Thursday, January 14, 2016

chè thưng * quai vạt * bánh bột lọc

shared http://mecuti.vn/huong-dan-cach-nau-che-thung-cuc-ngon-bo-duong-hap-dan-cho-ngay-mua.html

Nguyên liệu 

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
  • Đậu trắng: 200g
  • Lạc: 200g
  • Bột khoai: 150g
  • Mọc nhĩ: 4-5 chiếc
  • Phổ tai: 0,5g
  • Dừa nạo, đường trắng, lá dứa, muối, bột báng, vani
  • Khoai môn, hạt sen

Cách nấu 

  • Đậu trắng và đậu phộng đem ngâm với nước ấm 30 -40 độ trong 4h cho mềm, sau khi ngâm, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt sâu, hạt nổi rồi đem hấp hoặc luộc chín.
  • Bột khoai và phổ tai ngâm nước lạnh cho mềm.
  • Mọc nhĩ (nấm mèo) ngâm nước ấm cho nhanh mềm, khi nở hoàn toàn bạn dùng dao cắt chân và băm nhuyễn.
Hướng dẫn cách nấu chè thưng cực ngon bổ dưỡng hấp dẫn cho ngày mưa phần 1
  • Dừa tươi nạo vào cho vào khăn vải vắt lấy nước cốt, bạn cũng có thể mua lọ nước cốt dừa bán sẵn trên thị trường nhé. Tất nhiên là khi bạn sử dụng nước cốt dừa bằng cách mua dừa tươi về sẽ cho cách nấu chè thưng ngon hơn, ngậy hơn và thơm hơn nhưng với nhiều bạn nữ, việc vắt nước cốt dừa không hề đơn giản.
  • Đậu xanh muốn làm nhanh cũng nên ngâm với nước ấm trong 3h để nở mềm rồi mới đem hấp, nấu cho chín.
  • Khi đỗ xanh chín có thể dùng thìa hoặc máy xay, xay nhiễn. Cho đậu xanh vào nồi hòa cùng với 0,5 lít nước, đun sôi, khi nước sôi thì cho bột báng, bột khoai, lá dứa vào quấy đều, vừa đun vừa quấy, đun trong 10 phút thì cho tiếp lạc, đậu trắng và nước cốt dừa, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Sau cùng bạn lại cho nấm mèo, phổ tai, đường và 1 ít muối vào, đến khi sôi trở lại thì cho bột vani vào trộn đều rồi tắt bếp.
  • ***
  • http://kimkhanhcreations.blogspot.com.au/2015/04/banh-bot-loc-tran-tep-bac.html
  • Nguyên Liệu
    rửa tép sạch, cắt đầu và đuôi bỏ, để ráo nước cho vào hộp cất vào tủ lạnh.
     Thịt heo nạc thì rửa sạch, cắt mỏng miếng rồi cắt thành nhỏ miếng.  Vì là thịt nạc nên sau khi cắt thành miếng mỏng kk có dùng sống dao để dằng dằng vài nhát trên miếng thịt rồi mới cắt nhỏ miếng.  ACE nếu được hãy dùng thịt có mỡ tí thì sẽ ngon hơn ha.  
    thịt kk ướp với tí muối, nước mắm ngon, tiêu xay, trộn đều cho vào hộp ướp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút. 
    trong thời gian quởn thì kk phi hành phi, khi hành phi đã nguội ace hãy cho vào hũ thuỷ tinh có nấp đậy kín cho vào tủ lạnh, để bảo quảng hành phi giòn lâu hơn.
     Phần chót của hành hương kk không ráng bào kk sẽ bằm nhuyễn để xào nhân
    thắng dầu hạt điều màu
    làm mỡ hành, hành cắt nhuyễn, cho vào tô, rưới một ít dầu ăn (dầu mà kk dùng để thắng hành phi á), rồi cho vào máy mircowave bấm vài phút để làm cho dầu hành chín, vì lẽ đó hành mỡ rất thơm bởi dầu có mùi hành phi
    xào nhân

