Tuesday, July 21, 2015

MON CHAY TRI BENH.

Giac Niem Cà Tím Bọc Bột Chiên. 

 chiên cà xong bỏ vào nồi đất kho tiêu với nước tương; sau đó, rắc rau răm cắt sợi lên rất thơm ngon 



TRỊ BỆNH BẰNG NHỮNG MÓN CHAY (phần 2)
7. Canh xiêm

* Vật liệu: 
2 miếng đậu hũ, 100g nấm rơm, 200g bắp nếp bào, 1 lọn rau mồng tơi, 2 cây mì căn, 1 củ khoai lang bí, 1 lọn rau dền.

* Cách làm:

- Rau dền + rau mồng tơi lặt rửa sạch để ráo, xắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt lát dài, dày 5 ly chiên vàng, xắt nhỏ.
- Mì căn xắt lát tròn dày 2 ly.
- Nấm rơm gọt, ngâm nước muối, rửa sạch chẻ nấm làm 4.
- Khoai lang gọt bỏ rửa sạch cắt khoai thành từng thỏi như ngón tay
- Múc dầu vào soong bắc lên bếp, dầu nóng cho kiệu vào phi thơm, tiếp đó bỏ đậu hũ + nấm rơm + mì căn xào thấm dầu nêm nước tương + đường + muối + bột ngọt + tiêu + ½ chén nước xào các thứ cho thấm gia vị sau đó đổ vào 2 tô nước, nấu canh cho sôi, thả khoai lang bí và bắp nếp bào vào canh nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, khi thấy khoai lang chín mềm, thả rau dền và mồng tơi vào canh vừa sôi lại bắc xuống ngay.

- Múc ra tô, rắc thêm tiêu dọn nóng.
* Tác dụng và công hiệu:

Tác dụng:

- Bổ dưỡng cơ thể, tăng cường khí lực.
- Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận trường.
- Lương huyết, làm giảm đau, an thần.
- Hạ huyết áp, giảm cholesterol máu.
Công hiệu: chữa các bệnh:

- Suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém.
- Táo bón, tiểu tiện khó, tiểu buốt, tiểu gắt.
- Đau nhức các khớp, người nóng nảy, phiền muộn.
- Cao huyết áp, cholesterol máu tăng.

8. Củ sen nấu đậu

* Vật liệu: 
1 củ sen lớn, 2 miếng đậu hũ, 150g đậu đen. Nước tương, đường, bột ngọt, muối, tiêu.

* Cách làm:

- Đậu đen ngâm nước cho nở, cho đậu vào nồi con hầm mềm với chút muối.
- Củ sen cạo rửa cho sạch bùn, cho củ sen lên thớt dùng chày đập giập, xong cắt củ sen ra từng đoạn ngắn 4cm.
- Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông 2cm, dày 5 ly chiên vàng.
- Múc bớt dầu trong chảo vừa chiên đậu, cho kiệu xắt nhỏ vào phi thơm, bỏ đậu hũ vào thêm nước tương + đường + muối + bột ngọt, đảo đậu đều, kế đó đổ đậu đen đã hầm vào xào chung với đậu hũ thêm vào chút nước, để một lúc cho hai thứ thấm gia vị.
- Cho củ sen đã đập giập vào nồi, đổ nước sấp củ sen hầm độ 1 giờ cho củ sen mềm, bỏ chút muối, khi củ sen mềm, đổ chảo đậu xanh và đậu hũ cùng 1 tô nước vào nồi củ sen hầm các thứ thêm 30 phút cho mềm đều là được, nếm lại vừa ăn, múc củ sen hầm đậu ra thố, bày ngò, rắc thêm tiêu, dọn nóng.
* Tác dụng và công hiệu:

Tác dụng:

- Bổ dương cơ thể, tráng dương, an thần.
- Thanh nhiệt, cầm máu.
Công hiệu: chữa các bệnh:
- Suy nhược cơ thể, dương khí suy yếu, mất ngủ, người bứt rứt khó chịu.
- Sốt khát nước.
- Các chứng xuất huyết: nôn ra máu, chảy máu cam, đi cầu ra máu, tiểu ra máu, sản phụ sau khi sinh bị xuất huyết.

