánh canh thì gắn disc lỗ lớn vào, Múc bột đã khuấy ở trên cho vào khuôn, ép xuống nồi nước đang sôi



Khi bánh nổi lên và chín thì vớt bánh vô thau nước đá, xả sạch, cho ít dầu vào trộn đều để bánh khỏi dính lại với nhau nếu chưa ăn liền, còn ăn liền thì thả vô nồi nước lèo theo khẩu phần ăn và để lửa nhỏ thôi, múc ra tô khi đã sẵn sàng ăn.


Ăn với bất cứ gì tùy thích, nhưng không thể thiếu tiêu, ớt, chanh, hành ngò và hành phi


P thay disc lỗ nhỏ vào ép được bún dưới này đây:


Ăn bún với nước lèo:

G.Phượng

NUI 
Nguyên liệu gồm:
Nước lèo được hầm từ củ sen, ngưu báng, đậu phộng, cà rốt, củ cải trắng, nấm oyster, lyly flower hay các bạn có thể hầm những loại củ mình thích :), nêm nếm cho đậm đà một chút (tham khảo thêm ở các bài món nước lèo khác)
Nui luộc chín, xả sạch, để ráo nước, có thể cho chút dầu ăn vô xốc đều để nui khỏi dính cục
Trang trí gồm đậu hủ chiên, chả chay, đạm chay, bông cải xanh v.v…tùy thích
Gia vị gồm: tiêu, ớt, chanh, ngò gai, ngò xắt nhỏ.
Dọn ăn: 
Lấy tô cho nui vào, xếp đậu hủ, đạm chay v.v…rắc ngò lên, múc nước lèo chan lên, rắc tiêu, nặn chanh, ớt tùy thích, trộn đều rồi enjoy :)
G.Phượng.

AVOCADO*SOY SAUCE*CHILI*STEAM RICE.
Hôm rằm P đi chùa, có duyên được nghe Thầy Minh Ẩn giảng Pháp. Thầy nói: Có nhiều Phật Tử than với Thầy: Thầy ơi con muốn ăn chay mà hổng biết nấu làm sao? Thầy Minh Ẩn nói hổng cần nấu nướng chi cho mất công, nếu một tháng ăn chay 4 ngày thì mua 4 trái bơ :) mỗi ngày ăn một trái :), trái bơ xắt miếng vừa ăn chấm với nước tương, ớt cho cay [hoặc muối ớt, nước tương, Maggi (Swiss sauce), bột nêm đồ ăn Knor...] ăn với cơm trắng nóng…trời ơi ngon lắm! Trứng bỏ qua một bên luôn, bảo đảm…Về nhà ăn thử sẽ biết :)
Hôm nay, P làm ăn thử, theo P thấy… ăn ngon hơn là ăn Chuối hay Dưa Hấu với cơm :). Vậy là xong một bữa ăn…khỏe re mà ngon :)

Canh xà lách xoong.

