Saturday, September 26, 2015

bánh nướng * bánh dẻo images

shared Annie Phan's album.
10 hrs

Dùng 1 lòng đỏ trứng Gà = 1/4 cup dầu màu hột Điều + 1/2 muỗng cf Ngữ Vị Hương + 1 muỗng cf Dấu Mé + 1 muỗng cf mùi hoa Bưởi + 1 muỗng cf rược Mai quế lộ ..Tất cả đánh tan ..rây bỏ lợn cợn ..trước khi phết lên mặt bánh .bếp nhà Annie



Bánh sau khi nướng lần đầu với 7' ..lấy ra ..xịt nước ..để nguội 15' mới phết màu lên bánh .Bếp nhà Annie


Dùng bình xịt .. + nước ..phun nước đều lên bánh .Bếp nhà Annie


Bánh nướng lấy ra .lần thứ 2 ..Lập lại như những bước cũ .Bếp nhà Annie


Dùng cọ nhỏ và mền + Hỗn hợp trứng để phết đều lên bánh .bếp nhà Annie


Bánh sau khi đóng khuôn ..sẵn sàng cho vào nướng với nhiệt độ 400C .Bếp nhà Annie


Bánh quét màu lần thứ 2 ..Bếp nhà annie


Bánh TRUNG THU sau khi nướng xong .Bếp nhà Annie


em nướng trong Oven nhỏ ..chừng 10 đếm 15' cho lòng đỏ chjín .Bếp nhà Annie


***

Annie Phan added 29 new photos to the album: BÁNH DẺO TRUNG THU .MY FOODS .BẾP NHÀ ANNIE .
June 8
.BÁNH DẺO BẾP NHÀ ANNIE nghen .

NGUYÊN LIỆU :
NẤU NƯỚC ĐƯỜNG :
_ 2 pound đường trắng .
_ 900ml nước
_ 1 trái chanh vắt lấy nước .
_ Cho Đường + Nước ..vào nồi ..khuấy cho tan đường ..Sau đó bắt lên bếp nấu sôi ..Trong khi nấu tuyệt đối không khấy đảo đường chi hết ..Khi nước đường sôi chừng 10' ..Vắt nước cốt trái chanh cho vào ..Quậy đều nhanh tay ..và tiếp tục nấu sôi thêm 5' nữa là xong ..Đợi nước Đường nguội ..cho vào keo sạch ..đậy kín để dành ..Có thể hai ngày sau là dùng được ..Nhưng nếu có thời gian nấu trước ..Nước đường để càng lâu càng ngon bánh ..Nếu ai không có thì giờ có thể mua chai sirup ở chợ Đại Hàn ..loại màu trắng ..Làm Bánh Dèo cũng được ..Nhưng không ngon bằng nấ`u ờ nhà .Phần nấu nước Đường như thế đã xong ..

NHÂN BÁNH :
NHÂN THẬP CẪM :
Bây giờ chỉ mới tháng 6 tây ..Nên đa số các tiệm bánh không có bán nguyên liệu làm bánh như Hạt Dưa + Mứt Bí + Mứt Sen vv..Như ở VN ..Osin đành mua bịch Fruit Nut ở Costco ..Vừa rẽ ..tiện lợi ..cũng khá đầy đù các loại trái cây khô và các hạt Nut ngon dòn béo bùi ..Lấy ra một ít ..Trái cây khô cắt hạt lưụ ..Các hạt điều + Hạnh Nhân cắt nhỏ .
_ 2 cây Lạp Xưỡng cắt hạt lựu ..hay thái sợi .
_ 100gr Mè trắng rang vàng
_ 1 muỗng cf dầu Mè
_ 1 muỗng cf Ngũ vị Hương ( Nếu có Rượu MAi Quế Lộ ..thì không dùng Ngũ Vị Hương )
_ 1/2 muỗng cf bột Quế
_ 1/2 cup đường
_ 1/2 cup bột bánh dẻo
_ 1/2 cup dầu ăn .
_1 muỗng cf nước Hoa Bưởi .
_ 2 muỗng cf Gừng tươi thái sợi .
_1 vỏ Trái cam thái sợi ..( Hay Chanh or Tắc )
_ 10 lá chanh thái sợi ( Nếu không có ..thay thế bằng lá Ngò Gai )
Dùng chảo không dính ..Cho Trái cây khô + Các hạt khô + Lạp Xưỡng + Ngũ vị Hương + Bột Quế + Đường + Dầu ăn + Gừng + Vỏ Cam +Lá Chanh + Bột Bánh dẻo + Dầu Mè + Mè ..Trộn đều tất cả ..Sên cho nhân ráo và dẽo ..Nếu thấy chưa đủ độ dính để vắt tròn ..Thêm chútn bột bánh dẻo ..cho nhân ráo ..Nhân để nguội ..Dùng Ziploc cho nhân vào chừng 70 gr ..Vắt tròn cho chặt từng viên một ..Nhân Thập Cẫm đã xong .

NHẬN ĐẬU XANH .
_ 1/2 Pound Đậu xanh không vỏ ( !/2 gói )
_ 1cup Đường .
_ 1/2 muỗng cf nước hoa Bưởi
_1/4 cup dầu ăn .
_ 50gr bột Nếp chín ( Bột làm bánh Dẽo )
Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở ..Xã sạch hấp chín..xay nhuyễn ..Cho Đậu xanh vào nồi + Đường + Dầu ăn + Bột Nếp chín ..Sên đều cho đậu xanh đặc nhuyễn ..không cón dính nồi ..Có thể cho thêm Dầu nếu thấy hơi khô ..Đậu xanh đặc sánh .Cho thêm nước Hoa Bưởi vào trộn đều ...Để nguội ..Dùng Ziploc nhỏ cho Đậu xanh chừng 70gr ( Nếu là khuôn nặng 200gr ) vắt tròn đều ..Tiếp tục cho hết số lượng Đậu Xanh ..Dùng Plastic wrap bao lại ..cho vào tủ ;lạnh ..khi nào làm bánh ;lấy ra ...