    kk chỉ nêm vào đây nước mắm ngon, muối, tiêu xay, đường cho vào sau cùng.
    khi nhân đã chín và thấm, hãy cho một ít hành lá cho đẹp mắt
    nhân đã xong. nếu ace chưa siêng thì ace hãy đậy nấp kín lại để sang hôm sau hãy gói bánh cũng ok huh. 
    các thứ đã sẵn sàng, giờ thì nhồi bột nha
    bịch bột lọc này kk thấy ngon lắm đó ace.  Vì trong lần làm bánh bột lọc trần này kk có làm một ít với bột năng hiệu ba con voi để so sánh thì kết quả kk thích bánh gói bằng bột trong bịch bột này hơn. 
    Ở đằng sau bịch có cách thức pha bột. Nhưng đó là cách pha bột nhão để làm bánh bột lọc gói lá (tuy họ dạy mình dùng giấy kiếng (saran wrap) để gói rồi đem hấp á <<<<=== ý ẹ, hấp vậy mũ không sao ăn trời. hihi :) 
    đây là cách nhồi của kk.  Cho một ít muối vào trộn chung với bột, rưới nước sôi lên bột trong thau. Dùng spatula để trộn đều.  Lượng nước sôi cho vào phải vừa đủ (không quá lầy lội) Sau đó mang bao tay vào rồi bốp, nhồi bột. Nhồi một hồi thì các phần bột sẽ quyện lại vào nhau. 
    kế đó rưới một ít dầu ăn lên cục bột. Tháo bao tay ra dùng tay thật sạch để nhồi cục bột này.
    sau khi nhồi với dầu xong cục bột giờ đây rất dễ để nắn bốp. Nó giờ đây giống đất sét vậy đó, chúng rất dễ để gói và nắn.
    bắt bay vào việc gói bánh
    ace có thể gói thành hình với kiểu gói gì miễng sau phần nhân được bộc lại kín bên trong thôi huh. Đây là cách gói của kk. Ngắt một viên bột ra, nắn sơ sơ cho nó tròn, dùng hai bàn tay ép cho nó dẹp và mỏng miếng bột ra. sau đó mới cho nhân vào
    khâu này là khâu dễ thương và vui nhất và cũng lâu lắc nhất 

    dĩa này là dĩa kk gói với bột năng hiệu ba con voi đây. Bột kk cũng nhồi giống bịch bột trên. Và bột nhồi ra không dẽo và moist bằng bịch bột trên luôn. 
    kk thử hấp. nếu có hấp thì ace nên thoa một ít dầu vào cái xửng huh.  Hấp thì bánh nhìn trong đẹp nhưng bánh kk thấy hơi khô. 
    thế là kk làm thế này. Cho tí dầu ăn vào nồi nước sôi, thả bánh vào luộc.  Khi bánh vừa nỗi lên mặt nước. Vớt ra liền cho lên xửng có thoa tí dầu rồi hấp.  Làm thế này thì bánh sẽ moist,  Còn nếu chỉ luộc không thôi thì bánh khi luộc lâu quá thì sẽ mất vị của bánh.  Vì khi luộc bánh phải hơi lâu lắm bánh mới nhìn trong veo á. 
    nước mắm kk chỉ pha với nước mắm khuấy từ từ vào chén nước đường đã được nấu tang.  Vị nước mắm phải nhịp nhàng với vị của bánh bột lọc.  Nếu ace làm vỏ bánh và nhân bánh hơi mặn thì nước mắm ace pha ngọt nhiều hơn mặn.  Còn ngược lại thì nước mắm có mặn mà thì mới ngon. 
    lấy một ít mỡ hành vào tô nhỏ, khi bánh chín, nhúng đồ gấp vào tô dầu hành, rồi mới gấp bánh ra. Làm vậy sẽ gấp bánh ra một cách dễ dàng. 
    gấp bánh ra thì cho vàot ô mỡ hành liền
    lấy ra cho vào dĩa, đây là mới bánh chỉ hấp không luộc trước. đây là mớ bánh duy nhất dùng hấp only, vì sau đó mớ bánh còn lại kk luộc cho nỗi lên mặt nước rồi mới vớt ra rồi hấp.
    còn đây là dĩa bánh được luộc rồi hấp

    đây là bánh bột lọc trần làm với bột ba con voi.

    chuẩn bị dùng, gấp vài cái lên dĩa, rắc một ít hành phi lên trên.