image1
Nguyên liệu:
  • 1 bó xà lách xoong
  • 1 vỉ nấm oyster
  • Muối tiêu, bột nêm chay
Thực hiện:
- Xà lách xoong nhặt khúc ngắn, bỏ lá vàng, sâu. Rửa xà lách xoong với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Nấm oyster cũng rửa sạch
- Bắc nồi lên bếp cho nước lèo chay vào, nước sôi cho nấm vào nấu vài phút.
- Cho rau vào đun sôi với lửa lớn, nêm nếm cho vừa ăn (nếu thích thì có thể  cho 1 muỗng cà phê dầu olive vào) tắt bếp.
Món canh này ngọt nước và cách làm lại nhanh lẹ. Mời các bạn làm thử nhé.
Kim.
kalexao
Cải xoăn là một trong những loại cải có nguồn dinh dưỡng cao nhất thuộc họ Crucifer (bắp cải). Cải xoăn có khả năng làm giảm máu mỡ đặc biệt là nếu mình nấu chín bằng cách hấp. Thành phần chất xơ của cải xoăn khiến chất acid của mật tiết ra dễ dàng hơn và kết quả là hạ đươc máu mỡ. Ngoài ra cải xoăn còn có lợi ích làm giảm nguy cơ gây ung thư bàng quang, vú, ruột, và tuyến tiền liệt. Và cải xoăn được công nhận là giúp cho hệ thống giải độc trong cơ thể. Cải xoăn cũng  có chất chống oxy hoá và chất chống viêm mãn tính...
 Thành phần dinh dưỡng của 1 cup cải xoăn nấu chín (130 grams) 
Dinh dưỡng
vitamin K
vitamin A
vitamin C
manganese
fiber 
copper 
tryptophan
calcium
vitamin B6 
potassium
iron
magnesium
vitamin E 
omega-3 fats
vitamin B2
protein
vitamin B1 
folate
phosphorus
vitamin B3
Calories (36)
% lượng cần mỗi ngày
1327.6%
354.1%
88.8%
27%
10.4%
10%
9.3%
9.3%
9%
8.4%
6.5%
5.8%
5.5%
5.4%
5.2%
4.9%
4.6%
4.2%
3.6%
3.2%
2%
Cách tốt nhất để bảo đảm dinh dưỡng là cắt lá cải xoăn ngắn 1/2 inch và cọng 1/4 inch rồi hấp 5 phút. Cải xoăn sống cũng hạ được máu mỡ nhưng không bằng cải xoăn hấp (nhưng ai mà ăn sống loại cải này chứ hả). Còn ai không có vấn đề với máu mỡ thì có thể xào với dầu ô liu và gừng (hay tỏi) cho dễ ăn hơn.
DS xào lửa cao với dầu ô liu, gừng và muối, hoàn toàn không có cho chất ngọt mà nó có vị ngọt, dai dai, bùi bùi, ăn rất là ngon. Nhiều khi mình thấy lá cải dầy cứng mình tưởng nó cứng ngắt làm sao mà ăn. Vậy mà khi xào ra ngon lắm đó nhe, các bạn nhớ mua về nấu ăn thử nhé.
Thấy bảng dinh dưỡng của cải xoăn mà thích nó luôn. Chẳng hạn như ăn 1 cup cải xoăn mà mình có đến hơn 1300% lượng vitamin K cần thiết trong ngày. Vitamin K giúp máu đông đặc bình thường, bảo vệ xương, ngăn ngừa mất xương sau mãn kinh, ngăn ngừa vôi hoá động mạch, chống ung thư gan và tuyến tiền liệt.
Hôm nay mình học về cải xoăn và vitamin K thôi, học ít cho nhớ dai.
Chúc các bạn nấu được nhiều món với cải xoăn.
Nam Mô A Di Đà Phật.
http://www.amthucchay.org/2013/04/cai-xoan-kale-xao-gung-dieu-suong.html
20130504 048
Cải rổ nấu canh với đậu hũ non có nhiều dinh dưỡng cho xương. Cải rổ mềm dễ ăn hơn cải xoăn và cũng rất ngọt nước. Món này nấu dễ quá rồi ai cũng biết, nhưng có thể nhiều người chưa biết về dinh dưỡng của cải rổ. Cải rổ là loại cải có nhiều calcium nhất trong các loại cải. Ăn 1 cup cải rổ nấu chín, mình có được 26.6% lượng calcium cần thiết trong ngày. Calcium giúp xương chắc, cân bằng lượng acid/kiềm  trong máu và làm khoẻ cơ bắp.
20130504 032
collardsnutrition
Các thức ăn khác có hàm lượng calcium cao là yogurt, đậu hũ, mè, sữa dê, rau bó xôi, phô mai, lá củ cải, sữa bò nuôi bằng cỏ.
calcium
Chúc các bạn nấu được nhiều món ngon với cải rổ.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Diệu Sương.
supdaulentils
Nguyên liệu
  • 1 cup đậu lăng, vo cho sạch cát đá, không cần ngâm nước trước khi nấu
  • 1/2 lon cà xay nát (crushed)
  • 4 tai nấm baby bella, cắt hạt lựu
  • 1 củ cà rốt cắt hạt lựu
  • paprika khô, rosemary tươi, tiêu xay, ớt bột, mỗi thứ 1 chút
  • đường, muối, dầu
Cách làm
1. Nấu khoảng 3 cups nước cho sôi. Khi nước sôi thả đậu lăng vào nấu, nấu cách này ăn đậu dễ tiêu hơn. Nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm.
2. Trong khi nấu đậu, mình lấy cái nồi khác cho dầu vào khử paprika, rosemary cho thơm. Xong cho nấm vào xào khoảng 1 phút, rồi cho cà rốt vào xào, xào với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu lửa nhỏ cho cà sệt lại.
3. Khi đậu chín, cho đậu vào nồi cà trên, cho ớt, tiêu, nấu sôi. Đặc lỏng tùy thích.
4. Súp đậu lăng ăn với bánh mì rất ngon.
Dinh dưỡng
Đậu lăng có nhiều chất xơ giúp hạ máu mỡ và trị bón. Đậu lăng cũng giúp tim khoẻ, cho mình nhiều năng lương nhưng điều hoà được lượng  đường trong máu.  Theo bảng dinh dưỡng thì đậu lăng có hàm lượng molybdenum rất cao. Molybdenum giúp khoẻ răng.image
Chúc các bạn nấu súp đậu lăng thật ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Diệu Sương
Nguồn tham khảo:

