Sunday, January 31, 2016

CROISSANT * BÁNH MÌ DỪA * SANDWICH * PATÉ DĂM BÔNG.

Vỏ bột cái.

3 súp nước ấm
1 cafe đườngg
15gr bột nổi nâu (= 2 gói bột nổi "He-fe"
* 1 gói cho bánh mì thường)

Nước ấm * đường quậy tan, cho vào tô, bột nổi nâu cho vào trộn đều.
Đậy kín để hơi ấm (khỏang 20*30 phút)
Bột nổi váng trên mặt như gạch cua

*Hớt vàng bỏ còn lại trộn vào bột mì.
*Nếu làm bằng men tươi (VN) thì sử dụng 30gr men.
Cho thêm 2 soup bột mì, 1 chút nước. Sền bột là được. Đậy ủ lại 1/2 giờ cho bột dậy.

Vật liệu làm bánh mì.

1/2kg bột mì
150gr đường xay
80gr bơ
2 trứng gà
1/4 cafe muối
150gr sữa tươi

Lòng đỏ quét mặt bánh.

Rây bột mì vào thau. Khóet thành vũng. Cho đường xay * bơ * nước sữa tươi * trứng * bột cái * muối vào.
Dùng 5 đầu ngón tay nhồi. Nhồi mạnh tay đến khi bột mịn. 
Đập bột xuống bàn cho mạnh (càng mạnh càng tốt)
Cho bột vào nồi. Đáy nồi thoa một lớp bơ mỏng.
Trên mặt bột có thoa một chút bơ.
Đậy nắp lại. Để chỗ ấm bột cho bột nổi gấp 2 lần. Ủ khỏang 1 giờ đến 1giờ 30 phút.
Bột nổi, đem ra nhồi lại.
Rây bột xuống bàn. Cán bột thành khối vuông. Đặt 100gr mỡ trừu vào (chỗ bột cao * để bánh có lớp) Gói bột lại. * Đặt bề sấp xuống dưới: Thỉnh thỏang cuốn miếng bột lên, xoa bột vào bàn cán và chày cán để mỡ trừu không lòi ra ngòai.

Cán bột dài ra. Xếp làm 3.
Cán bột dài ra. Xếp làm 3. Nghĩ 15 phút.
Cán bột dài ra. Xếp làm 3. 

Sau cùng cán bột mỏng 1 ly. Dùng dao cắt bánh thành những miếng tam giác cạnh 15 cm. Cuốn lại. Để bánh nghỉ nơi ấm 1/2 giờ.

[*Trứng lấy lòng đỏ * chút lòng trắng phết lên mặt bánh]

Lò đốt nóng trước 15 phút. Nướng lửa lớn (15phút)

*Nếu trứng vịt lấy cả * Đăt bánh vào * Rắc ít bột mì sống lên mặt cho bánh mau khô.

*Bánh mì dừa:

Sau khi ủ bột xong - thay vì cán với mỡ trừu - ta cán bột thành hình chữ nhật - trái dừa nạo * đường sống (hoăc mứt thơm hộp) - Cuộn bánh lại - Cắt bánh thành từng khối - Bẻ cánh bột giống như cánh hoa hồng - Đợi bột nổi (15 phút) phết trứng đem lên nướng.

300gr (or 150gr) dừa sống * 200gr đường sống * 1 chút bột dẻo * va ni


bánh mì dừa
(hình mượn net)

(cô L. NTNĐN 1991)

tham khảo thêm ở http://kokotaru.com/2011/08/banh-mi-dua/
Sandwich: bột cái như trên.

Paté * Dăm bông: 

Trãi bột hình chữ nhật 
Đặt thịt vào * Xếp dài làm 2
Trở mặt
Gập lại 2 đầu
Khứa vết
Đặt chỗ vết khứa ụp xuống khuôn.



No comments:

Post a Comment