9. Cà tím bọc bột chiên
* Vật liệu: 3 quả cà tím, 100g bột mì, 500g bột gạo. Tiêu, muối, bột ngọt.
* Cách làm:
- Cà gọt sạch cuống, chẻ đôi theo chiều dài cắt lát xéo dày 1cm, rửa bằng nước muối cho sạch mủ vớt để ráo.
- Trộn bột mì + bột gạo bóp nước vào từ từ, quậy bột hơi sệt nêm vào muối + tiêu + bột ngọt + kiệu bằm trộn đều.
- Gắp từng miếng cà nhúng vào bột, thả vào dầu đang sôi chiên vàng.
- Dọn cà chiên đang nóng chấm với nước tương ngon dầm ớt.
* Tác dụng và công hiệu:
Tác dụng:
- Nhuận trường, lợi tiểu, giảm đau.
- Kích thích hoạt động của gan, tụy.
- Chỉ huyết (cầm máu), tiêu sưng, tán huyết ứ.
- Giảm cholesterol.
Công hiệu: chữa các bệnh:
- Táo bón, tiểu ít, đau nhức.
- Các chứng xuất huyết: đi cầu ra máu, tiểu ra máu, lỵ ra máu, phụ nữ rong huyết.
- Cholesterol máu tăng, xơ vữa động mạch.
10. Bông thiên lý xào

* Vật liệu: 
100g bông thiên lý, rau cần, 2 miếng đậu hũ tươi, kiệu. Muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, chanh ớt.

* Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp bỏ vào một ít dầu ăn, dầu sôi bỏ liệu bằm và phi vàng, cho đậu hũ vào xào săn vàng, xúc ra dĩa để riêng.
- Rửa sạch chảo, bắc lên bếp đổ vào ít dầu ăn phi kiệu thơm vàng cho bông thiên lý vào xào cùng với nước của đậu hũ xào, nêm thêm gia vị, khi bông thiên lý đã gần chín, trút đĩa đậu hũ vào đảo đều, cho thêm cần cắt khúc đảo đều. Khi chín xúc vào đĩa, rắc tiêu ngò, ngấm nước tương chanh ớt.

* Tác dụng và công hiệu:
Tác dụng:
- Giải nhiệt, an thần.
- Thanh can, minh mục (làm sáng mắt), giảm đau.
Công hiệu: chữa các bệnh:
- Người nóng bứt rứt, trằn trọc, không ngủ được.
- Viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ), đau lưng, mệt mỏi.
11. Rau muống xào nấm - đậu hũ

* Vật liệu: 1 bó rau muống, 2 miế
ng đậu hũ, 200g nấm, đậu phộng rang. Nước tương, bột ngọt, muối, tiêu, kiệu.
* Cách làm:
- Lặt rau muống rửa thật sạch, cắt rau thành từng đoạn ngắn 4cm, để cọng riêng lá riêng.
- Nấm gọt sạch, ngâm vào nước muối, sau xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo, chẻ nấm làm đôi.
- Đậu hũ cắt từng miếng dày 5 ly, chiên vàng cắt miếng nhỏ lại.
- Múc vào chảo 3 muỗng súp dầu, dầu nóng cho kiệu vào phi thơm, cho nấm, đậu hũ, nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ½ chén nước lã, xào cho nấm và đậu hũ thấm gia vị, xào vừa cạn nước là được.
- Bắc chảo lên bếp, múc vào chảo 3 muỗng súp dầu cho kiệu vào phi thơm, đổ phần cọng rau vào xào trước, xào nhanh tay cho rau giòn, đến phần lá, nêm vào 3 muỗng nước tương, bột ngọt. Đảo rau đều, xào rau vừa chín múc ra đĩa bàn, múc nấm xào đậu hũ bày đầy mặt rau, rắc đậu phộng rang giã giập lên trên, dọn nóng.

* Tác dụng và công hiệu:
Tác dụng:
- Thanh nhiệt, giải độc.
- Lợi tiểu, cầm máu.
Công hiệu: chữa các bệnh:
- Đi tiểu ít, tiểu khó, tiểu đục.
- Các chứng xuất huyết (chảy máu cam, đi cầu ra máu, tiểu ra máu…).
- Lở ngứa, mề đay.
(Còn tiếp)
Theo: Lương y Đinh Công Bảy

No comments:

Post a Comment