NGÀY 10 THÁNG 07 NĂM 2008
Trong khi những quán cơm dọc quốc lộ Bắc-Nam tai tiếng với những vụ “cơm tù, xe cướp”, thì từ khoảng 10 năm nay Tu viện Phước Hải trên tuyến quốc lộ 51 Saigon-Vũng Tàu đã được nhiều người biết đến với cách phục vụ hành khách ăn dọc đường hoàn toàn khác. Đến nỗi, dù không chủ tâm “xây dựng thương hiệu”, tu viện đã nổi tiếng với cái tên “Chùa bún riêu”.
“Mời các chú các cô rửa mặt, rửa tay rồi vô dùng cơm với nhà chùa”, tiếng vị sư cô trẻ niềm nở đón khách ở lối đi vào. Bên hiên chùa là khu vườn cây kiểng có đặt sẵn những chiếc xô nhựa to chứa nước uống dành cho khách thập phương. Một ly nước chanh củ dền giải khát, món thức uống không thể bỏ qua giữa hè trở trời khô khốc.
Kế đó là khu nhà ăn có khoảng hai chục dãy bàn dài, cơm canh đã dọn sẵn chỉ chờ người dùng. Nếu ai thích ăn bún riêu thì tới quầy gần đó tự bưng lấy. Và cứ thế hết lượt khách này đến lượt khách khác tùy nghi dùng bữa và muốn ăn bao nhiêu cũng có. Điều khác lạ ở đây là không hề nghe tiếng “tính tiền đi” của mọi người sau khi dùng bữa xong. Một cách tự nhiên, mỗi đoàn khách đều ý thức cử ra một vị đại diện vận động mọi người góp tiền cúng dường lại cho chùa để chùa có thể tiếp tục làm việc thiện. Cá nhân nào muốn tự đóng góp bằng tiền bỏ vào thùng công đức cũng được, hoặc muốn ủng hộ nguồn kinh tế tự túc của chùa thì sang phòng phát hành mua văn hóa phẩm Phật giáo, thức ăn chay...
Tu viện Phước Hải, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, được khách thập phương gọi là “Chùa bún riêu” khoảng 10 năm nay. Đi từ Saigon ra hướng Vũng Tàu, qua khỏi Công ty Bột ngọt Vedan, rẽ phải vào khu công nghiệp Gò Dầu khoảng 100 mét, du khách sẽ gặp chùa. Khách đến chùa sang cũng như hèn đều được tiếp đãi như nhau. Có lẽ nhờ cửa chùa rộng mở nên lượng xe du lịch ra vào tấp nập giống như những quán cơm dọc theo tuyến quốc lộ Bắc-Nam. Tiếng lành đồn xa, mỗi ngày chùa đãi trung bình hết khoảng 300 ký bún, riêng hai ngày cuối tuần thì số lượng tăng lên gấp đôi. Đặc biệt vào các kỳ lễ lớn như Phật đản, Vu Lan… chùa đãi tới 2.000 ký bún.
“Mời các chú các cô rửa mặt, rửa tay rồi vô dùng cơm với nhà chùa”, tiếng vị sư cô trẻ niềm nở đón khách ở lối đi vào. Bên hiên chùa là khu vườn cây kiểng có đặt sẵn những chiếc xô nhựa to chứa nước uống dành cho khách thập phương. Một ly nước chanh củ dền giải khát, món thức uống không thể bỏ qua giữa hè trở trời khô khốc.
Kế đó là khu nhà ăn có khoảng hai chục dãy bàn dài, cơm canh đã dọn sẵn chỉ chờ người dùng. Nếu ai thích ăn bún riêu thì tới quầy gần đó tự bưng lấy. Và cứ thế hết lượt khách này đến lượt khách khác tùy nghi dùng bữa và muốn ăn bao nhiêu cũng có. Điều khác lạ ở đây là không hề nghe tiếng “tính tiền đi” của mọi người sau khi dùng bữa xong. Một cách tự nhiên, mỗi đoàn khách đều ý thức cử ra một vị đại diện vận động mọi người góp tiền cúng dường lại cho chùa để chùa có thể tiếp tục làm việc thiện. Cá nhân nào muốn tự đóng góp bằng tiền bỏ vào thùng công đức cũng được, hoặc muốn ủng hộ nguồn kinh tế tự túc của chùa thì sang phòng phát hành mua văn hóa phẩm Phật giáo, thức ăn chay...
