Món Ngon Đà Lạt
Đến Đà Lạt bạn đã biết mình sẽ thưởng thức những món ăn đặc sản của miền đất này ở đâu chưa? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.
Đến Đà Lạt bạn đã biết mình sẽ thưởng thức những món ăn đặc sản của miền đất này ở đâu chưa? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.
Ăn sáng
Ngay tại khu Hoà Bình có các quán như phở Tùng, phở cơm tấm Bắc Hương (gần kế cà phê Tùng), bún bến xe Tùng Nghĩa (sau lưng khu Hòa Bình), phở Hiếu (kế bên khu Hoà Bình).
Ngay tại khu Hoà Bình có các quán như phở Tùng, phở cơm tấm Bắc Hương (gần kế cà phê Tùng), bún bến xe Tùng Nghĩa (sau lưng khu Hòa Bình), phở Hiếu (kế bên khu Hoà Bình).
Ở các đường phố khác không gần trung tâm thì có phở Hoàng Văn Thụ, phở Quang (Hà Huy Tập), phở Hà Nội trên dốc đường Hải Thượng . Ở gần ngã tư Phan Chu Trinh thì nên đến phở Vi (góc Trần Quý Cáp với Nguyễn Du)
Đối với du khách ở Sài Gòn nhiều năm nay đã quen với quán bún 44 Hùng Vương và một quán bún Huế khác là bún Công (nằm trên đường Phù Đổng Thiên Vương, trên đường đến khu du lịch Thung lũng Tình Yêu). Trước đây, món bún Công còn giữ được nét đặc trung của Huế là rất cay nhưng dần dần, để phù hợp với khẩu vị nhiều người, ớt đã gia giảm ít cay hơn, nhưng nếu bạn là người sành ăn cay thì nên dặn người phục vụ cho thêm ớt.
Đối với khách bình dân thích ăn mì Quảng thì nên đến đường Nhà Chung, nơi có 2-3 quán mì Quảng rất đắt khách vào buổi sáng.
Nếu là người thích các món ăn Trung Hoa thì du khách hãy ghé đến quán mì Hoành thánh 217 đường Phan Đình Phùng (gần ngã ba chùa Linh Sơn), hoặc quán Vĩnh Lợi ở cuối dốc Duy Tân. Buổi trưa, gần quán Như Ý có quán ăn Tài Ký với các món cơm xào, vịt tiềm, óc heo tiềm, chần gà tiềm hấp dẫn. Từ buổi trưa, một quán Tài Ký khác ở đường Bùi Thị Xuân cũng đã mở cửa sẵn sàng phục vụ du khách sành ăn cho đến chiều. Giá một tiềm thuốc bắc ở Đà Lạt khá rẻ tùy theo món.
Nếu thích nơi yên tĩnh, có phong cảnh đẹp thì cũng có thể đến quán Bích Đào (đường Triệu Việt Vương, ngay dốc lên Dinh Bảo Đại). Ở đây có phục vụ món Bò né chất lượng không thua kém các quán nổi tiếng ở TP HCM. Ăn sáng ở Bích Đào có cái tiện là uống cà phê luôn tại chỗ và quán luôn sẵn các loại nhạc tuyển dành cho khách sành nhạc, nhất là nhạc cổ điển, hoà tấu không lời.
Bánh canh Xuân An cũng trên đường Nhà Chung vào buổi chiều có món ăn đặc sản của Đà Lạt là bánh canh Xuân An (số 15 Nhà Chung, ĐT: 827690). Quán bánh canh này đã là một địa chỉ quen thuộc của người dân thành phố hoa từ hàng chục năm nay và đã đến thế hệ thứ 2.
Ăn trưa
Đối với các du khách đi đoàn lớn, thích ăn uống theo kiểu bình dân vừa hợp khẩu vị, vừa rẻ tiền thì ở hàng ăn trên chợ lầu Đà Lạt. Ở đây có đầy đủ các món ẩm thực bình dân như bún, cháo đến cơm, phở, bánh cuốn… với giá rất bình dân. Ở đây cũng có các món cơm, phở chay phục vụ các khách đi hành hương với chất lượng tương đương đồ mặn nhưng giá cả có rẻ hơn. Hay quanh chợ Đà Lạt cũng có một vài quán cơm bình dân phục vụ cơm trưa. Quanh khu vực bến xe Tùng Nghĩa (nằm góc đường Nguyễn Văn Trỗi và Phan Bội Châu), có các quán ăn “rất bình dân” dành cho người lao động.
