Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, vừa là rau ăn lại có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa, rất tốt cho sức khỏe. Món ăn từ mướp mà chị em phụ nữ sau sinh nở ăn mướp rất lành.
Bên cạnh đó, mướp là loại rau giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng làm trắng, vì vậy mùa hè để chống lại tia nắng mặt trời nên ăn nhiều quả này.
Ngoài ra, mướp còn ngăn ngừa lão hóa da vì có chứa vitamin B1, vitamin C và các thành phần làm trắng da khác.
Vì thế, thỉnh thoảng chị em nấu món canh mướp để cả nhà thưởng thức trong những ngày hè oi ả nhé!
Canh mướp nấu tôm khô
Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.
Nguyên liệu:
- 2-3 quả mướp hương.
- 100g tôm khô,
- 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.
- Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.
Món canh mướp tôm khô ngọt mát (Ảnh: Internet)
- Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.
- Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.
- Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.
- Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.
Canh mướp nấu thịt
Món canh mướp hương nấu thịt đơn giản, thanh đạm, và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- - Mướp hương: 2 quả
- - Thịt ba chỉ: 300 gr
- - Hành hoa, gừng, 5grmuối, hạt nêm.
Canh mướp nấu thịt thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
- Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông.
- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt ba chỉ đã thái sẵn, đảo đều trong 5 phút.
- Bỏ mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị.
- Đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.
Canh mướp hương riêu cua.
Cái nắng mùa hè oi bức, ít mấy ai có thể bắt nhịp. Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó ăn. Canh mướp riêu cua là món dễ nấu có thể giúp cho bữa cơm của bạn ngon và dễ ăn hơn.
Cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.
Nguyên liệu:
- - 300g thịt cua xay
- - 1 muỗng gạch cua (trong hộp)
- - 1 trái mướp hương
- - 1 mớ rau mồng tơi
- - Muối, tiêu, nước mắm và bột nêm
Canh mướp riêu cua bổ dưỡng hạ nhiệt mùa hè (Ảnh: Internet)
Cách làm:
- - Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát ( không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn).
- - Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn.
- - Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên.
- - Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.
- - Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu để canh thêm thơm.
Canh sườn non hâm khoai tây.
- Sườn non: 300g
- Khoai tây : 300- 500g. Bạn có thể cho them 1 chút cà rốt đề món sườn non hầm khoai tây thêm màu sắc hấp dẫn hơn.
- Gia vị: rau mùi, hành lá, tiêu, nước mắm, bột nêm.
Từ những nguyên liệu đơn giản này, món canh sườn non hầm khoai tây đã sẵn sàng rồi. Mời các bạn thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị cho món sườn non hầm khoai tây
Chọn sườn non còn tươi và nhiều thịt 1 chút, có thêm phần sụn ở đầu xương. Chặt sườn thành miếng vừa ăn, khoang 5-6 cm. Sau đó đem sườn rửa sạch rồi trần qua nước sôi để vớt hết bọt bẩn.
Khoai tây chọn củ mỏng vỏ, bóng không bị hà, sâu hay cháy nắng. Các bạn cắt miếng vừa ăn, ngâm nước cho khỏi thâm.
Hành lá, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch thái hoa.
Bước 2: Xào sườn lên
Đem sườn ướp với gia vị: hạt nêm, 1-2 thìa nước mắm trong 15 phút rồi đem xào qua sườn cùng với 1 thìa dầu ăn cho sườn săn lại rồi cho hành thái nhỏ (phần thân hành màu trắng) đảo đều cho sườn non thấm gia vị.
Bước 3: Sườn non hầm cùng khoai tây
Sau khi đã xào sườn, bạn đổ nước vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun riu riu tầm 15- 20 phút. Sau đó cho khoai vào đun tới khi cả khoai và chín đều và mềm thì cho tiếp cà rốt vào đun tiếp trong 5 phút rồi bắc ra.
Bước 4: Hoàn thành món sườn non hầm khoai tây cực ngon
Bạn cho hạt nêm vừa ăn, cho canh sườn non hầm khoai tây ra bát tô rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ và rau mùi lên trên kèm theo 1 chút hạt tiêu tùy thích.
Như vậy là bạn đã có món sườn non hầm khoai tây rất tuyệt với nhiều dinh dưỡng. Tuy rất đơn giản nhưng sườn non hầm khoai tây rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày cuối tuần .
Ảnh Quang Tịnh. (8/07/2015 Wed.)
Chúc các bạn ngon miệng và đem lại nhiều món ăn hấp dẫn hơn cho gia đình !
Cháo bổ dưỡng
· ½ lon gạo
· 1 nắm đậu đỏ ( đã nấu sôi sơ bỏ nước)
· 30 hột sen
· 10 gr phổ tai
· 150 gr bí đỏ
· 1 chút muối
Nấu thành cháo.
ảnh Quang Tịnh
https://meovatdoisong.net/huong-dan-lam-mon-suon-non-ham-khoai-tay-don-gian/
No comments:
Post a Comment