Sunday, January 24, 2016

THỰC DƯỠNG.


***
3kg chanh * 1kg muối (muối hột và muối bột) (không thêm nước * không nấu)

***
Tương hột & Nước chấm
(nhớ làm lúc trời nắng của tháng 11,12 Úc)

2kg đậu nành (phơi ~ tháng 11, 12) rửa sạch, rang vàng. Nấu sôi bồng chiết ra còn 3 lít nước đậu * 

1kg [muối hột*muối bột] nấu cho thật tan muối hột, để nguội.

Hủ rửâ sạch phơi khô ráo:

Đổ 3lít nước đậu nành (đã nguội) vào trước
Đậu nành (đổ sau) [có thêm nước sả*riềng]


(từ mặt đậu đến miệng hủ nhớ để cách một khỏang phòng đậu trào sẽ bị mốc)
Nhớ chuẩn bị kỹ vì khi đã đậy vải lên rồi thì không được mở nắp hủ nữa,
Trời mưa dùng vải côton trắng phủ lên (chống mốc)

Để 3 năm thì ăn được: Tương Tamarin.

***
Chanh muối

3kg chanh
1kg muối (muối hột * muối bột loại no artifical màu blue): Không thêm nước.

Lớp chanh
Lớp muối (muối hột*muối bột)
Phơi nắng
Để từ 3 năm đến 6 năm.

Ngậm tan đàm * thông phổi * tim mạch * huyêt áp.

***

Củ sen (mua khỏang tháng 3,4) Nhớ đừng mua loại héo
Xắt lát, phơi khô, sao vàng (bằng chảo gang)
Nấu với gừng.

**
Sả*Riềng nấu chung lấy nước uống trị cảm cúm.

***
Cá thu
Nấu canh. 

Nấu nước sôi lên * muối * nghệ xắt lát
Cho cá nục vào
Chờ cá nổi lên là cá chín vớt ăn
Có thể bỏ thêm cà chua
Dùng với cơm gạo lức.

***Cá trích
Làm nước mắm.

6kg cá trích rửa sạch ráo nước
2kg muối hột.
Để cách mặt hủ độ 4 phân (tránh cá*nước tràn chống mốc)
Phơi nắng nhớ trở cá.

***
Tương hột

1kg đậu nành
3lít nước
1kg muối.

***
Nấu gạo lức bằng nồi đất.
Dùng gạo đỏ, loại hột dài, màu đỏ (Thái lan)

Nồi đất mới mua về nhớ trét dầu*ngâm qua đêm. 

1 gạo (200gr)
2 nước (400ml)
1/4 muối hột

Nấu nhỏ lửa (15phút)
Nước sôi reo
Để thêm 40-45phút chờ cạn nước
Xoay một vòng (mỗi chổ 5phút)
Làm độ 20 phút (4vòng)

Tắt lửa. Để thêm 15phút rồi dùng

Không để tủ lạnh.

***
Rang mè:
Mè đen rửâ sạch (còn tí nước) phơi khô
Rang lửa nhỏ Khuấy liên tục
Mè nổ lách tách thơm là được
Rang độ 1/2 giờ
Mè chuyển màu nâu là được

16 hoặc 20 muỗng mè + 1 muỗng muối hột rang vàng (dùng chày chà nhuyễn)

Dùng nồi gang, nặng nấu gạo nở hoặc rang mè thơm ngon.

***
Ngậm dầu mè

Ngâm 20 đến 40 phút
Nhổ ra màu trắng là tốt

*** 
Bồ công anh
nấu lấy nước uống

hoặc

Đắp vào vùng bướu.

***
Ghi theo lời hướng dẫn của cô Châu
(IT Class 2009 St.Albans TAFE)

No comments:

Post a Comment