Nếu đi xe từ 12 chỗ ngồi trở xuống đến nhóm 3-4 người muốn ăn cơm “công chức” thì xuống đường Hùng Vương trước Phòng Cảnh sát giao thông có 2 quán cơm luôn đông khách vào buổi trưa phục vụ công chức và người lao động. Đi quá 200m cũng có 3 quán cơm bình dân khác mà khá nhất là quán Hà. Điểm đặc biệt ở các quán ăn trên đường Hùng Vương này là đều có món dưa, cà pháo và mắm nêm.
Đối với du khách ở các khách sạn trên đường 3/2, Nguyễn Văn Cừ, Hải Thượng có thể đến quán cơm bình dân ở góc đường Nguyễn Văn Cừ.
Sang trọng hơn thì đã có các nhà hàng ở ngay đường vào chợ như Nam Đô (ĐT: 824550), Như Ngọc (ĐT: 822651), Hải Sơn (ĐT: 827252) đều ơ ngay đường vào chợ Đà Lạt và một số nhà hàng ơ đường Phan Đình Phùng như Phượng Hoàng (81 Phan Đình Phùng, ĐT: 822773), nhà hàng Cẩm Đô, nhà hàng Tân Huê Đô (số 27/2 đường Hoàng Diệu, ĐT: 826848).
Đặc biệt nơi đây có món dê giả cầy thuộc loại nhất, nhì phố núi và giá cả cũng thuộc loại vừa phải. Hoặc du khách có thể ghé nhà hàng Vạn Huê Lầu số 22/2 Trần Phú (ĐT: 824794) với vị trí khá đẹp lại có Karaoke sân khấu cùng đội ngũ tiếp viên trẻ đẹp, lịch sự.
Một địa chỉ rất quen thuộc của giới ẩm thực, nhất là khách nước ngoài (Tây ba lô) là nhà hàng Long Hoa, số 6 Đường 3/2, (ĐT: 822934) và nhà hàng Thanh Thanh, số 4 Tăng Bạt Hổ, (ĐT: 821836 – 829158). Cả hai nhà hàng này đều nằm ngay trung tâm Hoà Bình.
Muốn ăn cơm niêu cùng các món ăn Nam Bộ thì đến Như Ngọc 2, số 19/8 Hồ Tùng Mậu (ĐT: 833999) sau lưng Bưu điện trung tâm Đà Lạt) với một vị trí đẹp nhìn ra khu trung tâm chợ và cới các cô phục vụ áo bà ba duyên dáng.
Đối với khách thích món nướng có thể đến Làng Nướng ( Hai Bà Trưng), ở đây có phục vụ món cơm lam truyền thống của người Thái vùng Tây Bắc. Ngoài ra còn có hàng chục món nướng với cách ướp gia vị mang âm hương vùng núi phía Bắc, giá cả cũng không quá đắt.
Buổi sáng, tại đây cũng có phục vụ ăn sáng nhẹ. Phòng ốc được thiết kế theo kiểu nhà sàn cách điệu của vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Một điểm ăn trưa và ăn tối không thể không nhắc đến là quán Như Ý ơ ngay gần rạp Giải Phóng (số 143B đường Phan Đình Phùng, ĐT: 823770). Nếu từ khu Hoà Bình chỉ cần xuôi dốc Trương Công Định là đến. Các món ăn ơ đây khá đa dạng (có thể kêu phần và kêu món), chất lượng khá, giá cả vừa phải và được du khách các tỉnh “chấm” từ nhiều năm nay. Quán Suối Mơ (17 Nguyễn Văn Trỗi, ĐT: 823022) cũng là địa điểm nên ghé.
Đối với các du khách muốn “lai rai” tí chút với bạn bè thì nên chọn món “lẩu dê” để được thương thức các món rau xanh của Đà Lạt. Rẻ nhất, chất lượng nhất là quán dê Ngân (số 32C Hai Bà Trưng, ĐT: 823808), sau đó là quán Phú với các món dê trên đường Hoàng Diệu hay một số quán nhậu bình dân ở đường Lê Quý Đôn (khu Ba Toa, cách chợ Đà Lạt hơn 1 km) và khu gần phía đường 3/2, Nguyễn Văn Cừ.
Nếu ở khu vực gần hồ Than Thở, gần ngã tư Phan Chu Trinh thì nên đến quán dê ở số 05 Hồ Xuân Hương, ĐT: 824197, đây là quán đã có thâm niên với các món dê, rượu tiết dê nhưng giá có “cứng” hơn một chút.
