Bánh bò hấp (bằng cơm rượu)
By Hoàng Thụy March 28, 2014
Để góp mặt trong xe bánh bò bánh tiêu giò cháo quẩy thời thất nghiệp. Em viết tiếp công thức bánh bò hấp của người hoa để ăn cùng với bánh tiêu nha. Công thức bánh bò:
I. Cách làm cơm rượu cho bánh bò:
1. Nguyên liệu:
- 1 chén cơm nguội ( 1 cup). Cơm để nguội hoặc sáng nấu chiều làm nha
- 8 gr men ngọt giả nhuyễn( men làm cơm rượu)
- 6 gr đường
- 80 ml nước:
2. Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu trên vào 1 tô nhỏ đậy kín để nơi thoáng 2 ngày . Lúc này sẽ có nước cơm rượu rất thơm và ngon, Lấy hết nước cơm rượu ra để riêng, dùng 1 miếng vải mòng vắt tiếp phần nước còn dính lại trong cơm, hoặc có thể bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lược lấy nước cơm rượu
II. Cách làm bánh bò:
1. Nguyên liệu:
- 300 gr bột gạo
- 30 gr bột năng
- 120 gr đường
- 300 ml nước
- 280 ml nước cốt dừa
- Phần nước cơm rượu lấy được.
2. Cách làm:
- Trộn đều bột gạo. bột năng, nước, nước cơm rượu. Đậy kín ủ 12 tiếng.
- Cho nước cốt dừa và đường vào tô nấu cho sôi tan hết đường nhắc xuống để nguội bớt. Lưu ý nước cốt dừa chỉ còn hơi âm ấm thôi nhé
- Cho nước cốt dừa âm ấm vào thau bột đã ủ đủ 12 tiếng trộn đều hỗn hợp lúc này hỗn hợp bột lỏng ra sền sệt . Đậy kín ủ thêm 2 tiếng nữa, khi thấy hỗn hợp bột đã xủi tăm là được.
- Chọn khuôn tròn đường kính 18 cm làm nóng khuôn sau đó trét 1 lớp dầu vào khuôn, làm nóng khuôn lại . Cho bột vào khuôn
- Bắt xửng lên bếp nước sôi già. Cho khuôn vào hấp . Khuôn bánh 18 in hấp khoảng 20-25 phút. Canh bánh chín hay không là dùng tăm để coi bánh . Nếu thấy tăm khô là bánh đã chín.
- Bánh chín lấy ra khõi khuôn cắt miếng tam giác cho vào bánh tiêu ban sẽ có món Ếch ngậm Ngọc rất ngon lành
Lưu ý:
- Men không đạt chất lượng thì bánh sẽ không ra rễ tre
- Nếu ủ bột và nước dừa cùng 1 lúc thì bánh sẽ bị chu quá đà
- Nước cơm rượu ko đủ nồng độ rượu bánh sẽ ko nở đẹp, ko có nhiều rễ tre.
- Nên nước cơm rượu phải thơm nồng mùi ruọu nếm vào thấy say say đầu lưỡi là ok nhé.
***
***
No comments:
Post a Comment