Tu viện Phước Hải, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, được khách thập phương gọi là “Chùa bún riêu” khoảng 10 năm nay. Đi từ Saigon ra hướng Vũng Tàu, qua khỏi Công ty Bột ngọt Vedan, rẽ phải vào khu công nghiệp Gò Dầu khoảng 100 mét, du khách sẽ gặp chùa. Khách đến chùa sang cũng như hèn đều được tiếp đãi như nhau. Có lẽ nhờ cửa chùa rộng mở nên lượng xe du lịch ra vào tấp nập giống như những quán cơm dọc theo tuyến quốc lộ Bắc-Nam. Tiếng lành đồn xa, mỗi ngày chùa đãi trung bình hết khoảng 300 ký bún, riêng hai ngày cuối tuần thì số lượng tăng lên gấp đôi. Đặc biệt vào các kỳ lễ lớn như Phật đản, Vu Lan… chùa đãi tới 2.000 ký bún.
“Ngoài thời gian tụng niệm, một hai năm đầu mấy thầy trò suốt ngày chỉ biết phục vụ cơm và bún riêu cho khách thập phương. Có khi 11-12 giờ đêm vẫn còn khách gõ cửa chùa. Càng về sau khách viếng chùa ngày một đông hơn, nhưng không vì thế mà các thầy trò xao lãng chuyện tu niệm”, sư cô Thích nữ Như Vân, phụ trách khâu ẩm thực Tu viện Phước Hải, cho biết. Từ năm 2000 trở lại đây, lịch đãi bún riêu của chùa được điều chỉnh lại, mỗi ngày bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều. Ngoài món bún riêu chủ lực, ngày nào chùa cũng chuẩn bị sẵn 300 suất ăn trưa dành cho các công nhân nghèo làm việc tại khu công nghiệp Gò Dầu.
Từ Tu viện Phước Hải tiếp tục đi ra hướng Vũng Tàu khoảng chín ki lô mét tới thị trấn Phú Mỹ, nằm bên trái là khu Đại Tòng Lâm-một quần thể chùa, thiền viện, trường Phật học. Từ cổng chính Đại Tòng Lâm, rẽ phải đi theo con đường nhỏ dài khoảng một ki lô mét là tới Ni viện Thiện Hòa.
Do cùng quản lý Tu viện Phước Hải, nên từ món bún riêu đã được “bảo chứng” bởi khách hành hương suốt 10 năm qua, ni sư trụ trì Thích nữ Như Như nảy thêm ý tưởng chọn món bánh xèo để đãi khách khi đến Ni viện Thiện Hòa. Bột dùng để đúc bánh thì ngày nào chùa cũng xay sẵn. Rau thì trồng trong vườn. Còn những thứ khác như củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các mạnh thường quân cúng dường. Thương hiệu “Chùa bánh xèo” ba năm trở lại đây cũng khá hút khách. “Ngày thường chỉ dùng khoảng bảy khuôn đúc bánh, sử dụng cỡ ba ký bột. Còn ngày rằm thì số khuôn đúc và lượng bột xay tăng gấp đôi, gấp ba. Cao điểm nhất là dịp rằm tháng Bảy-lễ Vu Lan, chùa dùng tới 60 ký gạo để xay bột và cỡ 100 lít dầu đổ bánh”, một vị ni cho biết.
Vì sao khách thập phương, khách đi đường đổ về “Chùa bún riêu”, “Chùa bánh xèo” ngày càng nhiều? Vị trụ trì chỉ đúc kết bằng bốn chữ: từ bi, rộng mở. Từ bi ở đây chính là tấm lòng nghĩ đến người nghèo. Còn rộng mở là phục vụ mọi người. “Người thiếu ăn thì tìm đến chùa xin miếng cơm, miếng nước. Người có điều kiện sống khá hơn thì phát tâm đến chùa cúng dường và chùa đứng ra thể hiện tấm lòng ấy. Và một khi tâm từ bi được thể hiện một cách công tâm và minh bạch thì nhà chùa lại nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn”, ni sư trụ trì thổ lộ.