NHÂN KHOAI MÔN :
_ 1 /2Pound Khoai Môn
_ 1 /2cup đường
_ 1/4 cup dầu ăn
_ 50gr Bột Nếp chín
Khoai môn gọt vỏ rữa sạch ..cắt khối vuông ..hấp chín ..xay nhuyễn ..Cho khoai Môn vào nồi + Đường + Bột Nếp chín + Dầu ăn ..sên đều cho đến khi không còn dính nồi .Để nguội ..vắt tròn như đậu xanh ..Cho vào tủ lạnh ..khi nào làm bánh lấy ra ..
Như thế chúng ta đã có nước Đườn g đã nấu và nhân Thập Cẫm + Đậu xanh + Khoai Môn đã xong ..
Bậy giờ đến phần nhồi bột và tạo hình BÁNH DẼO nhé mọi người ..
Với Bánh Dẽo nguyên thuỹ chỉ là màu Trắng được tạo từ nước Đường và bột Nếp chín ..Sau này để BÁNH DẼO thêm phần hấp dẫn và đa dạng ..Người ta lại pha thêm màu Lá Dứa để thêm hương vị ..Muốn làm được bánh Dẽo nhiều màu như mong muốn ..Chúng ta phải phân chia bột 3 hay 4 phần và nước Đường cũng thế ..Để khi tạo màu ..Phải hoà tan màu với nước đường trước khi pha bột để nhồi ..Như thế khối bột mới có màu đều đẹp ..

NGUYÊN LIỆU LÀM VỎ BÁNH DẼO :
_ 1 gói bột bánh dẽo 400gr
_ 1 trái chanh vắt lấy nước
_ 2 muỗng cà phê Dầu ăn
_ 1 muỗng cf nước Hoa Bưởi .
...Với 400gr bột bánh Dẽo ..lượng đường sẽ là 800gr ..và chúng ta chia bột ra làm 4 phần ..Mỗi phần 100gr ...3 phần để làm bánh ..và 1 phần để làm bột áo ..Như vậy chúng ta chỉ làm hết 600gr nước Đường ..Nếu muốn làm hết số lượng đường ..chúng ta cần phải có thêm số bột để áo ..

CÁCH NHỐI BỘT BÁNH DẼO :
_ Cho 200 gr nước Đường vào tô + 1 mỗng cf nước cốt chanh + 1/2 muỗng cf dầu ăn .+ 1/4 muỗng cf mùi Hoa Bưởi .Trộn đều hỗn hợp trên .
Dùng một tô khác ..Cho 100gr bột vào tô ( Annie lưu ý mọi người ..Nên nhồi bột vừa đủ để làm từ 2 đến 3 cái ..Để bột không bị khô ..và đóng bánh sắc nét hơn )..
Kế tiếp cho Đường từ từ vào Dùng nĩa trộn đều bột cho thật nhuyễn mịn ..Đánh nhuyễn chừng 5..đến 7 ' Nếu thấy bột đã ướt mịn .Ngưng cho đường vào tiếp nếu còn dư ..Cho bột nghĩ 10..15' ..Sau đó đổ bột áo ra khay dàn mõng ..Múc bột ra ..lăn đều với từng lớp bột áo mõng ..Vừa áo bột vừa nhồi đều ..khi thấy bột dẽo mịn không còn dính tay là được ( Đừng áo bột nhiều quá ..Bột sẽ khô ..và bánh sau khi làm xong sẽ bị cứng dai không còn ngon ) 
Chia bột chừng 130gr một ( Với khuôn 200gr ) .Cán bột mõng ra theo dạng hình tròn ..Cho nhân vào giữa ..Túm bột lại che đều nhân .và ghép các mí dính vào lại với nhau .Khuôn rắc một lớp bột áo mõng ..vỗ nhẹ khuôn cho bột áo đều ..số bột dư đổ ra ..Cho Bột vào khuôn ..với lớp đáy cục bột úp xuống khuôn ..và phần ghép mí phía trên ..Dùng phầm cườm tay ép chặt bột vào khuôn ..nhấn 4 góc cho bánh có góc cạnh và sắc nét ..đi đều chung quanh khuôn ..Sau đó gỡ nắp khuôn ra ..Cuối cùng gõ nhẹ chung quanh khuôn cho bánh rời ra khỏi khuôn ,..Làm tuần tự cho hết số lượng bột và nhân ..với các màu như ý muốn ..Dùng plastic wrap bánh lại ..Bánh qua ngày hôm sau mới trong ..Bánh có thể để được từ 3 ngày đến 5 ngày với nhiệt độ bình thường ..

Bếp nhà Annie ước mong mọi người đều thành công với món BÁNH DẼO NHÂN THẬP CẪM + KHOAI MÔN + ĐẬU XANH ,,nhé cả nhà ..Có thể nấu nước đường trước dự trữ ..cho múa Trung Thu tới ..Dù còn mấy tháng nữa ..Nhưng Bánh sẽ ngon và mịn ướt ..
....

No comments:

Post a Comment