Mẹ của DS tự làm bánh phở khô cho DS mang về Philadelphia. Chỉ cần vài tai nấm đông cô, cà rốt và đậu hũ tươi là DS nấu được món phở tốc hành rồi. Gọi là phở vì DS có cho bột ngũ vị hương vào cho thơm mùi phở đó mà. Nếu có nước lèo nấu sẵn thì ngon, ở đây DS dùng nước lã, ăn cũng tạm được.

Cách làm này thì dễ quá rồi. Mình dùng 1 cái nồi luộc bánh phở. Cái nồi kia  mình khử dầu với 1/2 muỗng cà phê gừng bằm, cho 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào, xào cà rốt, nấm cho vàng, xong chế nước vào nấu sôi vài dạo. Thả đậu hũ xắt lát vào, nấu sôi. Nêm nếm cho vừa ăn. Bánh phở luộc chín tới là cho ra tô chang nước vào là có ngay 1 tô phở tốc hành nóng hổi vừa thổi vừa ăn ấm lòng cho mùa đông tê tái ở Phila.Smile

DSC_0111
Đây là bánh phở khô tự làm của Mẹ. Ăn món này mình cảm thấy yên tâm vì biết là không có hoá chất ở trong đó. Mà cũng dai và ngon lắm.
Chúc các bạn ăn chay ngon miệng.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Diệu Sương.

Canh chua (Bầu Nấm Việt quất)


canhchua 001
Nhà có gì nấu đó. Bầu được người bạn đạo cho 1 trái, cà chua người hàng xóm trồng cho, bạc hà ngoài vườn trồng. Giá mua về ăn không hết mình làm dưa, làm dưa ăn không hết thì mình nấu canh chua. Thơm có sẵn trên ngăn đá, rau quế trồng nhiều lắm, tranh thủ ăn không thôi mùa lạnh tới rồi. Trái nam việt quất (cranberry) mua về xay lấy nước uống, còn cái thì cho lên ngăn đá, sẵn mình đem ra nấu canh chua thay me. Ăn cũng có lý lắm chứ, cái vị chua này nó chua êm đềm không có chua ái như me. Mỗi thứ một chút mà ra cho ra nguyên một nồi 6 quarts (6 lít) đầy nhóc nhách, tha hồ mà ăn, sáng ăn, trưa ăn mà chiều cũng ăn luôn. Thích một cái là mình tự biên, tự diễn và… tự khen Smile.

Nguyên liệu

1/3 trái thơm, xắt cọng
3 trái cà chua, xắt múi
1/3 trái bầu lớn, gọt vỏ, xắt cọng
3 cọng bạc hà, lột vỏ, xắt miếng xéo
1/2 cup nam việt quất xay (cho vô vô từ từ, nếm thấy chua rồi thì ngưng) 
cranberry
Có thể thêm đạm chay như tàu hủ non xắt miếng vuông, nấm xắt lát xào, hay tàu hủ chiên ( ở nhà hết mấy thứ này rồi nên DS cho qua luôn)

3 muỗng canh đường3 muỗng cà phê muối1/2 pound giá1 nấm tay rau quế, xắt nhuyễnVài lát ớt

Thực hiện

1. Lấy cái nồi 6 quart đổ đầy nửa nồi nước, nấu sôi
2. Thả thơm và cà vào, trong khi chờ thơm cà ra nước mình chuẩn bị mấy thứ khác
3. Xắt bầu cho vô nồi
4. Xắt bạc hà cho vô nồi
5. Cho đạm chay vào nếu có
6. Cho giá vào
7. Nêm đường muối cho đậm đà
8. Xắt quế và ớt cho vô

Vậy là xong ngay nồi canh chua bầu nam việt quất chay, món có một không hai, nào giờ chắc chưa ai từng nghe qua (hôm nay lại biết nói có vần có điệu nữa rồi) Smile.

Chúc các bạn nấu được nhiều món canh chua chay, nhớ chia sẻ nhé.
Nam Mô A Di Đà Phật. 
Diệu Sương.

 Cà ri chay.


