Chả giò (nem rán) là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món chả giò chay không có các nguyên liệu từ động vật, nhưng bù lại là vị thơm ngon của rau, củ đủ là món ăn ưa thích của nhiều người
NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CHẢ GIÒ CHAY
- Nấm mèo 20g
- Khoai môn 40g
- Khoai tây 40g
- Đậu xanh 20g
- Đậu hủ 2 miếng
- Cà rốt 2 củ
- Giá 20g
- Củ đậu 30g
- 1 gói bún
- 1 cây hành poa rô
- Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Bột gạo
- Dầu ăn
- Bánh tráng cuốn
CÁCH LÀM CHẢ GIÒ CHAY
Bước 1: Sơ chế
- Nấm mèo ngâm nước ấm làm sạch thái chỉ
- Khoai môn, khoai tây, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rửa sạch thái chỉ
- Đậu xanh luộc chín đánh nhuyễn chung với tàu hủ
- Giá rửa sạch
- Bún ngâm nước ấm cho mềm
- Hành thái nhỏ
Bước 2: Cuốn chả giò
- Cho tất cả hỗn hợp trên vào âu lớn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột gạo sau đó đảo thật đều cho nguyên liệu ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành sau đó cho nguyên liệu này vào xào qua cho thơm thì nhắc xuống
- Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.
- Hòa 3 muỗng cà phê bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bung ra khi chiên
- Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên
Bước 3: Chiên chả giò
- Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi thì cho từng thanh chả giò vào chiên
- Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu
TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC
- Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp
- Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chả giò chay thơm ngon như mua trong siêu thị mà với chi phí chỉ bằng một nửa. Món chả giò chay có thể cúng hoặc đãi khách đều rất bắt mắt. Với hương thơm tự nhiên và các nguyên liệu sạch chúng ta sẽ có một ngày rằm thanh tịnh và an lành!
Chúc các bạn thành công với món chả giò chay!
THỊT HEO HẦM RƯỢU là món ăn cổ truyền ở Hàng Châu, Trung Hoa và cũng khá phổ biến ở một số gia đình người Hoa tại Việt Nam. Món ăn ngon và độc đáo này có nguyên liệu khá đơn giản không như nhiều món Hoa cổ truyền khác, vì vậy bạn có thể làm món này dễ dàng tại nhà cho bữa ăn ngày thường thêm phong phú khẩu vị.
Nguyên liệu:
– 1 miếng thịt ba chỉ heo
– 150 ml rượu đỏ nấu ăn
– 6 muỗng canh xì dầu
– 3 muỗng cà phê nước màu kho thịt (nước hàng)
– 3 muỗng canh đường
– 700 ml nước xương gà hay nước lạnh
– 3 phần gốc rau mùi rửa sạch
– 2 muỗng canh dầu
– 150 ml rượu đỏ nấu ăn
– 6 muỗng canh xì dầu
– 3 muỗng cà phê nước màu kho thịt (nước hàng)
– 3 muỗng canh đường
– 700 ml nước xương gà hay nước lạnh
– 3 phần gốc rau mùi rửa sạch
– 2 muỗng canh dầu
Thực hiện:
Bước 1: Rửa thịt và cạo hết phần bẩn trên da.
Luộc thịt sơ qua nước sôi khoảng 2 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho muỗng canh dầu vào, dầu hơi nóng cho miếng thịt vào chiên sơ khoảng 5 phút là gắp ra. Chỉ cần chiên phần da thôi nhé các bạn!
Bước 3: Cho nước xương gà cùng các gia vị phía trên vào nồi cùng miếng thịt bắc lên bếp hầm lửa nhỏ. (Nhớ cho phần da xuống dưới).
Khi nước hơi cạn bạn lật miếng thịt và hàm tiếp tục cho thịt thật mềm, chỉ còn ít nước là tắt bếp.
Miếng thịt đạt yêu cầu là miếng thịt mềm, có màu cánh gián đỏ sẫm và bì heo không bị nứt.
Chúc bạn và gia đình ngon cơm với thịt heo hầm rượu mềm thơm!
http://mav.vn/cach-lam-thit-heo-ham-ruou/
“Ăn bẩn sống lâu” là quan niệm có từ xưa của một số người, trong khi nhiều người lại nghĩ đây chỉ là câu nói vui cửa miệng. Một nhà vi trùng học uy tín của Anh dường như đã xác nhận điều này.
Các tuyên bố của một chuyên gia vi trùng học uy tín xác nhận, quan điểm cho rằng “ăn bẩn, sống lâu” là … đúng đắn và có cơ sở khoa học.
