Friday, June 24, 2016

MÓN CHAY ĐƠN GIẢN.


http://www.ngocbao.org/D_1-2_2-80_4-190_5-20_6-2_14-2_17-30/


Cách nấu nước dùng:

          Cà rốt, bắp cải, tỏi tây (poireau), bắp (tùy thích), củ cải (daikon) cắt khúc, đun lâu cho nhừ. Có thể cho thêm táo cho nước ngọt hơn. Lấy nước, bỏ cái (nếu có bắp thì ăn bắp được.) Nêm muối, bột nêm chay cho vừa.
          Nước dùng có thể dùng cho các món bún , mì nước.


1)   Soup măng tây (asparagus):

Măng tây hộp
Cà rốt 1/3 củ, thái nhỏ
Nấm đông cô: 2 cái thái chỉ
Nước dùng
Bột năng: 1 hay 2 muỗng café hòa với nước lạnh
Ðậu hũ chiên hay đậu trắng mềm: thái chỉ

Măng tây xước vỏ, cắt khúc.
Có thể xào hết các thứ hoặc bỏ ngay vào nồi nước dùng đun lên, nêm nếm cho vừa, cho bột vào đun sôi là được.


2)   Soup poireau & khoai tây (món Pháp)

Poireau (tỏi tây) và khoai tây thái mỏng, xào lên chảo với chút bơ hay margarine. Cho nước vào nồi, nêm nếm cho vừa, đun nhừ cho tới khi tất cả đều tan ra, dùng làm soup ăn mùa đông rất bổ và ngon.


3)   Cháo thập cẩm

Nước dùng
Nấm đông cô hay nấm tươi
Ðậu hũ chiên
Mì căn hay đậu hũ ky
Gạo, dầu mè
Nấu cháo bằng nước dùng cho ngọt. Nấm đông cô hay nấm tươi thái nhỏ, đậu hũ chiên thái nhỏ, mì căn hay đậu hũ ky ngâm nước cho mềm cắt sợi bỏ vô cháo, đun sôi thêm 5 phút, nêm nếm vừa ăn, có thể cho thêm spinach cắt khúc vào nếu muốn.


Các món khác.


Cơm rang

Mixed vegetable (frozen hoặc tươi)
Nấm đông cô hay nấm tươi thái nhỏ
Ðậu hũ chiên hay mì căn hoặc ham chay thái hạt lựu
Cơm

Chảo nóng, ít dầu, cho nấm đông cô vào xào trước, đảo đều chừng 2 phút, xong cho các thứ vegetable vào nêm nước tương, đường cho vừa, cho cơm vào rang cho vàng đều, nêm lại cho vừa rồi nhắc xuống. Cho thêm chút tiêu. 


Xào thập cẩm hột điều

Hột điều: ½ cup , bỏ vào lò rang 350 độ đến khi vàng
Nấm đông cô hay nấm tươi
Ðậu hũ sống hay chiên vàng cắt miếng
Cà rốt 1 củ xắt mỏng, trụng sơ
Xu hào 1 củ
Bột năng: 2 muỗng café
Ðậu hòa lan (hay sweet peas)


Chảo nóng, bỏ ít dầu ăn, xào nấm, cà rốt, đậu hũ (nếu đậu hũ sống thì chưa cho vào vì sợ nát), nêm với maggi, tiêu, đường cho thấm (nếu có bột nêm chay tốt hơn). Sau đó cho đậu hòa lan (hay sweet peas) vào đảo sơ.
Cho bột hòa với chút nước lạnh, thêm nước của nấm đông cô vào thấy sền sệt là được. Cho hột điều rang, ngò, tiêu vào.


Ragout (stew)

Cà rốt: 2 củ gọt vỏ, cắt khúc
Khoai tây: 2 củ cắt miếng, chiên sơ
Ðậu hũ chiên: thái vuông
Lá thơm: 1 cái
Tomato sauce


Nồi nước sôi, đun cà rốt cho mềm
Xào đậu hũ, khoai tây nêm cho thấm với bột nêm hoặc nước tương, đường (có thể dùng bột nêm cho stew).
Ðổ tomato sauce vào, đun sôi cho vào nồi cà rốt, bỏ lá thơm vào, nêm cho vừa, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa chừng 10 phút là được.


Cà ri

Khoai môn 1 củ  cắt miếng vuông
Khoai tây 2 củ cắt miếng, chiên vàng
Cà rốt 2 củ cắt khúc
2 tép xả, nấm rơm hộp
Ðậu hũ chiên: 1 miếng thái vuông
Lá thơm 5 cái
Sữa (thay cho nước dừa)
Mì căn: 1 miếng (tùy ý)
Bột cà ri


Nồi nước nấu cà rốt cho mềm.
Xào đậu hũ, khoai tây, mì căn, khoai môn, nấm rơm với lá thơm, cà ri, nêm nước tương, đường (hoặc bột nêm chay) cho vừa, đổ vào nồi cà rốt, cho nước, xả vào, nấu cho nhừ. Ðổ sữa (nước dừa) vào, nêm lại cho vừa ăn. 


Nấm đông cô xào cải rổ

Nấm đông cô hay nấm tươi 10 cái, rửa sạch, cắt chân, để nguyên cái
Cải rổ cắt khúc, tước vỏ, trụng sơ (lấy nước trụng này pha với bột năng)
Bột năng: 1 muỗng canh pha với chút nước lạnh cho tan, rồi cho nước trụng cải rổ vào (lấy chừng 1 chén cơm)


Chảo nóng, cho ít dầu, bỏ nấm vào xào, nêm cho thấm, cho cải rổ vào, nêm lại cho vừa, cho bột năng vào đun cho sền sệt là được, cho ngò, tiêu vào.


Ðậu hũ kho cà chua

Ðậu hũ chiên cắt khúc vuông
Cà chua 1 củ, cắt nhỏ
Poireau 1 khúc nhỏ


Poireau thái nhỏ (như thái hành lá), xào với cà chua cho nhuyễn rồi đổ nước cho vào nồi. Nêm nếm cho vừa, bỏ đậu hũ vào đun chừng 5 phút.  


Ðậu ve xào (green bean)

Ðậu ve tước sơ, thái khúc, cho vào microwave 2 phút cho mềm
Ðậu hũ chiên ½ miếng cắt mỏng
Nấm tùy loại nào cũng được, cắt đôi hay cắt nhỏ


Chảo dầu nóng, rất ít dầu, cho đậu ve vào xào cháy cạnh, đổ nước vào đun sôi sền sệt rồi cho nấm, đậu hũ vào xào tiếp,


Ðậu ve xào bún tầu (miến)

Ðậu ve thái xéo bỏ vào microwave đun sơ cho mềm
Ðậu hũ chiên: ½ miếng thái mỏng
Nấm đông cô hay nấm tươi thái nhỏ
Tiêu, nước tương, ngò
Bún tầu (miến): 1 hay 2 gói nhỏ ngâm nước, để ráo

Xào nấm đông cô, đậu hũ, nêm cho vừa, cho đậu ve vào xào cho chín, bỏ bún tầu (miến) vào, nêm lại cho vừa, cho tiêu, ngò lên trên.

No comments:

Post a Comment