SHARED http://kimkhanhcreations.blogspot.com.au/2013/04/uong-nho-cua-phap-glucono-delta-lactone.html
Monday, October 15, 2012
Bún Bò Huế Chay
Món Bún Bò Huế chay này KK xin được dedicate tới chị quynh06 (một chị bạn ở góc bếp VF mà kk rất hân hạnh được quen biết chị) Em chúc chị làm món này thành công nhé chị.
đi chung món này là món bò bắp chay, kk mời ace vào link dưới này để xem công thức bò bắp chay.
|
Nguyên Liệu cho nước lèo.
Cũng như lần nấu phở chay lần trước kk đã tự nấu la rim lấy hầu để giúp tăng them vị ngọt của món nước này. Nếu ace thấy tiện thì hãy du`ng lon nước lèo chay mà được bán ở tiệm. Nếu dùng nước lèo lon thì ace hãy pha chung ½ nước lèo lon và ½ nước lạnh vì lon nước lèo đó rất mặn.
Kk du`ng những thứ như sau đây:
-1 cup đậu nành khô (rửa vo cho sạch cát đất)
-1/2 cái bắp cải
-1 củ su su
-1 củ carrot
-2 trái bắp
-1 trái táo fuji
-4 cọng cần tây
-1 bó leek non (kk mua nó ở chợ trời, nơi ace không có thì hãy dung lêek thường đều ngọt)
-1 củ sắn size trung
-18 cups nước lạnh
-4 muỗng cafe muối
-một bó sả khoảng 6,7 cây. rửa sạch, đập dập phần đầu xả, cuộn lại thành bó du`ng giây nhợ dùng trong bếp cột lại thành bó.
Cách Làm:
-Tất cả các rau củ rửa sạch để ráo, những thứ cần bào vỏ như củ xu xu, carrot, hành tây, bào vỏ xong ace hãy những thứ cần và không cần bào vỏ này thành hạt lựu hết. Riêng bắp trái thì ace cắt thành khoanh vừa miếng khoảng .5 inch dầy.
-Cho tất cả các thứ được cắt thành hạt lựu, đậu nành, vào một cái nồi to, cho vào đây 18 cups nước lạnh, 4 muỗng cafe muối. Cột cuộn xả đã được cột thành bó vào cái quai của nồi. thả vào nồi larim này đem đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa thành lửa vừa nấu như thế 1 tiếng đồng hồ. không hơn không kém (ace nấu lâu hơn thì nước lèo sẽ có mùi rất khó ăn, vì đây là rau quả, không phäi xương thú vật nên chúng ta không thể hầm lâu hơn 1 tiếng đồng hồ)
-Sau khi hầm đúng 1 tiếng đồng hồ, tắt bếp để nước lèo nguội bớt ace hãy vớt cái lấy nước.
Trong thời gian nước lèo chay hầm ace có thể chuẩn bị gia vị cho nồi bún bò huế này
Gia Vị cho nồi nước bún bò huế như sau:
-1/4 cup xả bằm
-1 muỗng canh ớt bột
-3 muỗng dầu hạt điều (ace hãy chuẩn bị phần này trước bằng cách bắt 1 nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, tắt bếp, cho vào đây hạt điều, khi gặp dầu nóng hạt điều sẽ ra màu. Dùng vợt lược lấy nước hạt điều này bỏ hạt)
-một ít bôrô bằm
-3 muỗng cafe bột gia vị bún bò huế.
Cách Làm:
-Bắt một cái chảo lên bếp cho vào chảo này 3 muỗng canh dầu hạt điều, khi dầu nóng, cho bôrô bằm vào, kế đó là ¼ cup xả bằm, 1 muỗng cafe ớt khô (miếng vụng) 3 muỗng cafe muỗng bột gia vị bún bò huế. Xào chung tất cả lại với nhau. Khi larim đã hầm xong, và lược lấy nước bỏ cái, ace hãy cho thành phần gia vị bún bò huế mới xào này vào nồi nước lèo chay đã được lược xong. Đem đun sôi, hạ lửa nhỏ lại đun như thế khoảng 15 phút, du`ng một cái fine mesh strainer (cái vợt mịn) vớt hết những lụng vụng xả bằm, và ớt miếng ra khỏi nồi bún bò huế này. Giai đoạn này cần vì nếu không khi du`ng món nước này nó rất xạm miệng. Nếu muốn cho hiệu quả ace hãy lược qua một cái rổ thật mịn để vớt hết những miếng xả bằm ra.
-Lược xong ace nêm vào đây những thứ gia vị cần thiết như, bột nấm, muối, đường phèn, tí nước tương (hiệu Healthy Boy, ace chỉ nên du`ng hiệu này để nêm nước lèo chay thôi) Khi ace nếm đã vừa miệng thì chuẩn bị những thứ khác.
