Sunday, January 31, 2016

ĐỒ CHUA * KIM CHI * NEM BÒ

ĐỒ CHUA.

1 chén đường trắng
1 chén dấm
2 chén nước lạnh

Nấu sôi, để nguội.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ
Bông cài rửa sạch, cắt nhỏ

Phơi nắng cho ráo nước
Bỏ vào hủ keo
Đỗ hỗn hợp giấm * nước * đường vào ngâm.

Hai  ngày ăn.
Muốn để lâu bỏ vào tủ lạnh.

(Chị C)

KIM CHI.

1 cái cải bắp thảo
Tách ra từng lá
Muối bột rắc lên từng lá

Sáng ra đem rửa sạch cho hết muối rồi
Sắp ra rổ để thật ráo nước
Cắt nhỏ từy ý.

10 tép tỏi
1 cục gừng (=ngón tay cái)
Ớt trái (tùy thích)

Đâm nhuyễn bỏ vào một chút bột ngọt * một mũong canh đường
1 bó hẹ (hoặc hành lá rửa sạch) cắt bằng ngón tay
Đem Cải * Hẹ (hành lá) * Tỏi * Gừung * Đường * Bột ngọt đâm sẵn trộn chung lại cho đều.
Bỏ vào hủ keo
Hai ngày sau ăn được
Để lâu bỏ tủ lạnh

(Chị H.)

***

Đọt bắp cải * nước tương * đường * bột ngọt * tỏi

Củ cải trắng chẻ 4 phơi 2 ngày nắng thiệt héo
Nấu nước tương * nước mắm * nước lạnh * đường * muối * bột ngọt.
Nước sôi để nguội
Bỏ củ cải vào hủ, rót sâm sấp nước * ớt
Để một tuần lễ sau ăn.

Hột gà muối

Muối hột * nước lạnh. Nấu tan * muối. Bỏ hột gà vào keo. Chế nước muối nguội vào. Giữ hột gà không trôi khỏi nứớc.
Nưẩ tháng sau ăn.

Dưa chuột bằng ngón tay cái phơi 2 ngày nắng cho hơi héo.
Nấu nước muối bỏ vào 
Một tuần lễ sau ăn được.

(Chị...)

NEM BÒ.

1/2 ký thịt bò. Xay 3 lần.
7 soup đường (gạt bằng)
1/2 cafe bột ngọt
1/4 muối
Tỏi * tiêu.
Bột nêm (hình cái ly bia):
* 2 gói lớn (trộn trước)
* 2 gói nhỏ (trộn sau)
1/2 gói da bì (ngâm muối vắt ráo)
Xắt rau răm rắc lên
Ép vào hộp tròn
Bỏ tủ lạnh.

(Dung Tám)


No comments:

Post a Comment