Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 13:33 PM (GMT+7)
Như đã thành một thói quen của Phật tử, Mùng một, ngày Rằm hàng tháng là bữa chay cố định. Đó cũng là một cách để tịnh tâm và cầu bình an cho gia đình. Ẩm thực chay cũng vì vậy mà phong phú và hấp dẫn với nhiều thực đơn
Nguyên liệu:
- Bánh bía: 15 lá
- Chuối sứ chín: 5 trái
- Táo đỏ: 1 trái
- 1 trái thanh long, 1 trái dừa xiêm, ¼ trái thơm, 2 hũ yaourt, 50g bột bắp, 100g bột chiên xù
- Muối, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
- Táo đỏ, chuối, thanh long gọt vỏ, cắt hạt lựu. Dừa xiêm lấy nước để riêng, cơm dừa cắt nhuyễn.
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn, trộn chung với 1 thìa súp bột bắp và ½ chén nước dừa xiêm. Phần bột bắp còn lại pha với nước dừa riêng.
- Cho táo, chuối, thanh long, cơm dừa vào tô trộn chung với yaourt nêm chút muối vừa ăn. Trải bánh bía ra, cho nhân vào giữa, cuộn tròn, dán mí lại.
- Nhúng từng cuộn chả giò vào nước bột bắp rồi lăn đều qua bột chiên xù, để 5 phút. Làm nóng dầu ăn, cho chả giò vào chiên lửa vừa, thấy vàng giòn là được, vớt ra giấy thấm dầu.
- Dộn chả giò ra đĩa, dùng nóng.
- Mách nhỏ: Chả giò trái cây để lửa vừa đều, chiên nhanh cho vỏ được giòn, nhân trái cây vừa chín, không nên chiên quá kỹ.
Cơm chiên hạt điều
Nguyên liệu:
- Gạo: 2 lon
- Nho khô: 200g
- Hạt điều: 300g
- 1 thìa bột nghệ hòa tan, 2 thìa súp sữa đặc, 1 thìa cà phê bơ sữa, 2 tép tỏi, 1 miếng quế nhỏ, 1 lá nguyệt quế, 3 quả thảo vỏ, muối.
Thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm trong 30 phút với nước. Hòa tan bột nghệ với sữa đặc trong nước nóng.
- Ngâm nho khô trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó hòa tan nghệ tây với sữa nóng và để riêng.
- Làm nóng chảo, cho bơ sữa, thảo quả, quế xào khoảng 1 phút trên lửa vừa. Thêm hạt điều chiên trong vòng 1 phút.
- Gạo vớt ra để ráo nước, cho vào chảo xào sơ 4 phút, tiếp tục cho nho khô, sữa nghệ tây, muối và 1 chén nước vào đun sôi nhỏ lửa.
- Đậy nắp kín, để lửa nhỏ cho đến khi cơm nấu chín. Dọn ra dùng nóng.
- Mách nhỏ: Thời lượng nấu cơm khoảng 10 phút. Trong quá trình nấu, tốt nhất không mở nắp để gạo nhanh chín và không bị mất hơi nước.
Cơm cháy
Nguyên liệu:
- Cơm nguội: 3 chén
- Hành phi: 20g
- Hành lá: 20g
- Dầu đã dùng để phi hành, nước mắm chay, đường, ớt bột, dầu ăn.
- Cơm nguội ép thật mỏng, sấy khô sau đó dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn, làm nhẹ tay để tránh gây nát. Làm nóng chảo đun sôi hỗn hợp 1 thìa súp nước và 1 thìa cà phê đường.
- Khuấy đều hỗn hợp 1 thìa súp nước mắm, chút ớt bột và ít dầu hành với nước đường vừa đun. Hnàh lá cắt khúc. Làm nóng chảo dầu, cho hành vào đảo nhanh tay, tắt bếp.
- Làm nóng dầu ăn, đợi dầu sôi già lần lượt thả từng miếng cơm nguội vào chiên vàng. Cơm chín vàng 2 mặt vớt ra để lên giấy thấm dầu.
- Khi cơm còn nóng rưới hỗn hợp mắm đường lên, rắc thêm chút hành phi, mỡ hành. Món dùng nóng hay nguội đều rất ngon.
Mách nhỏ: Nếu trời có nắng hoặc không có lò nướng bạn có thể đem phơi cho cơm khô lại, không thì nhanh nhất là cho vào lò sấy ở 100 – 110 độ C 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món chay này nhé!
Thực hiện: Nguyễn Thị Thanh Phương
Ảnh: Nguyễn Luân
(Theo Món ngon Việt Nam
No comments:
Post a Comment