Một món ăn có thể gọi là đặc sản thứ thiệt của Đà Lạt không thể quên là món Atiso hầm giò heo. Đây là loại thuốc bổ, loại món ăn có tác dụng như một loại thần dược sẽ giúp du khách ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe khi nghỉ dưỡng tại Đà Lạt. Nhưng món này chỉ có ở các nhà hàng và chỉ ngon khi vào trúng mùa Atiso (từ Noel đến đầu mùa hè năm sau)
Ở Đà Lạt, muốn dùng hải sản tươi sống thì đã có nhà hàng Hoa Lê số 1 Nhà Chung, ĐT: 833399, quán 24 (15B Hai Bà Trưng) đây là một trong số ít nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn hải sản tươi sống.
Nếu bạn muốn ăn cá Hồi thì hãy đến Nhà Hàng Cá Hồi ở Nam Kì KHởi Nghĩa,gần đài truyền hình Đà lạt
Ăn tối
Nếu bạn muốn ăn cá Hồi thì hãy đến Nhà Hàng Cá Hồi ở Nam Kì KHởi Nghĩa,gần đài truyền hình Đà lạt
Ăn tối
Sau một ngày đi tham quan dã ngoại và sau một buổi tối đi dạo bên bờ hồ Xuân Hương, du khách cần ăn khuya một chút và đã có chợ Âm Phủ ơ ngay cạnh khách sạn Hải Sơn. Chợ này phục vụ khách gần như cả đêm và chỉ phục vụ vào buổi tối từ khoảng 19h trở đi. Du khách cũng có thể ghé qua hẻm ấp Anh Sáng ở ngay bờ hồ để tìm một tô bún Huế cay cay vì dân ở hẻm này đại đa số là người Huế và một số món khác như cháo vịt, mì Quảng.
Ngay cạnh khu Hoà Bình (hẻm đường Tăng Bạt Hổ) cũng có các quán phở phục vụ du khách đến 12 giờ đêm. Đà Lạt là thành phố vười đặc thù nên các quán ăn thường đóng của sớm hơn các nơi khác, do đó chắc ăn nhất là nên đến xung quanh khu Hoà Bình.
Nếu ăn phở thì ghé vào đường Tăng Bạt Hổ có 2 tiệm phở lớn mơ cửa rất khuya; có hôm tới 2 giờ sáng vẫn còn bán. Nếu thích ăn miến gà thì nên đến quan ở số 24 đường Nguyễn Chí Thanh, ĐT: 823578, gần khách sạn Ngọc Lan, quán miến gà này chỉ bán vào ban đêm và được dân Đà Lạt rất tín nhiệm trong vài năm gần đây.
Ngất ngây ẩm thực cao nguyên Đà Lạt
Thứ Tư, ngày 22/05/2013 08:49 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt Nam
Dạo một vòng Đà Lạt, tận hưởng hương vị đất trời cao nguyên, hương vị đặc biệt và độc đáo của nem nướng, chả ram bắp… sẽ thấy và cảm được trọn vẹn một Đà Lạt vừa dịu dàng vừa mãnh liệt.
Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, công thức chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.
Trong cái se sắt của không khí vùng cao, hơi ấm từ các món ăn đặc trưng khiến Đà Lạt trở nên gần gũi, thân thương hơn với khách phương xa. Nem nướng, bánh tráng nướng, chả ram bắp, bánh ướt lòng gà… là một trong những món nên thử khi có dịp đến thành phố trên cao nguyên Lâm Viên này.
Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng - một trong những món ngon Đà Lạtđa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Nem nướng ở đây có cách ăn không khác món thịt cuốn của người Sài Gòn bao nhiêu.Nem nướng
Thực khách dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”.
Cứ thế, vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.
Ở Đà Lạt, không ai không biết đến quán nem nướng nổi tiếng trên đường Phan Đình Phùng. Dù sau này có nhiều quán ở nhiều nơi khác nhau mang cùng thương hiệu, nhưng phần nem ở đó vẫn không có nơi nào sánh bằng. Quán đã lâu đời nên bác taxi hay xe ôm nào cũng biết, rất dễ hỏi hoặc tìm đến. Quán Chỉ bán duy nhất món nem với giá 35.000 đồng/phần.
Nem nướng là món khách du lịch nào tới Đà Lạt cũng thử và thích (Ảnh minh họa)
Bánh tráng nướng
Ít nơi có bánh tráng nướng mà thành phần gồm nhiều loại thực phẩm như ở Đà Lạt. Nào là trứng cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng được làm từ bột gạo, thậm chí có nơi còn cho thêm khô bò.