Món cà ri chay do người chị bà con nấu, ăn với bánh mì rất ngon.  Đây là buổi học nấu ăn chay, chị của DS làm và mọi người xúm lại học.  Nấu xong là ăn liền, ai cũng khen ngon.  DS đăng lên cho mọi người cùng học nhé, đây là cách hay nhất để học nấu ăn chay.  Mỗi lần tập trung làm 1 món thôi, như vậy không mệt, nhớ dai, và... ăn ngon.

Nguyên liệu:
  • 6 củ cà rốt, cắt miếng sao cho vừa ăn
  • 6 củ khoai tây, cắt miếng sao cho vừa ăn
  • 2 pounds đậu bắp, để nguyên trái không cắt đầu hay cắt đuôi vì nếu cắt nó ra bị ra nhớt
  • 2 pounds cà tím, cắt miếng to vì sợ bị nhừ
  • 2 cây nấm loa kèn (king oyster), cắt miếng dày khoảng nửa lóng tay mới có độ giòn
  • 1 pound nấm trắng
  • 1 pound nấm đông cô
  • 2 hộp tàu hủ, cắt hình con cờ
  • 5 cây sả, băm nhuyễn
  • 2 trái ớt băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 lon cà xay (paste) nhỏ
  • 1/3 lon nước cốt dừa
  • dầu, đường, muối
  • 3 hủ nước (loại hủ cao để take out)
Cách làm:

1. Chiên tàu hủ, nấm đông cô cho vàng.
2.  Cho 1/4 tô dầu vô chảo, bỏ gừng vô cho vàng, cho sả, ớt, bột nghệ xào cho thơm.  Trút 3/4 ra tô.

3.  Cho nấm trắng vô chảo dầu ở trên, xào
4. Trút ra nồi 8 quart, đổ 1/2 phần dầu ở bước 2, cho nấm loa kèn vô xào
5. Trút cùng nồi, cho hết dầu ở bước 2, cho cà rốt, khoai tây vô xào sơ
6. Trút vô nồi, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, vặn nhỏ lửa, xào cà paste.  Cách này làm cà có màu thật đỏ.  Đổ nước vô nồi, trút cà vô nồi.

7. Cho cà tím, đậu bắp, nấm đông cô, tàu hủ vô nồi, nấu sôi
 
8.  Nêm nếm cho vừa ăn Smile
9.  Khi khoai chín, cho nước cốt dừa vào, nấu sôi, nhắc xuống bếp.

Chúc các bạn học được nhiều món chay ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Phở Bắc Chay

Vật liệu:
  • Bánh phở tươi hay phở khô
  • Ngò gai, húng quế, ngò, chanh, giá, ớt: rửa sạch
Nhân phở:
  • 14 oz đậu hủ
  • 16 oz nấm rơm tươi, rửa sạch và cắt làm 3
  • Giò lụa chay, cắt lát mỏng
  • 'Ham' thuần chay, thái lát
Nước súp:
  • Cà-rốt
  • Củ cải trắng
  • Trái su su
  • Một chút muối
  • Đường thuần chay (hay một chút bột nêm)
  • 1 miếng quế nhỏ
  • 5 cái hoa hồi
  • 1 muỗng canh hột ngò khô
  • ½ muỗng cà-phê ngũ vị hương
  • 1 củ gừng nhỏ, nướng vàng và đập dập
Thực hiện
Nhân phở:
  1. Đậu hủ để ráo nước, cắt làm bốn, ướp tiêu, muối, boa-rô, bột nêm chay, ngũ vị hương, cho thấm rồi chiên vàng. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Nấm rơm tươi xào nấm với dầu ăn, boa rô, tiêu, muối, và bột nêm cho thấm.
Nấu phở:
  1. Nấu cà-rốt, củ cải trắng, su su, một chút muối, đường hay chút bột nêm cho đến khi rau cải chín, lượt lấy nước dùng.
  2. Đong lấy 5 chén nước súp cho vào nồi, nêm chút bột nêm chay và muối.
  3. Hoa hồi, quế, hột ngò khô, bỏ chung vào 1 túi vải cột chặt, thả vào nồi nước súp nấu.
  4. Cho gừng đã nướng vàng vào nồi.
  5. Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng.
  6. Bánh phở tươi: nhúng nước sôi. Nếu là bánh phở khô, cần ngâm nước lạnh, xả sạch trước khi nhúng nước sôi.
  7. Cho bánh phở vào tô, xếp giò lụa, nấm, đậu hủ, khi dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào tô phở. Thêm ngò, tiêu lên mặt tô. Ăn với húng quế, ngò gai, giá, tương phở, chanh và ớt.
Nguyên tắc: Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi gừng, quế và hồi.

No comments:

Post a Comment