  • đây là link tự làm đậu hũ non (Đậu Hũ Lụa) của kk đây.

    KK được biết tới bột đường nho qua cái clip này http://www.youtube.com/watch?v=D9kWDGfZnuU đã lâu nhưng vì làm biếng đi tìm loại bột đường nho này cho nên đã bỏ nó vào quên lãng. Mãi cho tới khi có một em gái quen biết trong Facebook hỏi kk rằng "chị kk ơi có biết ở đâu bán đường nho hay không?" Kk biết ngay em ta tìm nó để làm món này ngay. Ban đầu kk cứ tưởng các tiệm health fơod stores sẽ có bán nhưng xem ra không có chợ nào ở nơi kk ở bán cả. Có cả những tiệm khi kk vào hỏi họ không hề biết đường nho (GDL) này là gì. Lúc tìm đường nho này một cách khó khăng thế này thì nó lại làm cho kk tò mò muốn biết nó taste ra sao mà nó hiếm quí thế này. 


    Thế là kk lên mạng tìm. Trên mạng cũng rất khó tìm ra nơi mua đường nho này đó ace. KK tìm ra hai websites bán đường nho. Một website từ New Zealand (kk rất lưỡng lự về nơi này), còn một website nọ thì không mấy tin cậy bởi vì kk có đọc web-reputation của họ thì kk thấy họ làm ăn không mấy gì quy tính.  Cho nên nếu ace có mua qua mạng cũng hãy xem xét cho kỹ xem nơi đó có tinh cậy được hay không nhé.

    Riêng kk thì trước khi mua vật gì qua mạng kk vẫn muốn tìm kiếm nó ở ngoài tiệm, nhất là những tiệm làm ăn gần nơi mình ở, ủng hộ local markets là một điều nên làm mà phải không ace? Nếu ace tìm các chợ ở nơi ace ở mà không có nơi nào bán thì ace hãy vào đây mua nè.  Phải, kk cuối cùng đã tìm ra một website bán bột này mà mình có thể tính nhiệm được. 



    https://www.modernistpantry.com/glucono-delta-lactone.html Họ buôn bán rất có trách nhiệm & có nhận mua bán gởi hàng đi khắp các nước trên thế giới. Họ gởi hàng đúng hẹn và handle package rất kỹ.  Cái mà kk thấy rất hài lòng là họ liên lạc khách hàng khi nhận, gởi và trả lời thắc mắc của kk qua emails nữa.  Kk nhớ sau khi bấm ordered xong bụng dạ k không yên tâm vì rất sợ đồ Make In China quá đi thôi, nên kk email hỏi họ đường nho của họ bào chế từ đâu.  Và họ đã nhanh chống email trả lời đó là từ Pháp. Và GDL này là một chất bột rất phổ biến ở bên Pháp đó ace.
    Họ có nhận order qua phone dành cho những ace nào ngại submit những credit information qua mạng. Và họ có hướng dẫn rất kỹ khi order qua phone thì ace cần phải làm gì. ACE vào tham khảo nhé.


    Link này là link dắt ace vào post mà kk đã dùng đường nho này để làm món đậu hũ nước đường

    Link dẫn vào bài Đâu Hũ Dừa (dùng với nước đường & gừng)

    Sau đây là những hình ảnh của bịch GDL này và khi mở ra nó nhìn ra sao. Kk chia xẽ với mọi người ha.

    bột sẽ được chứa trong bịch như thế này



























































No comments:

Post a Comment