Chuẩn bị dùng bún bò huế:
Nguyên liệu cho tô bún bò huế này:
-1 ít nấm mèo (loại mỏng , và hai mặt đều màu đen hết) nấm mèo sẽ làm cho tô bún bò huế này giống có huyết heo. Cách làm nấm mèo này, ace hãy đem ngâm với nước lạnh cho nấm nở và mềm. Cắt gốc bỏ, đem rửa cho thật sạch vào ráo. Bắt chảo lên bếp cho tí dầu vào, cho bôrô bằm vào, kế đó là nấm mèo xào nhanh tay, nêm nếm tí muối, bột nấm cho gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp ace hãy cho tí đường phè vào để cho gia vị đậm đà hơn. tắt bếp trút ra tô để sẵn đó khi chuẩn bị ăn bún bò huế chay thì sẽ để vào tô bún.
-bò bắp chay cắt thành miếng vừa ăn (ace hãy vào đây xem công thức làm bò bắp chay)
-bún tươi (hoặt ace dung bún khô (loại dung cho món bún bò huế) đem luộc
-giá
-rau răm
-bắp cải bào mỏng
-vài lát chanh
-rau kinh giới
-hành tây bào thật mỏng
-hành lá cắt mỏng
-một tô rau răm, rau canh giới, và hành lá bào mỏng, trộn chung lại với nhau
Khi ăn:
-Đun sôi nước bún bò huế chay, cho bún vào tô, cho vào microwave hâm cho bún nóng, xếp những thứ cần vào tô, như hành tây, rau canh giới cắt, rau răm cắt mỏng lên bún, kế đó cho nấm mèo, bò bắp chay vào. Chan nước bún bò huế chay lên. Du`ng chung với giá, bắp cải bào, vắt tí chanh vào.
***
BÒ BẮP CHAY.
Nguyên Liệu:
-1,2 miếng tàu hũ ky để nguyên lá to
-một ít nấm nhật (enoki mushrơom)
-chỉ nhợi (loại du`ng cột trong bếp, mà đem chiên được)
-1 muỗng canh xả bằm
-1 muỗng cafe muối
-2 muỗng cafe bột nêm
-1 muỗng canh bột bún bò huế (phải là gối bột gia vị bún bò huế đó)
-2 muỗng canh dầu hạt điều (dầu này ace có thể làm trước bằng cách bắt một cái nồi lên bếp cho tí dầu vào cho nóng, tắt bếp sau đó cho một ít hạt điều vào, khi gặp dầu nóng, hạt điều sẽ ra màu. Dùng cái vợt lược lấy nước dầu hạt điều bỏ hạt)
Cách Làm:
-Bắt một nồi nước nhỏ lên bếp nấu sôi, khi sôi cho tí muối vào, thả nấm nhật vào luộc trong vòng 1 phút với ra để vào rổi, kế đó đợi nước sôi trở lại cho đậu hũ vào luộc trong vòng 3,4 phút, vớt ra để ráo.
-Bắt chảo sạch lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu hạt điều vào, cho xả bằm vào, cho nấm và đậu hũ vào xào. Nêm vào đây 1 muỗng café muối, 2 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh bột bún bò huế, ace hãy trộn nhẹ nhè đừng để đậu hũ bể miếng.
-Nêm nếm cho vừa miệng. (ace không nên nêm đường, vì đòn bò bắp này sẽ được chiên lại một lại nữa sau khi cuộn lại. nếu có đường thì nó sẽ rất dễ bị khét trong hoá trình chiên cho đợt sau) Sau khi ace nêm nhân này vừa miệng thì hãy trút ra một cái tô.
-Trên một cái măm hay thới to, trãi tàu hũ ky nguyên lá lên. ACE hãy du`ng hai miếng rồi cho nhân đậu hũ và nấm mới xào khi nãy vào. Cuộn lại cho chặt tay, cuốn cũng y như cách ace cuốn chả giò vậy. Khi cuốn hết phần lá tàu hũ ky, dung giây cột (loại du`ng trong bếp, loại đêm chiên được)
-Bắt một cái chảo bằng phẵng lên bếp cho tí dầu khi chảo đã nóng, hạ lửa nhỏ lại thả đòn bò bắp chay đã được cột vào chiên. Chiên giáp vòng đòn bò bắp để cho lốp vỏ ở ngoài chin và giòn thì mới gấp ra dĩa. Để thật nguội mới cắt nhợi, rồi cắt thành khoanh du`ng với món bún bò huế chay hoặt ace có thể du`ng với cơm nóng vẫn ngon như thường.
No comments:
Post a Comment