Tuesday, June 16, 2015

BÁNH GÌO* CHẢ CHAY* LẦU ĐỒ BIỂN.


BÁNH GIÒ.
Vt liu:
Cà rt, su hào, 2 c sn ln, nm mèo, nm đông cô (ngâm nưc cho mm, xt lát). Tt c xt ht lu. Phi boa rô cho nm đông cô và nhưn (tht xay) xào chung. Nêm vào 7 súp bt nêm.
o  1 bch bt
o  1lít rưi nưc
o  2 soup bt nêm
o  1 soup du ăn
Quy đu. Đ yên cho dy bt. Bc lên ni, la riu riu, dùng mung vuông tán cho bt không b c trâu. Bt st st là đưc.
Cách gói:
Ni lon trãi đy cái tht g. Quết lên mt mung du. Múc vào mt mung bt trng do, dùng đáy mung nhn dp dp, múc tiếp 1 mung nhưn. Túm 4 đu nilon xoay tròn cc bt. Trãi ngang 1, 2 miếng lá chui, quết lên mt lp du, đt miếng bt vào gia. Đt dc miếng lá chui li, dùng ngón cái và ngón tr (tay trái) ôm ly cc bt to đ vuông, ngón cái tay phi tém lá chui vào. Tiếp tc vi đu bánh kia, ln này dùng thêm ngón tr tém góc bánh.
Hp khang 15, 20 phút. Dùng vi nưc mm.




CH CHAY.
Vt liu:
Cà rt, s usu, c sn, nm đông cô, tàu h ky ngâm nưc, xt lát. Tt c xt ht lu * bt nêm, tiêu, boa rô kh du, đưng.
Ct sn 20 đan nil on dài mt sãi tay
Và 20 đan nilon dài 2 sãi tay.
Gói:
Lót ngang 2 miếng lá chui (đt mt láng lên trên). Miếng th 3 lót dc. Múc vào 3 mung nhưn, túm 2 mép lá chui vào, cun vào vi lp lá th 2 ri th 3.
Tém vào mt đu ri dng đng cây ch lên. Va múc va chèn cho cht ~ 5 mung nhưn vào đu ch. Lót lên 2 lp lá chui na theo hình ch thp, ri ct h dây thun hay ct dây nilon.
Vn dng cây ch đng. Dùng mt đon nilon dài ct thành hình ch thp dài theo cây ch. Dùng mt đan nilon na ct tròn dc theo cây ch (dùng ngón tr làm đim ta đ lun dây và siết cho cht cây ch)
Hp khang mt gi.



LU Đ BIN.
Nu 3 lít nưc vi cà rt, su su, c sn. Nưc sôi cho thêm bí r (không gt v, b ht, ct khúc). Nu c ½ gi, tt la, đy np. Vn tiếp la nu thêm mt gi. Vt b xác.
Kh du vi boa rô, b tom yum chay vào (cht b du tomyum ). B vào ni nưc lèo (b thêm lá chanh thái lan)
Kh du boa rô vi đ bin chay (cá viên, tôm, xúc xích..)
Ci cúc, ci ngt, ci b xanh. Nm đông cô, nm cây tăm, nm..nm đùi gà, đu h chiên sơ. Luc bún.
 
tham khảo thêm:

No comments:

Post a Comment