Đà Lạt được coi là một trong những nơi có bánh tráng nướng ngon nhất - Ảnh: piterdeedee
Người mua sẽ được chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình nướng bánh cực kỳ “điêu luyện” và nhanh lẹ của những người bán khắp nhiều con phố Đà Lạt. Chiếc bánh tráng mỏng manh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, rồi các nguyên liệu lần lượt được dàn đều trên bề mặt cho chín. Để tăng thêm vị, bánh tráng thường ăn cùng với tương ớt cay nồng.
Trong những buổi chiều hay tối lạnh, đi bên bạn bè người thân và lai rai bánh tráng nướng thì thật thi vị. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì chắc chắn, đây là món khoái khẩu của các bé, với giá phải chăng, chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng /cái. Nơi bán món ăn vặt này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 14h – 22h hàng ngày.
Chả ram bắp
Món ăn đặc biệt có tên “chả bắp” hay “chả ram bắp”, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Đà Lạt. Nhiều người cứ nghĩ nó giống như “chả lụi” nhưng hoàn toàn không phải.
Chả bắp được làm khá công phu. Bánh tráng mỏng được cuốn bên trong là bắp non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào chảo dầu chiên giòn, vàng ruộm. Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ.
Chả ram bắp đặc biệt từ cái tên cho đến loại nước chấm khiến thực khách khó chối từ (Ảnh minh họa)
Món ngon Đà Lạt này ăn với rau, đồ chua, bánh tráng và loại nước chấm làm từ tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng. Chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn riêng cho món ăn và hình thành “đẳng cấp” cùa các quán.
Các quán chả ram bắp đường Nguyễn Công Trứ, khu gần ngã 5 Đại học được rất nhiều người ưa chuộng, thường bán khoảng từ 15h trở đi. Mỗi phần có giá rất “hữu nghị”, chỉ khoảng 20.000 đồng/phần.
Bánh ướt gà
Quán bánh ướt gà lúc nào cũng đông khách. Cả người địa phương và khách du lịch đều muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Không ăn với chả, nem hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng.
Đến Đà Lạt chư ăn bánh ướt gà thì thật thiếu sót - Ảnh: meoac
Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt, ở đây có bán cả nem nướng, giá các món ở đây từ 30.000 – 60.000 đồng, nước chấm rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể đến quán trên ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.
Bánh mì xíu mại
Vẫn lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.
Món ăn dân giã nhưng lại thành đặc sản của thành phố ngàn hoa bởi tài năng của người nấu (Ảnh minh họa)
Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Bánh mì cũng ngon, vừa nóng vừa giòn, lại thơm.
Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.
Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.
Cứ an tâm là giá của món ngon Đà Lạt này khá bình dân, chỉ từ dưới 10.000 đồng mà thôi.
Atiso hầm giò heo
Một đặc sản của riêng Đà Lạt, ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.
Không chỉ là món ăn, atiso hầm giò heo còn là loại thuốc bổ cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay. Vị nước ngọt, thanh và xương hầm mềm, béo mà không nát càng khiến món ăn được lòng nhiều thực khách. Không chỉ các chị em bầu bì, đang nuôi con mà những người khỏe mạnh, các đấng mày râu đều khó có thể chối từ món ngon bổ đến thế.
Món này có trong thực đơn ở hầu hết khách sạn, nhà hàng với giá đa dạng, từ mấy chục ngàn đến 100.000 đồng/tô tùy nơi.
Ngoài ra, các bạn thích bánh canh thì ghé qua khu gần bưu điện TP. Đà Lạt, bánh bèo trên đường Phan Đình Phùng, bún bò Huế ở ấp Ánh Sáng. Hay dạo qua các khu ăn uống tại chợ lầu, chợ trung tâm Đà Lạt với đủ loại đồ ăn ngon, rẻ, từ súp cua tới mì Quảng, bún sườn, cơm tấm…
Đêm đến, còn có thể cùng bạn bè, người thân lang thang chợ “âm phủ”, thưởng thức các món ăn chơi rẻ rẻ như bắp nướng, khoai lang nướng và uống sữa đậu nành nóng...
Đêm đến, còn có thể cùng bạn bè, người thân lang thang chợ “âm phủ”, thưởng thức các món ăn chơi rẻ rẻ như bắp nướng, khoai lang nướng và uống sữa đậu nành nóng...
Trong bất cứ món ăn nào, cũng dễ dàng nhận ra vị riêng của Đà Lạt: cay cay, nồng nồng, nghi ngút khói nhưng dễ chiều lòng thực khách. Ẩm thực Đà Lạt như chính người dân nơi đây, vừa thanh lịch, vừa nhiệt tình trong nhịp sống bình thản, cùng tạo nên một Đà Lạt dịu dàng, ẩn giấu cái mãnh liệt của núi rừng bên trong.Tạ Ba
10 món ngon nên thử khi đến Đà Lạt
Không chỉ nổi tiếng với các món ngon độc đáo như xắp xắp, bánh ướt lòng gà, mà Đà Lạt còn nhiều đặc sản vốn khá quen thuộc đã được biến tấu như bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại.