Từ một ngôi chùa tranh vách đất được hình thành cách đây 20 năm, đến nay trên khuôn viên ba mẫu đất của Tu viện Phước Hải đã có đủ các khu vực ăn uống, bán hàng lưu niệm, khu nhà mát.
Đối với Ni viện Thiện Hòa, do đây là khu nội trú của 230 ni sinh trường Trung cấp và Cao đẳng Phật học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nên không gian sống và khu vực ẩm thực được chăm chút rất tỉ mỉ. Ngoài việc chính là tu học, các ni sinh còn chia ca… đúc bánh xèo đãi khách, tham gia sản xuất nước tương để bán cho khách hành hương.
Tuy không đặt vấn đề kinh doanh nhưng nhờ chú ý đến các yếu tố như: vệ sinh an toàn thực phẩm, không gian thoáng mát, tinh thần phục vụ niềm nở và trên hết là miễn phí tất cả dịch vụ nên hai ngôi chùa trên mặc nhiên đã tạo dựng được “thương hiệu” cho riêng mình trong tâm trí khách thập phương.
Trả lời câu hỏi kinh phí ở đâu mà chùa đãi như vậy? Ni sư Thích nữ Như Như, trụ trì chùa, cho biết: “Chùa bố thí vật thực cho bá tánh và cũng có những đại thí chủ phát tâm cúng dường lại cho chùa để công việc từ thiện này được duy trì mãi mãi. Mỗi người nếu biết mở rộng tấm lòng của mình thì sẽ được nhận lại tất cả”.
Tu viện Phước Hải
Xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Read more: http://nauanchay.blogspot.com/2008/07/cha-bn-riu.html#ixzz3ihIXFh84
NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2008
Cháo chay nóng hổi vừa thổi vừa ăn
SỬA SOẠN VÀO BÀN
Thực hiện món này, chúng ta cần có những vật liệu cần thiết sau đây:
-1 củ sắn
-1 cây mía
-1 củ cải trắng
-1 trái dừa tươi
-1 bịch hạt đậu ván trộn cùng củ carrots
-1 miếng tàu hủ chiên vàng (xắt thành miếng vuông như viên chao)
-250 grms nấm rơm hay các loại nấm hương
-150 grms tàu hủ ky
-1 chén gạo tấm
-1 bó ngò
-1 bó hành
-1/2 kg giá
-Vài quả chanh; ớt băm, hành hương phi vàng.
Sửa soạn:
-Củ sắn; mía cùng củ cải trắng mình đem gọt vỏ, rửa sạch rồi ninh với 1.5 lit nước lạnh cùng nước của trái dừa tươi. Thời gian ninh lấy nước ngọt chừng 4 tiếng, hay mình có thể ninh qua một đêm thì càng tốt. Cách nấu này còn có thể áp dụng có nhiều món canh hay nấu hủ tíu chay.
-Khi ninh các loại rau củ tiết ra chất ngọt tinh khiết xong, mình vớt bỏ xác của rau củ đi. Nêm lại cho dịu bằng đường phèn và muối. Sao cho vừa khẩu vị.
-Gạo tấm mình vo sạch, nấu gạo tấm cho nhừ trong nước lèo vừa ninh xong với độ lửa vừa. Nhớ hớt bọt cho nồi cháo sạch trong.
-Khi cháo nhừ, mình cho nấm hương, tàu hủ vào nấu thấm trong chừng 5 phút thì trộn đều hạt đậu và carrots xắt hạt lựu vào, hạ lửa lại với độ nhỏ nhất. Nhớ là thỉnh thoãng nên khuấy nồi cháo, kẽo gạo đọng đáy nồi thành cơm cục.
-Một chảo dầu nóng chiên dòn tàu hủ ky.
-Cùng chảo dầu đó, mình sẽ phi hành, nhưng tắt lò, nhấc chảo nóng qua một bên, với độ nóng còn lại, chao thật nhanh hành hương cho vàng thơm rồi vớt ra dĩa.
-Hành, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn và trộn đều với nhau.
-Chanh cắt ra thành từng miếng thật có duyên.
-Giá rửa sạch và khô ráo, xếp vào dĩa.
-Nêm cháo lại một lần nữa. Thế là we ready to eat.
