Sunday, May 15, 2016

Càng cao tuổi càng cần ăn ngon


http://honvietquochoc.com.vn/bai-viet/3186-12-nguyen-tac-an-uong-cho-nguoi-cao-tuoi-cang-cao-tuoi-cang-can-an-ngon.aspx


2 nguyên tắc ăn uống cho người cao tuổi: Càng cao tuổi càng cần ăn ngon

Hình ảnh của 12 nguyên tắc ăn uống cho người cao tuổi: Càng cao tuổi càng cần ăn ngon
Tuy không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do con cháu ép buộc, vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu… Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị sói mòn khiến bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm, vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc đặc hiệu.
Quan điểm người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy, hình thức ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển là chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già. Bằng chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu phần đa dạng với thực phẩm “xanh” chiếm tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng chứng là người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành. Ngược lại, người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu, lại có tỷ lệ tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt xa các nước khác!
Từ nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem, đa số chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang nhiều nét “đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
  1. Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
  2. Khẩu phần hằng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
  3. Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau trái, món canh…, thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi khát.
  4. Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị nuốt không vô. Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
  5. Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
  6. Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
  7. Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
  8. Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
  9. Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
  10. Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh trên đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
  11. Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.
  12. Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con cháu nếu biết thương ông bà đừng quên mấy nguyên tắc trên.
P.V.H sưu tầm

No comments:

Post a Comment