Friday, October 16, 2015

fried rice * bì cúốn * bún lá

shared http://vuisongmoingay.blogspot.com.au/search/label/

Thành Phần:

    2 hoặc 3 tô cơm nguội
    1 cây lạp xưởng, chiên chín, thái vuông.
    100 gr tôm tươi, lột bỏ vỏ cắt đôi, ướp tiêu, muối hoặc hạt nêm, 1 chút xíu dầu ăn and 1 chút tỏi băm nhỏ.    
    2 quả trứng chiên chín, thái sợi hoặc vuông tuỳ ý.
    1/2 hộp đậu peas ( đậu Hà Lan ) about 150 gr, để ráo. 
    1 củ cà rốt bỏ vỏ, thái vuông, đem luộc với nước và muối khoảng 4 đến 6 phút cho vừa chín thì xả lại bằng nước lạnh hoặc nước đá cho cà rốt được giữ màu tự nhiên, để ráo.
   1/2 củ hành tây, thái vuông.
   2 hoặc 3 củ tỏi bằm nhuyển.
   2 cây hành lá cắt nhỏ.
   1 ít nước tương maggi, dầu ăn và tiêu.
               
         Cách Chế Biến:

    Trong 1 chảo nhỏ chờ chảo nóng cho một ít dầu rồi cho tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 3 or 4 phút, đảo đều tay đến khi tôm chín, trút qua tô, để nguội.
    Trong 1 chảo lớn khác chờ cho chảo nóng cho vài muỗng dầu ăn rồi  cho hành tây vào xào trên lửa trung bình   nhỏ ( chỉ làm mềm củ hành chứ không làm hành phi ), khi củ hành mềm và chín thì cho tiếp tỏi bằm vào xào thơm, khi tỏi thơm thì cho tiếp cơm, peas, lạp xưởng, trứng, cà rốt, tôm, hành lá vào xào và đảo đều tay khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó cho tiếp vài muổng nước tương ( khoảng từ 2 đến 3 muỗng ăn cơm ) và tiêu vào cơm, trôn đều khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ăn kèm với nước tương ớt và ngò.

BÌ CUỐN THẬP CẨM

Thành phần cho bì:
 
    5 miếng đậu hủ mỏng chiên vàng, xắt sợi.
    1 củ khoai tây thái sợi chiên vàng đẩ ráo dầu.
    1 củ khoai lang thái sợi chiên vàng để ráo dầu.
    1/2 gói bún tàu, 1 cây tỏi tây,thính ( càng nhiều thính thì càng ngon ) ,
    Gia vị:  bột nêm nấm, tiêu, muối.

         Cách chế biến:

   Tỏi tây cắt nhỏ, xào sơ với 1 ít dầu ăn làm giống như mỡ hành, để qua 1 bên.
   Bún tàu ngâm nước ấm, 15 phút hoặc 30 phút ( ngâm với nước ấm cho vừa mềm, nhưng cũng ko mềm nhũng) để ráo nước, cắt khúc bằng 1/2 lóng tay.
   Trong 1 tô lớn cho bún tàu, đậu hủ chiên, khoai tây chiên, khoai lang chiên, thính, tỏi tây, bột nêm nấm, tiêu, muối vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn,  để qua 1 bên.

  Thành phần cho gỏi cuốn gồm: Bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, lạp xưởng chiên cắt lát mỏng, thịt nạc dăm ướp với tiêu, nước tương, dầu hào, đường, chiên chín thái sợi.   
Món này ăn với nước mắm  ớt chua ngọt.

@@@

shared http://candycancook.com/2015/03/
Bún lá

Món quà vặt thơ bé của mẹ tớ <3 - Bún đậu mắm tôm
Món quà vặt thơ bé của mẹ tớ
  1. Nguyên liệu:
  1. Cách làm: Cực dễ và phần lớn thời gian là để bún tự khô thôi cả nhà ạ
  • Đầu tiên, đun một nồi nước sôi. Lượng nước thì cả nhà nên đun bằng nồi lớn vì khi luộc bún bằng nồi lớn, bún nở đều và sẽ ngon hơn. Đừng luộc bún ít nước nhé cả nhà.
  • Sau đó, cho bún vào luộc liu riu 5 – 10 (còn tùy thuộc vào sợi bún cả nhà mua). Cả nhà có thể nếm khi bún mềm là được.
  • Đổ ngay bún ra một cái rổ và xả nước lạnh để bún nguội, quá trình luộc bún sẽ dừng.

  • Ngay sau đó, bún sẽ rất trơn và dễ tạo hình. Dưới đây là hai cách cuốn tạo hình bún lá. Tùy sở thích, sáng tạo mà cả nhà có thể làm theo ý mình thích:
    • Cách 1:
      • Lấy một ít bún rồi cuốn tròn quanh 3 ngón tay giữa.
        Cuốn bún tròn dựa vào 3 ngón tay giữa
        Cuốn bún tròn dựa vào 3 ngón tay giữa
      • Cuốn lỏng lỏng rồi thả ra là có một cuộn bún tròn trên tay rồi. Điều chỉnh cho cuộn bún dày mỏng theo ý mình. Nếu để mỏng thì bún sẽ nhanh ráo hơn cả nhà ạ.

      • Để bún cuộn xong lên rổ cho ráo, rồi chuyển sang giá để nguội chừng ít nhất 3 tiếng.
    • Cách 2: Cả nhà dùng 3 ngón tay giữa, cuốn sợi bún ít một và dài, cứ gập đôi hoặc gập 3 như hình dưới đây là được. Sau đó cũng để ráo cho tới khi bún đóng bánh là được.
      Tạo hình bún gập đôi, gập 3 theo một chiều
      Tạo hình bún gập đôi, gập 3 theo một chiều
Lưu ý: Làm bún lá không vội được cả nhà ạ. Vì thế cả nhà nên lên kế hoạch làm trước và để bún có thời gian để ráo càng lâu càng tốt. Ít nhất 3 tiếng hoặc cho tới khi cả nhà nhấc miếng bún đóng lại thành bánh là hoàn thành. Cái này cũng tùy thuộc vào thời tiết ở mỗi nơi khác nhau. Ở chỗ tớ thời tiết khá khô nên bún đóng nhanh hơn.
Cắt bún lá làm từ bún khô thành miếng
Cắt bún lá làm từ bún khô thành miếng
Rán đậu chín vàng;  pha mắm tôm với chanh, đường và ớt cay cùng một chút mỡ nóng của đậu vừa rán xong. Bún lá cắt ra thành miếng, ăn như bún đậu mắm tôm ở nhà ý hihi …

No comments:

Post a Comment