Đến với Đà Lạt, bên cạnh việc tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như thung lũng tình yêu, vườn hoa thành phố hay cao nguyên Lang Biang, thì thưởng thức ẩm thực phố núi cũng là một trải nghiệm đáng nhớ.
1. Nem nướng
Không giống như nem chua rán, nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế... và chấm nước tương "độc chiêu". Nhờ vậy mà vị béo thơm của nem nướng cùng vị tươi mát của rau quả dậy lên hấp dẫn. Hai quán nem nướng trên đường Phan Đình Phùng và Bùi Thị Xuân là địa chỉ dành cho bạn khi muốn thưởng thức món này.
Nem nướng Đà Lạt. Ảnh: yan
|
2. Bún bò ấp Ánh Sáng
Tuy là đặc sản của Huế nhưng khi đến ấp Ánh Sáng, cạnh Hồ Xuân Hương, Đà Lạt, bạn vẫn có thể thưởng thức bún bò với hương vị không hề thua kém, có chăng chỉ là chút biến tấu để hợp hơn với khẩu vị của xứ lạnh cao nguyên. Đó là thay vì rau muống chẻ, bát bún bò Huế ở đây ăn kèm với xà lách thái nhỏ, giá đỗ và hoa chuối. Tùy theo khẩu vị, khách có thể gọi giò nạc, giò khoanh hoặc giò sụn.
3. Bánh ướt lòng gà
Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò của không ít du khách khi đến Đà Lạt. Để rồi khi nếm thử, ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ mà lôi cuốn của món ăn. Đó là vị dẻo mềm của bánh cùng vị thơm, ngọt của thịt gà. Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.
4. Bánh tráng nướng
Trong các món ngon ở Đà Lạt, được du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là bánh tráng nướng trứng. Trên bếp than hồng, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn trên chiếc bánh tráng mỏng manh. Trong nháy mắt, màu vàng ruộm bao phủ toàn chiếc bánh, chấm với tương ớt cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa. Nơi bán món này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 2h chiều đến 10h đêm.
Bánh tráng nước được chế biến ngay tại chỗ. Ảnh: Quế Lan
|
5. Món xắp xắp
Nghe lạ tai nhưng đây lại là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn). Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kỹ, đậu phộng, rau húng quế, nước mắm chua ngọt… Bạn có thể tản bộ Hồ Xuân Hương rồi dừng lại ở quán nhỏ bên bờ hồ để thưởng thức món ăn này.
6. Bánh bèo
Bánh bèo Đà Lạt có pha thêm chút bột lọc nên hơi trong và có một chút dai dai. Trong khi đó, nước sốt tôm thịt lại sánh, màu cam bắt mắt và có vị thanh hấp dẫn. Một suất bánh bèo thường gồm 4 chén sành nhỏ và có giá rất bình dân. Địa chỉ ăn món này ở Đà Lạt là quán trên đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h đến 20h mỗi ngày.
7. Chả ram bắp
Với cách cuốn bắp non bào nhuyễn ướp với gia vị vào bánh tráng rồi chiên đến khi có màu vàng ruộm đã tạo thành một món chả ngọt, thơm rất riêng cho Đà Lạt. Khi ăn, chả ram lại một lần nữa được cuốn với bánh tráng, dưa leo, củ đậu, cà rốt... và rau sống rồi chấm vào chén nước lèo làm từ tương đậu phộng. Bạn có thể tìm ăn món chả ram bắp ở quán cạnh trường tiểu học Nguyễn Trãi hoặc đường Nguyễn Công Trứ.
8. Bánh mì xíu mại
Ăn kèm với bánh mì là bát xíu mại làm nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu, cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy. Có 3 cách phổ biến để thưởng thức là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại, để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh mì. Ngoài các quán ngoài cổng trường học, cổng chợ, bạn có thể đến ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn.
9. Bánh canh
Bánh canh có mặt ở nhiều nơi nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn. Nổi tiếng nhất ở Đà Lạt là quán bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung, bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc Hai Bà Trưng.
Bánh canh. Ảnh: Quế Lan
|
10. Dâu tây kem
Dâu tây là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Nếu chưa tin hãy thử một lần ghé phố Phan Đình Phùng để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.
Vy An
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/da-lat/10-mon-ngon-nen-thu-khi-den-da-lat-2964900.html
No comments:
Post a Comment