BÁNH GIÒ.
Cà rốt, su hào, 2 củ sắn lớn, nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, xắt lát). Tất cả xắt hột lựu. Phi boa rô cho nấm đông cô và nhưn (thịt xay) xào chung. Nêm vào 7 súp bột nêm.
o 1 bịch bột
o 1lít rưỡi nước
o 2 soup bột nêm
o 1 soup dầu ăn
Quậy đều. Để yên cho dậy bột. Bắc lên nồi, lửa riu riu, dùng muỗng vuông tán cho bột không bị ốc trâu. Bột sệt sệt là được.
Cách gói:
Ni lon trãi đầy cái thớt gỗ. Quết lên một muỗng dầu. Múc vào một muỗng bột trắng dẻo, dùng đáy muỗng nhận dẹp dẹp, múc tiếp 1 muỗng nhưn. Túm 4 đầu nilon xoay tròn cục bột. Trãi ngang 1, 2 miếng lá chuối, quết lên một lớp dầu, đặt miếng bột vào giữa. Đặt dọc miếng lá chuối lại, dùng ngón cái và
ngón trỏ
(tay trái) ôm lấy cục bột tạo độ vuông, ngón cái tay phải tém lá chuối vào. Tiếp tục với đầu bánh kia, lần này dùng thêm ngón
trỏ tém
góc bánh.
Hấp khỏang 15, 20 phút. Dùng với nước mắm.
CHẢ CHAY.
Vật liệu:
Cà rốt, s usu, củ sắn, nấm đông cô, tàu
hủ ky
ngâm nước, xắt lát. Tất cả xắt hột lựu * bột nêm, tiêu, boa rô khử dầu, đường.
Cắt sẵn 20 đọan nil
on dài một sãi tay
Và 20 đọan
nilon dài 2 sãi tay.
Gói:
Lót ngang 2 miếng lá chuối (đặt mặt láng lên trên). Miếng thứ 3 lót dọc. Múc vào 3 muỗng nhưn, túm 2 mép lá chuối vào, cuộn vào với lớp lá thứ 2 rồi thứ 3.
Tém vào một đầu rồi dựng đứng cây chả lên. Vừa múc vừa chèn cho chặt ~ 5 muỗng nhưn vào
đầu chả. Lót lên 2 lớp lá chuối nữa theo hình chữ thập, rồi cột hờ dây thun hay cột dây
nilon.
Vẫn dựng cây chả đứng. Dùng một đoạn nilon dài cột thành hình chữ thập dài theo cây chả. Dùng một đọan
nilon nữa cột tròn dọc theo cây chả (dùng ngón trỏ làm điểm tựa để luồn dây và siết cho
chặt cây chả)
Hấp khỏang một giờ.
LẨU ĐỒ BIỂN.
Nấu 3 lít nước với cà rốt, su su, củ sắn. Nước sôi cho thêm bí rợ (không gọt vỏ, bỏ hột, cắt khúc). Nấu cỡ ½ giờ, tắt lửa, đậy nắp. Vặn tiếp lửa nấu thêm một giờ. Vớt bỏ xác.
Khử dầu với boa rô, bỏ tom yum chay vào (chắt bỏ dầu tomyum ). Bỏ vào nồi nước lèo
(bỏ thêm
lá chanh thái lan)
Khử dầu boa rô với đồ biển chay (cá viên, tôm, xúc xích..)
Cải cúc, cải ngọt, cải bẹ xanh. Nấm đông cô, nấm cây tăm, nấm..nấm đùi gà, đậu hủ chiên sơ. Luộc bún.
No comments:
Post a Comment