Giáo sư Graham Rook, chuyên gia hàng đầu đến từ Trung tâm vi trùng học lâm sàng thuộc trường University College London (Anh) cho rằng, việc nhặt thức ăn rơi xuống sàn lên để tiếp tục “đánh chén”, nuôi chó và thường xuyên hôn những người họ hàng nằm trong số những cách tốt nhất giúp chúng ta loại bỏ chứng dị ứng.Ông cũng khuyến nghị, khi một đứa trẻ phì bọt vào núm ti giả, người mẹ chỉ nên liếm sạch nó và đưa trở lại miệng của con.
Nhặt thức ăn rơi xuống sàn lên tiếp tục “đánh chén” có thể là một cách giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, tránh cho cơ thể của chúng ta gặp rối loạn dị ứng. Ảnh: Corbis |
Giáo sư Rook giải thích rằng, xã hội hiện đại đã trở nên ám ảnh với sự sạch sẽ nhiều tới mức, chúng ta không còn tiếp xúc trực tiếp với một số vi trùng thiết yếu, giúp hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt. Điều này đồng nghĩa, khi cơ thể gặp một chất lạ, chưa từng biết đến, hệ miễn dịch sẽ phản ứng quá mức, tấn công cả cơ thể trong quá trình đó.
Phát biểu tại Festival Khoa học Cheltenham, ông Rook nhấn mạnh, thực trạng trên đã trở thành “một vấn đề mang tính thế hệ”. Trẻ em ở nhiều nước hiện nay, đặc biệt là các quốc gia phương Tây, đang dễ bị dị ứng hơn những người lớn tuổi hơn.
Các chứng bệnh như hen suyễn, sốt mùa hè và không dung nạp thực phẩm đang có xu hướng tăng lên. Chỉ tính riêng tại Anh, số ca nhập viện vì các phản ứng dị ứng đã tăng 8% hồi năm ngoái và không ngừng tăng lên trong suốt 3 thập niên qua.
Với tư cách là một giáo sư chuyên về vi trùng học và miễn dịch học giàu kinh nghiệm, ông Rook cho rằng, một cách đơn giản giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch là chuyền các vi khuẩn qua lại giữa những thành viên trong gia đình. Điều đó không bao gồm việc vội vã tiệt trùng núm ti giả mà đứa trẻ vừa nhè ra.
Nhà vi trùng học uy tín nói: “Nếu cha mẹ vội nhặt núm ti giả và tiệt trùng nó ngay lập tức hoặc thay thế bằng một núm ti mới sạch sẽ, đưa trẻ sẽ có nguye cơ lớn bị hen suyễn và bệnh eczema. Nhưng nếu các bậc phụ huynh chỉ mút sạch núm ti giả và gắn nó trở lại miệng của con, việc này thực sự bảo vệ đứa trẻ khỏi các rối loạn dị ứng. Đó là vì, đứa trẻ sẽ có sự phát triển vi khuẩn tốt hơn trong miệng và đường ruột, giúp bảo vệ chúng”.
Ông Rook cũng khuyên mọi người nuôi chó, vì loài động vật này thường mang nhiều dạng vi khuẩn thân thiện vào nhà. Những vi khuẩn có lợi ấy sau đó sẽ được lan truyền giữa các thành viên trong gia đình khi họ ôm ghì vật nuôi.
Theo ông Rook, hôn, không vội vứt bỏ thức ăn rơi xuống sàn và đi bộ ở đường thôn quê là những cách vô hại để thu lượm vi khuẩn tốt. Ông quả quyết, xà phòng diệt khuẩn là một ý kiến tồi và rằng, vấn đề nằm ở chỗ, cơ thể người ngày nay luôn trong tình trạng báo động liên tục.
Cụ thể là, khi không cần thiết, hệ miễn dịch nên được “tắt” hoàn toàn. Tuy nhiên, ngày nay, điều đó thường không xảy ra và hệ miễn dịch luôn hoạt động ngay cả khi không cần thiết. “Nó sẽ làm những việc hoàn toàn vô nghĩa như tấn công phấn hoa lướt qua trong gió nhẹ hay tập kích con mèo của nhà hàng xóm tình cờ đi ngang qua. Khi đó, bạn sẽ có các vấn đề về dị ứng”, ông Rook nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo ông Rook, những phát biểu của ông không ám chỉ chúng ta cần phải loại bỏ các thói quen vệ sinh, đặc biệt trong những trường hợp nhiễm virus ở trẻ em hay cảm cúm và cảm lạnh. Chẳng hạn như, bạn có thể phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh cảm cúm và hô hấp cho trẻ em bằng cách cẩn thận lấy giấy che miệng khi hắt xì hơi, rồi vứt tờ giấy ấy đi và rửa tay đôi tay của mình.
Tuấn Anh – Vietnamnet.vn (Theo Daily Mail)
No comments:
Post a Comment