Wednesday, January 6, 2016

Bánh bò * Rau luộc * Bún riêu.

http://www.2liv3.com/2liv3/thiennabep/banh-bo-hap-bang-com-ruou/


Bánh bò hấp (bằng cơm rượu)
By Hoàng Thụy March 28, 2014
Để góp mặt trong xe bánh bò bánh tiêu giò cháo quẩy thời thất nghiệp. Em viết tiếp công thức bánh bò hấp của người hoa để ăn cùng với bánh tiêu nha. Công thức bánh bò:

I. Cách làm cơm rượu cho bánh bò:

1. Nguyên liệu:
- 1 chén cơm nguội ( 1 cup). Cơm để nguội hoặc sáng nấu chiều làm nha
- 8 gr men ngọt giả nhuyễn( men làm cơm rượu)
- 6 gr đường
- 80 ml nước:
2. Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu trên vào 1 tô nhỏ đậy kín để nơi thoáng 2 ngày . Lúc này sẽ có nước cơm rượu rất thơm và ngon, Lấy hết nước cơm rượu ra để riêng, dùng 1 miếng vải mòng vắt tiếp phần nước còn dính lại trong cơm, hoặc có thể bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lược lấy nước cơm rượu
II. Cách làm bánh bò:

1. Nguyên liệu:
- 300 gr bột gạo
- 30 gr bột năng
- 120 gr đường
- 300 ml nước
- 280 ml nước cốt dừa
- Phần nước cơm rượu lấy được.

2. Cách làm:
- Trộn đều bột gạo. bột năng, nước, nước cơm rượu. Đậy kín ủ 12 tiếng.
- Cho nước cốt dừa và đường vào tô nấu cho sôi tan hết đường nhắc xuống để nguội bớt. Lưu ý nước cốt dừa chỉ còn hơi âm ấm thôi nhé
- Cho nước cốt dừa âm ấm vào thau bột đã ủ đủ 12 tiếng trộn đều hỗn hợp lúc này hỗn hợp bột lỏng ra sền sệt . Đậy kín ủ thêm 2 tiếng nữa, khi thấy hỗn hợp bột đã xủi tăm là được.
- Chọn khuôn tròn đường kính 18 cm làm nóng khuôn sau đó trét 1 lớp dầu vào khuôn, làm nóng khuôn lại . Cho bột vào khuôn 
- Bắt xửng lên bếp nước sôi già. Cho khuôn vào hấp . Khuôn bánh 18 in hấp khoảng 20-25 phút. Canh bánh chín hay không là dùng tăm để coi bánh . Nếu thấy tăm khô là bánh đã chín.
- Bánh chín lấy ra khõi khuôn cắt miếng tam giác cho vào bánh tiêu ban sẽ có món Ếch ngậm Ngọc rất ngon lành  
Lưu ý:
- Men không đạt chất lượng thì bánh sẽ không ra rễ tre
- Nếu ủ bột và nước dừa cùng 1 lúc thì bánh sẽ bị chu quá đà
- Nước cơm rượu ko đủ nồng độ rượu bánh sẽ ko nở đẹp, ko có nhiều rễ tre.
- Nên nước cơm rượu phải thơm nồng mùi ruọu nếm vào thấy say say đầu lưỡi là ok nhé.
- See more at: http://www.2liv3.com/2liv3/thiennabep/banh-bo-hap-bang-com-ruou/#sthash.x4LewPEV.dpuf

***

VĂN HÓA PHẬT GIÁO » Ẩm Thực Chay

shared http://www.chuabavang.com.vn/van-hoa-phat-giao/bun-rieu-chay-me-thuc-hien.html

Bún riêu chay. Mẹ thực hiện

 31/5/2013     65
Nguyên liệu:
7 trái cà chua, cắt múi, 5 trái để xào, 2 trái để thả vô sau cùng
2 củ cà rốt, cắt miếng