-Mình siêng thì trình bày lên bàn. Còn ai mê football để còn gọi phone bắt độ, thì cho giá sống vào tô trước, múc cháo nóng lên trên rồi rãi tí hành, ngò, bẽ dọp mấy miếng tàu hủ ky chiên dòn, một tí chanh vắt vào tô, tí xíu tiêu xay, ớt băm, lẹ tay tìm cái muỗng, chạy lại sofa xem football, và thưởng thức món cháo chay. Còn ăn theo style, thì ngồi vào bàn ăn mà thưởng thức tô cháo như một cách thư giản sau một ngày làm việc mệt nhọc hay những ngày cuối tuần, ngoài trời rét, có tô cháo tinh khiết bổ dưỡng, ăn xong, tìm đến chăn ấm, co ro với cái remote control xem phim bộ hay nghe nhạc thì “phê ơi là phê”
-1 củ sắn
-1 cây mía
-1 củ cải trắng
-1 trái dừa tươi
-1 bịch hạt đậu ván trộn cùng củ carrots
-1 miếng tàu hủ chiên vàng (xắt thành miếng vuông như viên chao)
-250 grms nấm rơm hay các loại nấm hương
-150 grms tàu hủ ky
-1 chén gạo tấm
-1 bó ngò
-1 bó hành
-1/2 kg giá
-Vài quả chanh; ớt băm, hành hương phi vàng.
Sửa soạn:
-Củ sắn; mía cùng củ cải trắng mình đem gọt vỏ, rửa sạch rồi ninh với 1.5 lit nước lạnh cùng nước của trái dừa tươi. Thời gian ninh lấy nước ngọt chừng 4 tiếng, hay mình có thể ninh qua một đêm thì càng tốt. Cách nấu này còn có thể áp dụng có nhiều món canh hay nấu hủ tíu chay.
-Khi ninh các loại rau củ tiết ra chất ngọt tinh khiết xong, mình vớt bỏ xác của rau củ đi. Nêm lại cho dịu bằng đường phèn và muối. Sao cho vừa khẩu vị.
-Gạo tấm mình vo sạch, nấu gạo tấm cho nhừ trong nước lèo vừa ninh xong với độ lửa vừa. Nhớ hớt bọt cho nồi cháo sạch trong.
-Khi cháo nhừ, mình cho nấm hương, tàu hủ vào nấu thấm trong chừng 5 phút thì trộn đều hạt đậu và carrots xắt hạt lựu vào, hạ lửa lại với độ nhỏ nhất. Nhớ là thỉnh thoãng nên khuấy nồi cháo, kẽo gạo đọng đáy nồi thành cơm cục.
-Một chảo dầu nóng chiên dòn tàu hủ ky.
-Cùng chảo dầu đó, mình sẽ phi hành, nhưng tắt lò, nhấc chảo nóng qua một bên, với độ nóng còn lại, chao thật nhanh hành hương cho vàng thơm rồi vớt ra dĩa.
-Hành, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn và trộn đều với nhau.
-Chanh cắt ra thành từng miếng thật có duyên.
-Giá rửa sạch và khô ráo, xếp vào dĩa.
-Nêm cháo lại một lần nữa. Thế là we ready to eat.
-Mình siêng thì trình bày lên bàn. Còn ai mê football để còn gọi phone bắt độ, thì cho giá sống vào tô trước, múc cháo nóng lên trên rồi rãi tí hành, ngò, bẽ dọp mấy miếng tàu hủ ky chiên dòn, một tí chanh vắt vào tô, tí xíu tiêu xay, ớt băm, lẹ tay tìm cái muỗng, chạy lại sofa xem football, và thưởng thức món cháo chay. Còn ăn theo style, thì ngồi vào bàn ăn mà thưởng thức tô cháo như một cách thư giản sau một ngày làm việc mệt nhọc hay những ngày cuối tuần, ngoài trời rét, có tô cháo tinh khiết bổ dưỡng, ăn xong, tìm đến chăn ấm, co ro với cái remote control xem phim bộ hay nghe nhạc thì “phê ơi là phê”
Read more: http://nauanchay.blogspot.com/2008/07/cho-chay-nng-hi-va-thi-va-n.html#ixzz3ihJ3ZPlQ
Những hiệu nước tương cần nên tránh ...có thể gây ra ung thư
Những hiệu nước tương cần nên tránh.
