Saturday, June 20, 2015

Tương gỏi cuốn.




*Tương

· 100 ml hoisin sauce (nếu ở VN thì mua tương hột về xay nhuyễn sẽ ngon hơn 
· 100 ml nước lạnh (nếu xay tương thì không cần thêm nước lạnh này nữa)
· 50 gr bơ đậu phộng
· 20 gr đường cát trắng
· 1 muỗng cà phê giấm táo (hay giấm ăn bình thường cũng được)
· 2 muỗng cà phê tương ớt
· 2 tép tỏi, băm nhuyễn
· 2 củ hành khô, băm nhuyễn
· 15 ml dầu ăn

*Đồ chua ăn kèm

· 1/2 củ cà rốt
· 1/3 củ cải trắng
· 15gr đường cát
· 15 ml giấm táo (hoặc giấm thường)

*Nguyên liệu khác

Ít đậu phộng rang, giã nhỏ, không cần nhuyễn đâu nhé
Ớt tươi, thái lát nhỏ

Cách làm tương chấm:

1. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho tiếp hành tỏi vào phi thơm ( hơi hơi vàng tí)

2. Hòa hoisin sauce với nước lạnh rồi cho vào chảo hành tỏi, đảo đều cho sôi

3. Tiếp theo bơ đậu phông, đường, tương ớt vào, đun sôi

4. Khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho giấm vào, đảo đều, tắt bếp

Tương đen mua về vốn dĩ đã có vị măn nên các mẹ không cần nêm mắm muối gì cả, chỉ dùng giấm và đường để điều chỉnh vị. Tương làm ngon có vị ngọt ngọt, hơi chua, và beo béo. Và vì gỏi cuốn sẽ chấm với rất nhiều tương, nêm tương hơi nhạt tí là được. Khi ăn với gỏi cuốn thì thêm ít ớt tươi, đâu phộng, và đồ chua. 


Cách làm đồ chua như sau:

-Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhuyễn.

-Trộn đường và giấm theo tỉ lệ 2:1.

-Cho cà rốt, củ cải vào ngâm qua đêm (hoặc ít nhất 3h).

Các mẹ hãy làm đồ chua vào buổi tối, sáng hôm sau cuốn gỏi và nấu tương.


No comments:

Post a Comment