comchay 076
1 pound (250 g) nấm  trắng, cắt lát 1 pound (250g) nấm oyster Nước lèo nấu từ rau củ hay nước lã.  Ở đây Mẹ dùng nước lèo đông đá Vài bông tai vị và vài lát gừng để khử dầu Hai viên chao (không có cũng được) Đường, muối 1. Đổ nước lèo vô nồi 8 quart (8 lít) nấu sôi , nếu thiếu nước lèo thì thêm nước lã.  Ở đây Mẹ dùng 1 phần nước lèo, 1 phần nước lã 2.Cho gừng và tại vị vô chảo dầu khử cho thơm, xong vớt ra. Xào nấm với đường muối cho săn 3. Xào cà rốt, cà chua với nấm và chao 4. Trút hỗn hợp trên vô nồi nước lèo đang nấu sôi, thả thêm cà chưa xào vào   5. Cho sữa đậu nành vào, sữa này Mẹ xay để trong tủ lạnh 2, 3 ngày nên nó hơi đặc sền sệt, các bạn xay nấu liền cũng được   6. Riêu từ từ nổi lên mặt nước   7. Khi nước sôi, bớt lửa nhỏ lại, không thôi sẽ bị trào ra ngoài, lau bếp mệt nghỉ và không có riêu đâu nữa mà ăn 8. Cuối cùng thì riêu nổi lên mặt 9. Và mình luộc bún, cho ra tô, chang nước riêu, thêm giá, rau kinh giới, ngò, quế và ớt 10. Đến đây thì ai cũng biết phải làm gì rồi Chúc các bạn nấu bún riêu thành công. Nam Mô A Di Đà Phật


comchay 077
2 tách (tách đong gạo) đậu nành ngâm qua đêm, xay lấy sữa
comchay 078
comchay 080
comchay 083Cách làm:
comchay 084
comchay 079
comchay 085
comchay 086
comchay 089
comchay 090
comchay 092
comchay 094
comchay 099


comchay 076

***

Các loại rau luộc ăn rất ngon :)


1.Rau Spinach (rau bó xôi): rửa sạch ngâm trong dung dịch nước muối khoảng 15 phút, cho vào nước đang sôi nhúng qua lại, vớt ra cho vào chảo nêm chút muối cho vừa ăn, đảo đều cho rau chín rồi nêm dầu mè trộn đều tắt bếp, rau này nêm như vậy thôi ăn rất thơm ngon và ngọt, ăn với gạo lức là hết ý :)  Nếu ăn được như vậy là không sợ bị bệnh :D
Rau luoc

2.Bokchoi luộc: nếu mà là nhà trồng không phân thuốc…chỉ cần nhúng sơ qua trong nước sôi thôi là rất giòn, chấm với món Tekka ăn rất ngon, hoặc rộng ra là chấm với nước tương, ớt hoặc mắm nêm chay, ớt ăn là ghiền luôn…Nếu mua ở chợ phải ngâm dung dịch nước muối (phải là muối biển: có tác dụng khử âm, khử độc, và làm cho rau luộc để lâu mà không bị đen). P thích ăn với Tekka hơn, ngon, bổ và tốt cho sức khỏe…Ăn càng ít món, càng đơn giản càng ít bệnh tật, ăn nêm nếm ngon…lâu ngày sẽ đổ bệnh :)

Bokchoi
3.Còn dưới đây là Baby Arugula, mua ở Whole Food, ăn không thua gì Baby spinach, luộc như Spinach vậy, ăn rất ngon…

Bo cong anh Arugula
4.Còn đây là Dandelion (rau Bồ Công Anh, có bán tại chợ Đại Hàn và chợ Whole Food và chợ Mỹ, buộc thành từng bó), rau luộc ăn có vị đắng từa tựa như cải bẹ xanh, nhưng tốt cho sức khỏe lém…nó dùng để trị bệnh ung thư rất hay…P luộc rau ăn, còn nước thì làm trà uống trong ngày…thích chấm với gì thì tùy sở thích của mỗi người hen Smile 

DandelionĂn chay với gạo lức và đồ ăn không nêm nêm nhiều gia vị cho những người khỏe mạnh thì sẽ có lợi cho sức khỏe của mình về lâu dài…Một chén cơm lức nhai thiệt kỹ bằng ăn 5 chén gạo trắng với đồ ăn thiệt ngon... 
Ăn chay bằng gạo trắng tuy ngon miệng nhưng về lâu dài sẽ thiếu chất và sinh ra đường cao rồi đến tiểu đường…
shared http://www.chuabavang.com.vn/van-hoa-phat-giao/cac-loai-rau-luoc-an-rat-ngon.html
- See more at: http://www.2liv3.com/2liv3/thiennabep/banh-bo-hap-bang-com-ruou/#sthash.x4LewPEV.dpuf

No comments:

Post a Comment