Golden Moutain, Jammy Chai, Pearl River Bridge, Lee Kum Kee, Wanjashan, King Imperial, Golden Mark, Sinsin, Golden Swan, Tung Chun, Kim Lan.
Một số lượng hóa chất đáng kể trong nước tương có thể gây ung thư.
Trung ương FSA (Food Standard Agency) đã ra thông cáo cho những người tiêu thụ nước tương như sau : có khoảng một trăm loại nước tương mà trong đó có hai mươi hai loại có cơ nguy gây ra ung thư.
Tuy nhiên hãng trung ương FSA cũng nhấn mạnh là phần lớn những loại nước tương được thử nghiệm không có những chất gây nguy hại cho cơ thể, và phần đông các hãng nước tương đều an toàn, không nguy hại.
Năm trước, sau một cuộc khảo sát, thì có vài loại nước tương chứa hóa chất 3-MCPD với một trọng lượng khá cao, chiếu theo luật của Châu Âu (EU). Khoảng 2/3 loại nước tương có thêm hóa chất thứ 2 gọi là
l,3- CPD. Theo những chuyên gia thì hóa chất nầy tuyệt nhiên không nên có trong thực phẩm. Hai hóa chất kể trên đều có nguy cơ gây ra ung thư.
Những tiệm chuyên môn.
Các loại nước tương có hai hóa chất nầy được nhập cảng từ Thái Lan, Trung Quốc, Hương Cảng và Ðài Loan, thường được bày bán trong các tiệm thực phẩm Á Ðông. Cũng có vài loại nước tương giả mạo. Mặc dù có khoảng l/3 loại nước tương là có nguy cơ gây hại cho người tiêu thụ.
Nhưng thị trường Anh Quốc (UK) chỉ chiếm một số rất nhỏ. Trung ương FSA ra lệnh thu hồi những thực phẩm có hai hóa chất 3-MCPD và
l,3-CPD. Hai hóa chất nầy có thể gây ra ung thư cho người tiêu thụ chúng hằng ngày và trong một thời gian lâu dài. Người lâu lâu dùng một lần thì không hề chi. Giám đốc FSA nói, "Chúng tôi muốn những người tiêu thụ các thực phẩm nầy phải được biết về sự nguy hại của chúng, và đây là cách để bảo vệ sức khỏe của những người tiêu thụ.
Tất cả những thực phẩm có 2 hóa chất kể trên cần phải được thu hồi và nếu đã mua rồi thì liệng đi, không nên dùng nữa. Tôi muốn nhắc lại là chỉ có một số nước tương bị liệt kê là 'nguy hiểm', và chúng tôi lên tiếng để cảnh giác những người tiêu thụ nhiều nước tương."
Cộng đồng Á Châu.
Thường thì nước tương được tiêu thụ bởi những cộng đồng Á Châu.
Nước tương có thể được bào chế mà không cần hai hóa chất kể trên, và chúng tôi chờ đợi các hãng nước tương phải tuân hành theo luật qui định của Âu Châu (EU). Trung ương FSA đang phát hành những tờ báo cáo về sự nguy hại của hai hóa chất nầy trong những cộng đồng Á Châu.
Những cảnh sát trong vùng cũng được kêu gọi để xem xét và thu hồi những sản phẩm nào còn đang bày trên kệ.
Hai hóa chất 3-MCP và 1,3-CDP thuộc về nhóm hóa chất gọi là Chloropropanols. Việc bào chế nước tương không cần có hai hóa chất nầy. Hai hóa chất nầy có mặt khi mà chất Acid Hydrolysed Vegetable được bỏ thêm vào để làm gia tăng mức độ việc hoàn thành sản phẩm nước tương.
Những hiệu nước tương cần nên tránh.
Golden Moutain, Jammy Chai, Pearl River Bridge, Lee Kum Kee, Wanjashan, King Imperial, Golden Mark, Sinsin, Golden Swan, Tung Chun, Kim Lan.
Read more: http://nauanchay.blogspot.com/2012/08/nhung-hieu-nuoc-tuong-can-nen-tranh-co.html#ixzz3ihJSuEjW
No comments:
Post a Comment